Thứ tư, 18/05/2022 | 14:27
RSS

Đã có 4 bệnh nhân được chọn có thể nhận giác mạc của bé 7 tuổi hiến tặng

Thứ hai, 26/02/2018, 14:47 (GMT+7)

Các bác sỹ tại Ngân hàng Mắt đã lựa chọn được 4 trường hợp có thể được đón nhận đôi giác mạc mà cô bé 7 tuổi Hải An hiến tặng.

lựa chọn bệnh nhân được nhận hiến giác mạc của cô bé 7 tuổi Hải An
BS Nguyễn Hữu Hoàng - người trực tiế thực hiện việc lấy giác mạc được hiến của cô bé 7 tuổi Hải An. Nguôn: Vietnamnet

Theo BS Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết trên Sức khoẻ và Đời sống, hiện đã có 4 bệnh nhân được chọn, có những điều kiện cơ bản để nhận giác mạc của bé Hải An.

Trong ngày 26/2, Bệnh viện sẽ tiến hành hội chẩn, làm các xét nghiệm cần thiết để lựa chọn bênh nhân phù hợp. Trong số 4 bệnh nhân này có một trường hợp mới 5 tuổi. Các bệnh nhân đều bị hỏng giác mạc và có chỉ định ghép giác mạc.

Các bác sĩ bệnh viện Mắt Trung ương hy vọng, sẽ có người trong số 4 trường hợp này đủ điều kiện nhận giác mạc của bé Hải An.

Cũng theo BS Hoàng, điều kiện để nhận giác mạc là bệnh nhân bị hỏng giác mạc và cận tuổi với người cho. Giác mạc sau khi lấy từ người cho có thể để được 14 ngày. Tuy nhiên, thời gian ghép càng sớm càng tốt. 

Trước đó, ngày 22/2 cố bé Hải An  7 tuổi ở Hà Nội đã ra đi mãi mãi vì căn bệnh u não hiếm gặp. Bản thân cô bé và gia đình đều có mong muốn hiến tạng cho y học để giúp cho những người kém may mắn khác đang cần được ghép.

Tuy nhiên theo ưuy định của luật pháp, không cho phép hiến tạng của người dưới 18 tuổi nên cô bé chỉ có thể hiến tặng đôi giác mạc của mình. Câu chuyện xúc động về cô bé Hải An đã làm thổn thức hàng triệu con tim. Với nghĩa cử cao đẹp này, mong rằng sẽ mang tới những điều kỳ diệu, mang tới ánh áng cho các bạn nhỏ khác đang chờ đợi được ghép giác mạc.

T/H
Theo Đời sống Plus/GĐVN