Chủ nhật, 21/04/2024 | 03:00
RSS

Bé 7 tuổi hiến giác mạc, tặng ánh sáng cho bạn khác: Mẹ tự hào về con!

Thứ sáu, 23/02/2018, 11:32 (GMT+7)

Tất cả các bác sĩ trong ekip thực hiện ca lấy giác mạc ngày hôm qua đều cảm thấy cay khoé mắt vì trong quá trình làm việc chưa bao giờ xúc động đến thế khi chứng kiến hình ảnh của người mẹ và cô bé 7 tuổi ấy.

ca hiến giác mạc của cô bé 7 tuổi ở hà nội
Các bác sĩ tiến hành thực hiện lấy giác mạc. Nguồn: Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

Cô bé vừa qua sinh nhật 7 tuổi được 3 tháng nhưng bị phát hiện mắc ung thư thần kinh thể sao từ tháng 9/2017. Sau nhiều tháng nỗ lực điều trị nhưng thấy con khó qua khỏi trong ngày hôm nay, mẹ bé đã quyết định gọi điện tới đến Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để xin được hiến tạng con sau khi bé qua đời với mong muốn cứu được những số phận không may mắn khác.

Cuộc gọi của người mẹ vào buổi trưa đã khiến tất cả cán bộ tại Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người trùng xuống ngay bữa cơm trưa. Tuy rất cảm kích và trân trọng tấm lòng của người mẹ và gia đình nhưng theo quy định của pháp luật chỉ cho phép nhận tạng hiến của người đủ 18 tuổi trở lên. Vì vậy dù rất mong muốn có thêm nhiều người được đón nhận điều kỳ diệu này nhưng trung tâm chỉ có thể đón nhận giác mạc của cháu bé.

Được biết mẹ cô bé cũng là một cán bộ ngành y tế.

BS Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng mắt, BV Mắt cùng với bác sĩ của Ngân hàng mắt và 2 cán bộ của Trung tâm Điều phối xuống tận nhà bé ở Nam Từ Liêm, Hà Nội để lấy giác mạc.

Anh Hoàng và các đồng nghiệp đã được chứng kiến giây phút vô cùng xúc động.

Trước khi các bác sĩ bắt đầu tiến hành lấy giác mạc, người mẹ nhìn cô con gái yêu quý và trìu mến nói: “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé!" rồi đặt một nụ hôn lên trán cô bé.

Tất cả ekip ngày hôm qua đều rưng rưng khi chứng kiến cảnh đó. Các bác sĩ đã thực hiện công việc một cách nhẹ nhàng nhất như sợ phá vỡ giấc ngủ của thiên thần nhỏ ấy.

Sau 30 phút thực hiện, ca lấy giác mạc đã hoàn tất. Một lần nữa người mẹ dũng cảm lại làm các cán bộ cay khoé mắt khi chứng kiến chị nói những lời âu yếm với cô con gái bé nhỏ: "Mẹ tự hào về con!".

Anh Hoàng chia sẻ, trong suốt hơn 10 năm công tác của mình, chưa bao giờ anh xúc động đến thế.

Hiện tại 2 giác mạc của cô  bé đã được đưa về lưu trữ tại Ngân hàng mắt – Bệnh viện Mắt Trung ương. Khác với các mô tạng khác cần hoà hợp với người hiến về nhiều mặt, việc ghép giác mạc dễ dàng hơn. Với giác mạc của người trẻ, nếu được ghép cho người càng trẻ càng tốt. Khi được ghép giác mạc, bệnh nhân bị các bệnh lý gây mù lòa như sẹo giác mạc, bỏng giác mạc, loạn dưỡng giác mạc... sẽ thoát khỏi cảnh mù lòa, có thể nhìn trở lại.

Tại Việt Nam hiện có nhiều người đăng kí hiến giác mạc, nhưng  trường hợp trẻ em hiến giác mạc còn ít. Ca hiến giác mạc nhỏ tuổi nhất là của một bé 6 tuổi.

Các bác sĩ hi vọng sẽ ngày càng có nhiều người đăng kí hiến giác mạc khi qua đời để hàng triệu người mù có cơ hội nhìn lại ánh sáng. Tại bất cứ đâu, vào thời điểm nào, khi có người cần hiến giác mạc các bác sĩ  của Ngân hàng mắt  và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đều sẵn sàng ngay lập tức lên đường đi tiếp nhận.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN