Chủ nhật, 25/08/2019 | 10:49
RSS

Kết luận nguyên nhân cựu Đội phó QLTT tử vong khi bị tạm giam

25-04-2019 21:22:40

Cơ quan chức nặng nhận định nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Nguyễn Văn Quang là viêm màng não mủ nhưng gia đình không đồng tình.

Công an Nghệ An giải thích nguyên nhân cựu Đội phó QLTT tử vong khi bị tạm giam
Chiều 25/4 Công an Nghệ Anđã thông tin ban đầu về nguyên nhân cựu Đội phó QLTT tử vong khi bị tạm giam. Ảnh: Người lao động.

Chiều 25/04 Công an tỉnh Nghệ An đã có thông báo ban đầu liên quan đến cái chết của bị can Nguyễn Văn Quang (nguyên là Phó đội trưởng Đội QLTT số 8, Cục QLTT Nghệ An) sau một thời gian bị tạm giam để điều tra vụ án "lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản". 

Theo thông báo này, ngày 27/1/2019, Nguyễn Văn Quang bị Cơ quan điều tra áp giải đến Trại tạm giam Công an tỉnh để thi hành lệnh tạm giam, phục vụ công tác điều tra vụ án. Quá trình bị tạm giam, Nguyễn Văn Quang được thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách theo đúng quy định của pháp luật.

Trong các ngày 12/4, 15/4 và 16/4/2019, Nguyễn Văn Quang có báo cáo cho cán bộ quản giáo bị cảm sốt. Cả 3 lần báo cáo, Quang đều được cán bộ y tế Trại tạm giam tiến hành thăm khám, cấp thuốc điều trị kịp thời. Sau khi điều trị, sức khỏe của Nguyễn Văn Quang ổn định trở lại.

Khoảng 0h50’ ngày 22/4/2019, cán bộ Trại tạm giam phát hiện Nguyễn Văn Quang có biểu hiện mệt mỏi, nên đã tiến hành thăm khám. Thấy Quang sốt cao, nhịp tim nhanh, huyết áp cao nên đã xử lý ban đầu và nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An; đồng thời thông báo cho thân nhân của Quang biết để phối hợp điều trị. Tuy nhiên, đến 8h20’ cùng ngày, Quang đã tử vong.

Công an Nghệ An giải thích nguyên nhân cựu Đội phó QLTT tử vong khi bị tạm giam 2
Viện pháp y Quốc gia (Bộ Y tế) tiến hành khám nghiệm thi thể nạn nhân. Ảnh: Infonet.

Theo thông tin trên Người lao động, sau khi ông Quang tử vong, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân theo đúng quy định của pháp luật.

Để bảo đảm khách quan, Cơ quan cảnh sát điều tra đã trưng cầu Viện Pháp y quốc gia - Bộ Y tế tiến hành khám nghiệm tử thi và giám định pháp y. Quá trình khám nghiệm có sự chứng kiến của thân nhân gia đình Nguyễn Văn Quang.

Kết quả bước đầu nhận định nguyên nhân chết của Nguyễn Văn Quang là do bệnh lý (viêm màng não mủ). Viện Pháp y quốc gia đã thu mẫu để giám định và sẽ có kết luận chính thức. Hiện, cơ quan chức năng đang phối hợp với gia đình để mai táng thi thể ông Nguyễn Văn Quang theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, anh Nguyễn Trung Toàn (cháu ruột ông Nguyễn Văn Quang) cho biết trong quá trình Viện Pháp y quốc gia (Hà Nội) giải phẫu, khám nghiệm tử thi cho ông Quang, rất đông người thân, gia đình ông Quang đã có mặt chứng kiến. Qua công tác khám nghiệm cho thấy ông Quang bị gãy 1 xương sườn số 5 ở lồng ngực trái. Ngoài ra, gan, lá lách của ông Quang bị phù, trên não có dịch nhầy.

Theo người thân, trước khi nhập viện, sức khỏe ông Quang bình thường. Không đồng tình với kết luận trên, hiện tại người thân ông Quang đã gửi đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng đề nghị làm rõ nguyên nhân tử vong mà gia đình cho rằng bất thường của người thân.

Trước đó như Đời Sống Plus đã đưa tin, ngày 4/12/2018, 3 người đến nhà ông Vi Văn Hùng (trú xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An) hành nghề bán thuốc Nam và giới thiệu là cán bộ Đội QLTT số 8, nói nhận được đơn tố giác gia đình ông hành nghề bán thuốc nam không có giấy phép kinh doanh và không có chứng chỉ hành nghề.

Những người này dọa sẽ phạt 60 đến 70 triệu đồng và yêu cầu ông Hùng nộp phạt. Đến khi ông Hùng nói không có tiền và chỉ đưa ra được 10 triệu, thì một cán bộ trong đoàn trả lại ông Hùng 4 triệu và cầm 6 triệu đi. Sau đó, nhóm người này yêu cầu ông Hùng ký biên bản cam kết hoàn thiện các giấy tờ thủ tục về việc hành nghề và ra về.

Toàn bộ sự việc đều được camera an ninh gia đình ghi lại và gia đình cũng đã trình báo sự việc đến cơ quan chức năng. Đến ngày 27/12/2018, có một người mặc đồ thường phục đến giới thiệu là cán bộ mới của Đội QLTT số 8 đến và đưa lại cho ông một chiếc phong bì có 6 triệu đồng bên trong nhưng ông không nhận. Tuy nhiên, người này vẫn để phong bì lại và ra về.

Ngày 4/1, Cục QLTT Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác (trong 15 ngày) đối với các ông: Nguyễn Văn Quang, Trương Văn Cường, Võ Thành Vinh và nhân viên lái xe Nguyễn Thanh Thủy, vì bị tố liên quan đến việc "làm luật" hộ gia đình ông Vi Văn Hùng, trú xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương.

Sau đó, Công an huyện Thanh Chương đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Võ Thành Vinh, Trương Văn Cường, Nguyễn Văn Quang để điều tra về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Lê Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN