Thứ năm, 08/06/2023 | 05:41
RSS

Kẻ cắm 9 đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Hà Nội đối diện mức án nào?

Thứ sáu, 21/01/2022, 15:03 (GMT+7)

Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, trú xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất) chính là kẻ đã cắm 9 đinh vào đầu bé Đ.N.A. (3 tuổi, trú xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất).

Như báo chí đã đưa tin, ngày 20/1, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) về tội Giết người.

Điều tra ban đầu xác định Huyên chính là kẻ đã đóng đinh vào đầu bé Đ.N.A. (3 tuổi, trú xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất). Cháu A. là con gái của chị Nguyễn Thị L. (27 tuổi, người tình của Huyên). Hiện cháu bé đang được cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch.

Kẻ đóng 9 đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Hà Nội đối diện mức án nào

Nghi phạm Nguyễn Văn Huyên

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho báo Người lao động biết, hành vi dùng búa đóng 9 cái đinh lên đầu đứa trẻ vô tội mới chỉ 3 tuổi của người tình mẹ cháu bé thật khó diễn tả vì sự phi nhân tính, vô đạo đức, hành vi đó chắc chắn sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất của pháp luật

Trong quá trình điều tra, nếu xác minh được những dấu vết thương tổn trên cơ thể nạn nhân là do hành vi bạo hành gây ra thì đối tượng sẽ bị xử lý về tội Giết người theo khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: Có tính chất côn đồ, phạm tội với người dưới 16 tuổi, thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, thực hiện hành vi phạm tội một cách man rợ... với mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trong khi đó, trao đổi với Dân Việt, luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, hành vi của đối tượng Huyên không những vi phạm pháp luật mà còn thể hiện là kẻ độc ác, mất tính người.

Theo Luật sư Tùng, ngày 25/11/2021, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã thông qua án lệ số 45/2021/AL về việc xác định bị cáo phạm tội giết người thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt.

Nội dung án lệ nêu rõ, hành vi cố ý nhằm tước đoạt tính mạng của bị hại nhưng hậu quả chết người không xảy ra (dù tổn hại sức khỏe 100%, hiện sống thực vật) thì được xác định thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt theo quy định tại Điều 15 Bộ luật hình sự 2015.

Như vậy, đối với những vụ án mà bị cáo phạm tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt, thì bị cáo sẽ được áp dụng khoản 3 Điều 57 Bộ luật hình sự, với hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Đối với tội giết người, khung hình phạt cao nhất theo quy định là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Trong vụ việc này, đối tượng Huyên có thể phải nhận mức án phạt cao nhất là tử hình.

Kẻ đóng 9 đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Hà Nội đối diện mức án nào

Hình ảnh dị vật bất thường trong sọ não của bệnh nhi. Ảnh: BSCC 

Về vấn đề người mẹ có vai trò đồng phạm hay không, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho hay, cơ quan điều tra sẽ làm rõ mẹ của cháu bé có vai trò đồng phạm hay không, có hành vi không tố giác tội phạm hay không.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy mẹ của cháu bé cũng có cùng ý chí thực hiện hành vi phạm tội với đối tượng này thì mẹ cháu bé sẽ bị xử lý hình sự cùng một tội danh với đối tượng này với vai trò đồng phạm giúp sức hoặc xúi giục.

Trường hợp cơ quan điều tra thu thập được chứng cứ để chứng minh mẹ cháu bé có biết về hành vi giết người, cố ý gây thương tích, hành hạ cháu bé nhưng không chứng minh được vai trò đồng phạm thì vẫn có thể xử lý người phụ nữ này về tội không có giác tội phạm.

Trước đó, khoảng 13h ngày 18/1, Công an huyện Thạch Thất nhận được tin báo về việc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Thạch Thất tiếp nhận 1 cấp cứu bệnh nhi Đ.N.A. (3 tuổi, trú xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất) trong tình trạng nguy kịch.

Do tình trạng bệnh nhi diễn tiến nặng, kèm với dấu hiệu bất thường, BVĐK Thạch Thất sau khi tiếp nhận bé A. đã chuyển bệnh nhi lên tuyến trên là BVĐK Xanh Pôn, đồng thời báo cho công an huyện Thạch Thất để vào cuộc điều tra làm rõ.

Chiều 18/1, công an huyện Thạch Thất đã triệu tập một số người liên quan (trong đó có Nguyễn Trung Huyên) để điều tra, làm rõ vụ việc. Ngày 19/1, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã bàn giao Nguyễn Văn Huyên cho Phòng cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Ngày 20/1, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Trung Huyên về hành vi Giết người. Huyên chính là người được xác định bạo hành bé Đ.N.A.. Ngoài ra, công an tiếp tục làm rõ vai trò của Nguyễn Thị L. (27 tuổi, mẹ của bé A. và là người tình của Huyên) liên quan vụ án.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại