Thứ tư, 07/06/2023 | 16:45
RSS

Hướng dẫn viên nghi nhiễm corona bỏ trốn khỏi khu cách ly giờ ra sao?

Thứ tư, 12/02/2020, 07:13 (GMT+7)

Sau khi "mất tích" khỏi khu cách ly và được cơ quan chức năng phát đi thông tin tìm kiếm, nam hướng dẫn viên này đã quay trở lại bệnh viện.

Hướng dẫn viên du lịch nghi nhiễm corona bỏ trốn khỏi khu cách ly hiện giờ ra sao?
Khu cách ly bệnh nhân nghi nhiễm corona tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh.

Trường hợp trên là anh Nguyễn Thế H (37 tuổi), trú tại tổ 3, khu 4B, phường Hồng Hải (TP. Hạ Long), làm nghề hướng dẫn viên du lịch nghi ngờ nhiễm nCoV.

Anh H. có tiền sử tăng huyết áp nhưng không điều trị. Ngày 28/1/2020 (tức mùng 4 Tết), bệnh nhân làm hướng dẫn viên trên tàu Diamond Princess gồm 39 hành khách buổi sáng, 39 hành khách buổi chiều, mỗi buổi làm việc bệnh nhân tiếp xúc với khách khoảng 3 giờ và không đeo khẩu trang.

Các hành khách trên tàu là người Hồng Kong (Trung Quốc), châu Âu, Mỹ có người đeo khẩu trang, có người không đeo, một số hành khách có ho. Khi nắm được thông tin có hành khách trên tàu nhiễm virus corona, bệnh nhân H. tự cách ly tại nhà trong phòng riêng, tự phục vụ ăn uống.

Thời điểm sau khi tiếp xúc với các khách trên tàu Diamond Princess được 12 ngày, đến ngày 9/2, bệnh nhân xuất hiện ho khan nhiều, khạc ít đờm trắng kèm theo không rõ sốt, không khó thở và đại tiểu tiện bình thường. Ở nhà, bệnh nhân chưa điều trị gì và vào viện lúc 9h ngày 10/2.

Thời điểm vào viện, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, ho hung hắng, không khó thở, không tiêu chảy, các chỉ số khác ổn định và được chẩn đoán theo dõi viêm phế quản/tăng huyết áp chưa loại trừ viêm đường hô hấp cấp nCoV.

Lúc này, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly để chẩn đoán và điều trị. Các xét nghiệm công thức máu, sinh hóa bình thường, test Dengue cho kết quả âm tính, chụp XQ phổi bình thường và chưa lấy mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm PCR.

Đến 11h trưa cùng ngày, nhân viên y tế phát hiên bệnh nhân H. không có mặt tại khu vực cách ly của bệnh viện và liên hệ với bệnh nhân nhiều lần qua số điện thoại nhưng không được. Ngay sau đó, nhân viên y tế tiếp tục liên hệ với vợ bệnh nhân và được hẹn đến 15h chiều cùng ngày, anh H. sẽ quay lại bệnh viện. Tuy nhiên, đến thời gian trên vợ bệnh nhân thông báo lại với bệnh viện là không liên lạc được với chồng và yêu cầu thanh toán.

Sau gần 1 ngày cơ quan chức năng tìm kiếm không thấy, đến trưa 11/2, nam hướng dẫn viên H. đã quay lại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Ninh, cho biết mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Nguyễn Thế H cho kết quả âm tính với virus corona. Các bác sĩ cũng xác định anh H không sốt, hết ho và có thể xuất viện vào ngày 12/2.

Theo thông tin từ Sở y tế Quảng Ninh, đến thời điểm hiện tại, địa phương này đang cách ly 700 người nhưng chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus nCoV

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN