Thứ bảy, 09/12/2023 | 11:37
RSS

Trời nồm ẩm, bỏ túi mẹo bảo quản thực phẩm tránh gây hại cho sức khỏe

Thứ ba, 27/02/2018, 15:00 (GMT+7)

Những cách bảo quản thực phẩm tránh khỏi ẩm mốc sau đây sẽ giúp bạn đối phó với những nguy cơ ngộ độc, bệnh đường tiêu hóa hay sảy ra khi trời nồm ẩm.

trời nồm ẩm, ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm, bệnh đường tiêu hóa là các vấn đề sức khỏe thường gặp khi trời nồm ẩm.

Thời tiết nồm ẩm là điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển, đặc biệt trên thực phẩm, gây nguy hại nhiều cho sức khỏe con người. Các loại thực phẩm nếu bảo quản kém trong thời tiết này sẽ sản sinh ra các loại nấm như nấm xanh, nấm có mũ...  đều chứa chất  aflatoxin, chất cực  độc  đối  với sức khỏe con người. Ngoài việc gây ngộ độc cấp tính (liều gây tử vong khoảng 10mg), độc tố aflatoxin còn được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan.

trời nồm ẩm, ngộ độc thực phẩm
Bảo quản đồ ăn qua đêm trong tủ lạnh sẽ tránh được nguy cơ nấm mốc thực phẩm.

Để  đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa nồm, bạn cần lưu ý:

- Không  để  đồ  ăn qua đêm bên ngoài, mà phải bảo  quản trong tủ lạnh. Nếu lỡ để quên qua  đêm, bạn không nên tiếc để dùng lại mà nên bỏ đi.

- Thực phẩm mua về, hoặc dùng xong, bạn nhớ cất ngay vào tủ lạnh. Bạn nên cho thực phẩm vào tủ lạnh khi còn tươi  nhất. Các loại thực phẩm có mùi như bơ, pho mát, cá… bạn cần bọc nilon trước khi cho vào tủ lạnh.

- Thực phẩm đã nấu chín rồi, bạn chỉ nên  để trong tủ lạnh từ 1 - 2 ngày. Bạn nên sử dụng hết thực phẩm sau khi  đã được nấu chín, vì chỉ hơi ẩm cũng dễ xuất hiện các loại mốc tại các điểm hở nhỏ. Sau khi rã đông thực phẩm, bạn cần dùng ngay chứ không nên tiếp tục để lâu bên ngoài.

- Trong  điều kiện gia đình bạn không sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm thì chỉ nên mua ít thực phẩm, không tích trữ lưu cữu thức ăn, thực phẩm  để phòng nấm mốc gây ngộ độc. Bạn có thể bảo quản thực phẩm ở  nơi thoáng mát, hoặc cho vào túi nilon rồi ngâm vào chậu nước lạnh.

- Bát đũa sau khi rửa, bạn nên trải đều ra cho mau khô. Tốt nhất, trước khi dùng nếu thấy thớt,  đũa vẫn còn ẩm, bạn có thể tráng lại bằng nước nóng hoặc hơ qua lửa để sấy khô đũa, thớt, diệt vi khuẩn, nấm mốc.

Nhật Anh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN