Thứ ba, 28/09/2021 | 11:55
RSS

Hy hữu: Cấy ghép răng cho cụ bà 91 tuổi

Chủ nhật, 08/04/2018, 12:51 (GMT+7)

Các bác sĩ cho biết đây là trường hợp hiếm ngay cả với các nước có nền y học tiến tiến trên thế giới như Hoa Kỳ, Pháp, Anh…

cấy ghép răng cho cụ bà 91 tuổi
Ekip phẫu thuật tiến hành cấy ghép răng cho cụ bà 91 tuổi. Ảnh: BVCC

Cụ bà 91 tuổi ở Vĩnh Phúc, có tiền sử tăng huyết áp (180/120mmHg) và kèm theo nhiều bệnh mạn tính khác. Khám chuyên khoa răng hàm mặt cho thấy cụ bị gãy chân răng 45, mất răng 46,47.

Theo GS.TS Trịnh Đình Hải Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương kiêm Trưởng Khoa cấy ghép răng implant cho biết thông thường với những trường hợp các cụ cao tuổi có bệnh lý toàn thân thì các bác sĩ thường tư vấn và chỉ định làm hàm giả tháo lắp tuy nhiên gia đình tha thiết mong muốn cấy ghép răng để cụ được phục hồi chức năng ăn, nhai lý tưởng cho cụ. GS.TS Trịnh Đình Hải đã hội chẩn với các

Bác sĩ khoa Gây mê hồi sức và quyết định phẫu thuật nhổ chân răng 45, cấy ghép implant  tức thì, ghép xương cho bệnh nhân dưới kỹ thuật an thần tỉnh.

Với sự theo dõi chức năng hô hấp ,tuần hoàn của bác sỹ gây mê hồi sức sau 45 phút ê kíp các bác sỹ và trợ thủ Khoa Cấy ghép răng implant đã thực hiện phẫu thuật thành công ,an toàn 3 implant vào các vị trí răng 45,46,47 .

Trong thời gian tới các bác sĩ sẽ tiến hành làm răng giả trên implant để phục hồi chức năng ăn nhai tốt nhất cho bệnh nhân hết sức "đặc biệt" này.

Đây là trường hợp hiếm ngay cả với các nước có nền y học tiến tiến trên thế giới như Hoa Kỳ, Pháp, Anh… vì cụ rất cao tuổi lại có bệnh lý cao huyết áp. Tuy vậy,  sự phối hợp giữa các Bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương đã mang lại một kết quả diệu kỳ trên cả phương diện khoa học và nhân văn, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của bệnh nhân và gia đình.

cấy ghép răng cho cụ bà 91 tuổi ở Vĩnh Phúc
Cụ bà bị gãy chân răng 45, mất răng 46,47. Ảnh: BV CC

Theo các bác sĩ, cấy ghép implant là giải pháp điều trị trong nha khoa nhằm thay thế một hay nhiều răng đã mất. Răng implant có cấu tạo đặc biệt giống với răng thật: một chân răng cắm vào xương hàm như răng thật và một răng sứ có hình thể và màu sắc giống đúc răng thật. Vì được cắm vào xương hàm, nên răng implant có khả năng kháng lại tiêu xương, thẩm Mỹ giống đúc răng thật.

Cấy ghép implant có nhiều ưu điểm hơn so với những phương pháp trồng răng giả khác như không phải mài răng bên cạnh, không phải tháo ra lắp vào, không gây tiêu xương hàm do mất răng và có độ bền suốt đời.

Việc thực hiện ca cấy ghép implant cho người cao tuổi cần phải có đội ngũ  bác sĩ có kỹ thuật chuyên môn vững vàng, vì thông thường mô xương hàm ở người cao tuổi không còn được vững chắc, mức độ tiêu xương cao hơn.

Bên cạnh đó, cấy ghép implant là phương pháp trồng răng cố định nên không phải lo lắng bị rơi rớt như hàm giả tháo lắp. Phương pháp này có thể giúp bệnh nhân cảm thấy tự tin khi giao tiếp, sinh hoạt trong cuộc sống. Đồng thời, việc vệ sinh răng miệng đối với răng implant cũng trở nên dễ dàng. Mọi thao tác hoàn toàn giống với răng thật.


Xem thêm Clip: Công dụng kỳ diệu của lá bàng 10 năm không lo viêm họng - sâu răng - tụt lợi 

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN