Thứ ba, 05/03/2024 | 18:15
RSS

Hà Nội: Từ ổ dịch hơn 40 ca nhiễm Covid-19 sau đám tang ở Mê Linh, chuyên gia y tế cảnh báo gì?

Chủ nhật, 31/10/2021, 12:13 (GMT+7)

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội đã lên tiếng cảnh báo về những mối nguy hiểm ở nơi đông người như ổ dịch hơn 40 ca nhiễm sau đám tang ở xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh.

Sự kiện:
Hà Nội

Chiều tối 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin, liên quan đến ổ dịch tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội đã ghi nhận 43 ca dương tính sau 5 ngày. Trong đó có 41 trường hợp tại xã Tiến Thắng, 2 người ở xã Văn Khê.

Qua xác định có 416 trường hợp F1, 13.415 trường hợp liên quan. Đây là ổ dịch tương đối phức tạp bởi ca khởi nguồn xuất phát từ người tham dự đám tang ở thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng sau đó lây lan rộng cho nhiều người khác và cả người thân trong gia đình.

Hà Nội: Từ ổ dịch hơn 40 ca nhiễm Covid-19 sau đám tang ở Mê Linh, chuyên gia y tế cảnh báo gì

Chốt kiểm soát phòng chống dịch covid-19 tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội. Ảnh: Cổng thông tin Mê Linh

Liên quan đến ổ dịch này, ngày 31/10, trao đổi với PV Dân Việt, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cho rằng, sau khi phát hiện ca bệnh cần tổng lực khoanh vùng, tiến hành xét nghiệm, truy vết trường hợp F1 để tránh lây lan rộng ra cộng đồng.

"Chúng ta đang ở trạng thái bình thường mới nhưng phải luôn cảnh giác rằng vẫn có thể xuất hiện những ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Các hoạt động tập trung đông người như đám tang, đám cưới… nhiều người tham dự, tiếp xúc không tuân thủ khoảng cách tốt, không khử khuẩn rồi bắt tay, chạm các bề mặt môi trường sẽ rất nguy hiểm. Chính vì vậy, dù ở đâu cũng phải tuân thủ các biện pháp 5K thật tốt", ông Hùng thông tin.

Ông Hùng cho rằng, ổ dịch ở huyện Mê Linh tuy tương đối phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Quan trọng mọi người phải nâng cao cảnh giác, bảo vệ bản thân, gia đình.

Hà Nội: Từ ổ dịch hơn 40 ca nhiễm Covid-19 sau đám tang ở Mê Linh, chuyên gia y tế cảnh báo gì?

Sau 5 ngày, ổ dịch ở thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng ghi nhận 43 trường hợp dương tính. Ảnh: CDC Hà Nội

Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá tình hình tại ổ dịch thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng đang ở cấp độ 4 (theo hướng dẫn của Bộ Y tế) đây là ổ dịch có diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, số lượng F1, F2 rất lớn.
 
Ông Cương yêu cầu cần tiếp tục tập trung lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân xã Tiến Thắng và những người liên quan, không được để sót, lọt bất cứ một trường hợp nào nhằm phát hiện, bóc tách các F trong cộng đồng. Riêng đối với toàn bộ người dân thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng và những trường hợp liên quan, tiếp xúc gần thì 3 ngày lấy mẫu xét nghiệm 1 lần để sàng lọc hết F0 trong cộng đồng.

Qua đó, rà soát toàn bộ các trường hợp chưa được tiêm vaccine mũi 1 và các trường hợp đã tiêm mũi 1 đến ngày phải tiêm trả mũi 2, để ưu tiên cho tiêm ngay đối với người dân thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng và những trường hợp liên quan tới ổ dịch này.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mê Linh khẳng định huyện sẽ triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch triệt để ổ dịch Covid-19 tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng với tinh thần quyết tâm cao nhất.

Huyện Mê Linh thành lập ngay 1 Tổ thường trực tại Sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 xã Tiến Thắng để giúp đỡ xã này phòng, chống dịch Covid-19 tại ổ dịch thôn Bạch Trữ; chọn cử 120 giáo viên và đoàn thanh niên phối hợp với các Tổ, nhóm Covid cộng đồng thường xuyên tuyên truyền, động viên, giúp đỡ, giám sát mọi di biến động của người dân trong khu phong tỏa. Đồng thời trung chuyển các nhu yếu phẩm từ chốt kiểm dịch tới từng hộ gia đình, đi chợ, mua hàng thiết yếu hộ các gia đình có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn trong khu phong tỏa.

Cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trong khu vực phong tỏa để nhân dân yên tâm "ai ở nhà nào thì ở yên nhà đấy". Đồng thời, phân công các hội, đoàn thể của các thôn khác trong xã Tiến Thắng giúp đỡ bà con thôn Bạch Trữ chăm sóc, thu hoạch hoa màu ngoài đồng.

Đưa ngay trạm y tế lưu động vào hoạt động để khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho người dân có bệnh lý nền trong khu phong tỏa. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở những người dân trong khu phong tỏa không ra ngoài khi không có việc thật sự cần thiết; nếu người dân nào cố tình không chấp hành thì xử phạt để răn đe, làm gương cho những người khác.

 

Gia Khiêm
Theo Dân Việt