Thứ ba, 21/09/2021 | 09:16
RSS

Tại sao bệnh huyết quản não cấp tính lại gọi là bệnh chết não?

Thứ ba, 21/03/2017, 21:23 (GMT+7)

Bệnh chết não còn gọi là trúng phong hoặc bệnh huyết quản bất ngờ, là một nhóm bệnh đột nhiên phát lên, là bệnh huyết quản não cấp tính mà đặc trưng là mặt công năng thần kinh.

Bệnh huyết quản não cấp tính

Bệnh huyết quản não cấp tính

Trong tiếng anh thì bệnh huyết quản não cấp tính còn được gọi là “stroke” có nghĩa là một sự đả kích mạch bất ngờ.

Ví dụ điển hình như trong một gia đình, người đàn ông mạnh khỏe, nguồn thu nhập chủ lực về kinh tế, bỗng nhiên bị liệt một bên, không nói năng được là một đòn đánh mạnh không chỉ với cá nhân người ấy mà còn với cả gia đình.

Chết não phát bệnh gấp, khí thế hung dữ, khi phát sinh dễ dẫn tới huyết dịch tuần hoàn gặp trở ngại, gây tổn hại cho hệ thống thần kinh trung tâm, tuy cứu chữa điều trị tích cực, nhưng hệ số tàn tật và tử vong vẫn rất cao, ảnh hưởng lớn tới sức khẻo và chất lượng sinh hoạt của con người.

Não chết bao gồm não chết cứng do nghẽn mạch não hoặc tắc mạch não; não xuất huyết bao gồm xuất huyết dưới vòm mạng lưới nhện.

Tóm lại, bệnh huyết quản não cấp tính não uy hiếp rất lớn đến sức khỏe và tính mệnh con người, nhưng nếu như mọi người nhận thức được tầm nguy hiểm của nó và tích cực dự phòng thì hệ số phát bệnh của nó sẽ giảm đi.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus