Chủ nhật, 21/04/2024 | 03:51
RSS

Bệnh nhân chết não vẫn cứu sống được 3 người khác nhờ hiến tim và thận

Thứ hai, 25/12/2017, 21:50 (GMT+7)

Gia đình một bệnh nhân 40 tuổi bị chết não do sau tai nạn giao thông đã đồng ý hiến đa tạng (tim, gan và thận) để cứu ba người khác đang chờ ghép.

Mới đây, trao đổi với PV Đời sống Plus, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngày 12/12 vừa qua, sau khi nhận được thông tin bệnh nhân hiến đa tạng từ Bệnh viện Trung ương quân đội 108, qua trao đổi giữa lãnh đạo hai bệnh viện, các bác sĩ đã quyết định thực hiện lấy đa tạng theo đúng quy trình lấy gan, thận, tim, phổi để ghép tạng. 

Người hiến tạng là một bệnh nhân nam, ngoài 40 tuổi, bị chết não do chấn thương sọ não sau tai nạn giao thông và gia đình đã đồng ý hiến đa tạng (tim, gan và thận). Tuy nhiên, do gan người hiến bị xơ nặng nên không có chỉ định ghép gan.

Từ nguồn tạng của người hiến cho nói trên, các bác sĩ đã cứu sống cho 3 bệnh nhân khác, trong đó có 1 bệnh nhân được ghép tim, 2 bệnh nhân còn lại được ghép thận

Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã phối hợp thực hiện thành công ca ghép đa tạng cho 3 bệnh nhân. 

bác sỹ tiến hành phẫu thuật ghép tim từ bệnh nhân chết não hiến tạng
Các y bác sỹ Bệnh viện Việt Đức tiến hành phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân

Sau khi lấy tạng, trái tim và một quả thận đã nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để ghép tim, thận cho hai bệnh nhân đang điều trị tại đây. Quả thận còn lại được các bác sỹ Bệnh viện Trung ương  Quân đội 108 ghép cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này.

Được biết, đây cũng là lần đầu tiên Bệnh viện quân đội Trung ương 108 thực hiện thành công lấy đa tạng (tim, thận …) với sự hỗ trợ của các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tính đến thời điểm này, bệnh nhân ghép tim đã ổn định sức khỏe tự ngồi dậy, ăn uống được và tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN