Thứ năm, 08/06/2023 | 02:05
RSS

Khen thưởng 'người hùng' cứu bé gái trong đám cháy ở Hà Nội

Thứ sáu, 14/01/2022, 09:35 (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh vừa ký quyết định về việc khen thưởng thành tích cho 2 người có hành động dũng cảm cứu cháu bé ra khỏi đám cháy ở Hà Nội.

Sự kiện:
Hà Nội

Sáng 14/1, theo nguồn tin trên báo Người lao động, Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội cho biết, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh vừa ký Quyết định số 174/QĐ-UBND về việc khen thưởng thành tích đột xuất cho cá nhân có hành động dũng cảm chữa cháy, cứu người.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh quyết định tặng bằng khen cho 2 cá nhân là anh Trung Văn Nam và ông Dương Ngọc Vũ, hai công dân này cùng trú tại ngõ 51 phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Mức thưởng cho cá nhân là 3 lần mức lương cơ sở (theo mục 8, phụ lục 4, Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐND ngày 7-7-2020 của HĐND thành phố). Tiền thưởng từ Quỹ Thi đua khen thưởng thành phố chuyển về tài khoản của UBND quận Hoàng Mai.

Qua tìm hiểu được biết, người hỗ trợ đắc lực cho anh Trung Văn Nam lúc cứu bé gái thoát khỏi ngọn lửa là anh Dương Ngọc Vũ - đồng nghiệp của anh Nam (thợ sửa điều hoà). Hai anh đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, trèo lên mái tôn để tìm cách cứu người thoát khỏi đám cháy đang bùng phát dữ dội.

Khen thưởng 2 người hùng cứu bé gái trong đám cháy ở Hà Nội

Anh Trung Văn Nam - 'người hùng' dũng cảm cứu cháu bé ra khỏi đám cháy. Ảnh: PNVN

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, vào khoảng 12h30 ngày 12/1/2022, một đám cháy xảy ra tại số nhà 107, ngõ 51, Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Ngọn lửa bùng lên dữ dội khiến một người trên tầng 3 không thể thoát ra ngoài. Chứng kiến đám cháy, dù trong tay không có dụng cụ hay thiết bị gì nhưng một người đàn ông vẫn dũng cảm leo lên mái tôn, vượt qua khói mù mịt để đưa người đang mắc kẹt bên trong đám cháy ra ngoài. Bé gái được đưa ra ngoài khi khói mù mịt bao phủ cánh cửa.

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc giải cứu của người đàn ông nhanh chóng “gây sốt” sau khi được đăng tải lên mạng xã hội Hành động nghĩa hiệp của người đàn ông khiến cư dân mạng đã không tiếc lời khen ngợi.

Được biết, cháu bé được cứu ra khỏi đám cháy là bé gái V.H.Y (14 tuổi). Thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn bé gái V.H.Y (14 tuổi) bị mắc kẹt, kêu cứu trên tầng tum.

Khen thưởng 2 người hùng cứu bé gái trong đám cháy ở Hà Nội

Hình ảnh ảnh anh Trung Văn Nam không màng nguy hiểm trèo lên mái nhà cứu cháu bé ra khỏi đám cháy. Ảnh cắt từ clip

Theo tìm hiểu của báo Thanh Niên, anh Trung Văn Nam (34 tuổi, quê ở Thanh Hóa) là người đàn ông trèo lên mái tôn cứu người trong đám cháy. Anh Nam thuê phòng trọ trên đường Lương Khánh Thiện và sống với vợ con. Công việc chính của anh làm về điện tử, điện lạnh.

Anh Nam cho biết, lúc phát hiện ra đám cháy anh cũng chỉ có ý định trèo lên để chữa cháy chứ không nghĩ trên đó có người. Khi trèo lên, thấy có người ở trong, ngay lập tức anh đưa tay vào, cố gắng bế đứa bé ra ngoài. Khoảnh khắc đó chỉ diễn ra chốc lát.

“Tôi trèo bằng tay lên, khi lên trên mái tôi mở cửa ra, thấy cháu bé thì bế sang nhà bên cạnh. Lúc đó tôi không sợ gì cả, chỉ nghĩ làm sao có thể dập được lửa nhanh nhất. Khi lên tới nơi nghe tiếng “cứu cháu với” tôi chẳng nghĩ ngợi gì nhiều chỉ cố gắng làm sao đưa cháu ra ngoài càng nhanh càng tốt.

Cho đến bây giờ nghĩ lại cảnh đứa bé còn ở trong đám cháy đưa tay tôi bế ra mới thấy sợ chứ lúc đó thấy rất bình thường. Lên đến nơi thấy có người trong đó, tôi chỉ nghĩ mạng sống con người là điều đầu tiên, quan trọng nhất.”, anh Nam nói.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại