Thứ sáu, 23/02/2024 | 18:03
RSS

Đà Nẵng lập 16 địa điểm tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 15 - 17 tuổi

Chủ nhật, 31/10/2021, 16:15 (GMT+7)

Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng là học sinh từ 15-17 tuổi. Trong đó, huy động 102 đội tiêm chủng tại 16 địa điểm tiêm trên toàn thành phố trong khung thời gian từ ngày 2–5/11.

Sự kiện:
Covid-19


Đo huyết áp và khám sàn lọc trước khi tiêm vắc xin.

Ngày 31/10, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, đã ban hành kế hoạch tiêm vắc xin phòng covid-19 cho đối tượng là học sinh từ 15-17 tuổi.

Theo đó, tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 Pfizer cho các đối tượng trẻ em bao gồm người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài.

Cụ thể, học sinh đang theo học lớp 10, 11, 12 tại các trường, trung tâm trực thuộc quản lý của Sở GD&ĐT. Trẻ trong độ tuổi từ 15 đến dưới 18 tuổi đang theo học tại các trường dạy nghề trên địa bàn thành phố, được nuôi dưỡng, chăm sóc tại các trung tâm trực thuộc Sở LĐTB&XH.

Bên cạnh đó, trẻ không đi học, trẻ khuyết tật… đang cư trú trên địa bàn thành phố không thuộc các đối tượng do Sở GD&ĐT, Sở LĐTB&XH lập danh sách.

Để triển khai việc tiêm chủng cho học sinh, Sở Y tế TP Đà Nẵng huy động 102 đội tiêm chủng tại 16 địa điểm tiêm trên toàn thành phố trong khung thời gian từ ngày 2 – 5/11.

Sau khi tiêm chủng, theo dõi đối tượng được tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm chủng tại điểm tiêm chủng.

Hướng dẫn đối tượng tiêm chủng, phụ huynh, người giám hộ theo dõi trẻ chặt chẽ tại nhà trong vòng 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm chủng, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu tiên sau tiêm chủng về các dấu hiệu: Toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm, thông báo cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường.

Sở Y tế yêu cầu trong thời gian triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 bố trí sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, thuốc…để xử trí các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.

Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trong trao đổi thông tin và điều tra, đánh giá nguyên nhân phản ứng sau tiêm chủng. Ngoài ra, giao Bệnh viện Đà Nẵng chịu trách nhiệm xử lý cấp cứu các trường hợp nặng vượt quá khả năng của các điểm tiêm, đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị y tế trên địa bàn trong việc theo dõi, xử trí các sự cố bất lợi sau tiêm chủng

Sở Y tế đã chỉ đạo phòng y tế quận, huyện và các phòng ban có liên quan phối hợp với các đơn vị phụ trách tiêm chủng trong công tác mời tiêm và tổ chức phục vụ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Đặc biệt, lưu ý nhắc nhở cha mẹ, người giám hộ cho trẻ ăn uống đầy đủ trước khi đến điểm tiêm chủng. Khi nào cha mẹ, người giám hộ đồng ý ký vào phiếu xác nhận đồng ý tiêm chủng thì trẻ mới được tiêm chủng.

Tại các điểm tiêm bố trí tuân thủ theo quy tắc một chiều, đảm bảo giảm cách giữa các bàn, vị trí tiêm chủng. Có khu vực chờ trước tiêm chủng, bàn đón tiếp, hướng dẫn, bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, bàn tiêm chủng và ghi chép nhập số liệu, khu vực theo dõi và xử lý tai biến sau tiêm chủng.

Hoàng Vinh
Theo Giáo dục & Thời đại