Chủ nhật, 01/10/2023 | 10:08
RSS

Con bị mảng bám đen trên răng, mẹ dùng giấm táo 2 tuần là sạch hoàn toàn

Thứ năm, 01/03/2018, 11:37 (GMT+7)

Phương pháp làm sạch mảng đen bám trên răng trẻ của mẹ Hà Nội nhận được sự quan tâm lớn từ cư dân mạng.

Những mảng bám đen thường xuất hiện trên thân răng và xung quanh cổ răng của bé. Chúng có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Đây là môi trường thuận lợi để phát sinh những bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và sức khỏe của trẻ. Vì vậy mà cha mẹ thường rất lo lắng và tìm cách để chăm sóc răng miệng cho trẻ một cách tốt nhất.

Mới đây người mẹ trẻ ở Hà Nội đã chia sẻ phương pháp dùng giấm táo với nước muối sinh lý để làm sạch mảng bám đen trên răng bé. Ngay lập tức chia sẻ đã nhận được sự quan tâm của các mẹ đang nuôi con nhỏ.

Hỗn hợp làm sạch mảng bám đen sau 2 tuần

Chị Thu Hà ở Hà Nội chia sẻ, khi con gái 14 tháng tuổi, răng của bé bị mảng bám đen cả 2 hàm. Ban đầu chỉ là một chấm nhỏ và sau cứ lan to dần từ hàm trên xuống dưới. 

mảng bám đen trên răng, dùng giấm táo 2 tuần là sạch
Những mảng bám đen trên răng của bé. Ảnh Thu Hà

Chị Hà tìm hiểu và học được cách làm sạch mảng bám bằng nước muối sinh lý và giấm táo. Theo đó, mỗi ngày, chị dùng miếng tưa lưỡi nhúng vào hỗn hợp gồm 200 ml nước muối sinh lý pha cùng 1-2 giọt giấm táo để cọ vào khu vực bị bám đen.

Trong tuần đầu tiên, chị pha 2 giọt giấm táo. Thấy răng của con trắng lên trông thấy nên một tuần sau đó, chị tiếp tục sử dụng phương pháp. Tuy nhiên, lần tiếp theo chị chỉ pha một giọt giấm vào nước muối để vệ sinh khoang miệng cho bé.

mảng bám đen trên răng, dùng giấm táo 2 tuần là sạch
Sau khoảng 2 tuần dùng hỗn hợp nước muối và giấm táo, răng bé trắng sáng. Ảnh Thu Hà

Sau khoảng 2 tuần, răng của bé trắng sạch hoàn toàn. Sau đó chị Hà không dùng giấm táo nữa vì lo lắng nếu dùng lâu giấm có thể khiến răng của con trở nên nhạy cảm hơn. Thay vào đó chị chỉ dùng nước muối sinh lý để vệ sinh răng miệng cho bé mỗi ngày hai lần.

Chỉ là phương pháp tạm thời, quá liều lượng sẽ ảnh hưởng sức khỏe bé

Về phương pháp của chị Hà, bác sĩ răng hàm mặt Phan Trung Tiệp (Phòng khám nha khoa Hoa Sen cho biết: “Những mảng bám đen đó là loại mảng bám vi khuẩn tự nhiên, sinh sôi do thời tiết chất tiết dịch dạ dày. Phương pháp cho giấm táo với nước muối sinh lý không sao cả, nhưng chỉ là phương pháp làm sạch tạm thời. Tuy nhiên, nếu cho nhiều giấm táo quá có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Những mảng bám ở cổ răng, kẽ răng phải có dụng cụ chuyên biệt của nha khoa”.

mảng bám đen trên răng, dùng giấm táo 2 tuần là sạch
Những mảng bám trên răng cần có dụng cụ chuyên biệt mới làm sạch được. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ cho biết thêm, dùng giấm táo và nước muối sinh lý chỉ sạch mảng bám bởi giấm táo có axit làm sạch đi bề mặt bám bẩn ở răng. Nó giống như chất tẩy rửa nên việc dùng nhiều sẽ không tốt. Vì thế, chỉ nên dùng nước muối.

Mặc dù giấm táo làm sạch mảng bám li ti đen đen chấm chấm ở dưới chân răng của trẻ con nhưng chỉ vài tháng sau, mảng bám đó sẽ xuất hiện trở lại.

Theo bác sĩ Tiệp, để hạn chế những mảng bám đen ở cổ răng của trẻ, bên cạnh việc chú ý vệ sinh răng miệng cho con thì bố mẹ cần chú ý đến thức ăn cho trẻ. Đặc biệt, không nên cho trẻ ăn nấm trước 7 tuổi bởi trẻ sẽ không thể tiêu hóa được.

Thức ăn cũng là nguyên nhân gây ra những mảng bám đen. Mảng bám vi khuẩn phát triển quá mức không gây sâu răng nhưng là chất kết dính với những mảng bám khác gây sâu răng.

mảng bám đen trên răng, dùng giấm táo 2 tuần là sạch
Các mẹ nên đưa con đến các cơ sở nha khoa khi xuất hiện nhiều mảng bám đen trên răng của bé. (Ảnh minh họa)

“Việc tốt nhất, khi trẻ xuất hiện các mảng bám như vậy, bố mẹ nên cho trẻ đến các cơ sở nha khoa để được vệ sinh bằng những dụng cụ chuyên dụng” - bác sĩ Tiệp nhấn mạnh.


Cùng tìm hiểu thêm về nguyên nhân và sự hình thành mảng bám răng

Hoàng Anh - Hồng Nhung
Theo Đời sống Plus/GĐVN