Thứ sáu, 01/12/2023 | 06:57
RSS

Kế hoạch cụ thể tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em ở Hà Nội

Thứ hai, 01/11/2021, 13:27 (GMT+7)

Sáng nay (1/11), UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi trên địa bàn thành phố năm 2021-2022.

Sự kiện:
Hà Nội

Kế hoạch cụ thể tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em ở Hà Nội

Ảnh minh họa (Nguồn: Báo Dân Trí)

Theo kế hoạch ban hành, việc tiêm chủng vắc xin phòng covid-19 ở trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian từ quý IV năm 2021 đến quý I năm 2022. Thời gian cụ thể sẽ dựa theo tiến độ cung ứng vaccine của Bộ Y tế.

Đối tượng tiêm vắc xin sẽ là toàn bộ trẻ em trong độ tuổi từ 12-17 tuổi (bao gồm cả trẻ đi học hoặc không đi học) có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Mục tiêu trên 95% trẻ từ 12-17 tuổi sống trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiêm chủng đủ mũi vắc xin phòng Covid-19 theo thời gian trên, và tùy từng đợt phân bổ vắc xin của Bộ Y tế.

Cũng theo kế hoạch này, trong trường hợp nguồn vắc xin chưa đủ, thành phố sẽ tiến hành phân bổ số lượng vắc xin cho các quận, huyện, thị xã theo thứ tự ưu tiên: có ca F0 mới, có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung...

Ngoài ra căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại thời điểm triển khai chiến dịch sẽ có điều chỉnh, ưu tiên cụ thể cho từng địa phương nhằm đảm bảo tối ưu nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh với nguyên tắc: Ưu tiên tiêm trước cho các nhóm đối tượng trẻ em ở các quận, huyện đang có dịch.

Về hình thức triển khai, thành phố sẽ tổ chức tiêm chủng theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch của thành phố.

Tổ chức theo hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động theo Phương án số 170/PA-UBND ngày 21/7 của UBND thành phố về việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Căn cứ đối tượng cần tiêm, tình hình dịch trên địa bàn và phương án mở cửa trường học trở lại, tổ chức các điểm tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại trạm Y tế xã, phường, thị trấn và các điểm tiêm chủng lưu động tại trường học… huy động các điểm tiêm chủng tại bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập, các bệnh viện Bộ, ngành đóng trên địa bàn, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và tăng cường hỗ trợ nhân viên có chứng nhận an toàn tiêm chủng tăng cường tại các điểm tiêm.

Trước đó, Bộ Y tế cho biết hiện đã phê duyệt 2 loại vaccine COVID-19 để tiêm cho trẻ em gồm vaccine Pfizer và vaccine Moderna. 

H.N (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại