Thứ sáu, 07/10/2022 | 16:41
RSS

Lập chốt kiểm soát ở 'tâm dịch' Vĩnh Phúc để ngăn chặn virus corona

Thứ ba, 11/02/2020, 14:22 (GMT+7)

Tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) chính quyền địa phơng đã lập các chốt gồm công an, bác sĩ, cán bộ xã để kiểm soát để phòng ngừa dịch virus corona.

Lập chốt kiểm soát ở 'tâm dịch' Vĩnh Phúc để ngăn chặn virus corona
Bệnh nhân được cách ly tại Trung tâm y tế Bình Xuyên. Ảnh Zing

Chiều 11/2, trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) nơi có nhiều người bị nhiễm virus corona cho biết, xã đã đưa 8 trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao, tiếp xúc trực tiếp với trường hợp dương tính với virus Corona (nCoV) đi cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc.

Trước thông tin cho rằng chính quyền địa phương đã tiến hành phong tỏa địa bàn xã Sơn Lôi, ông Sơn nói rằng, thông tin đó không chính xác. Theo ông Sơn, theo chỉ đạo của cấp trên, chính quyền địa phương đã lập các chốt gồm: Công an, bác sĩ, cán bộ xã để kiểm soát để phòng ngừa dịch. 

Những chốt này gồm barie, bạt, phân công cán bộ trực 24/24h. Nhiệm vụ của chốt là nhắc nhở người dân đeo khẩu trang.Khi đi qua chốt, người dân được thực hiện sát khuẩn, đo thân nhiệt nhanh nếu cần và phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, việc làm này giúp kiểm soát người địa phương khác ra vào xã. Thời gian duy trì chốt từ thứ 7 (8/2) đến khi hết dịch. Việc đi lại cũng như trao đổi, buôn bán vẫn diễn ra bình thường, chính quyền địa phương không cấm ai qua lại. "Hiện dịch bệnh đang bùng phát nên người dân cũng chấp hành nghiêm chỉnh, ai cũng lo cho sức khoẻ bản thân nên mọi công tác đều thực hiện nghiêm chỉnh", ông Sơn nói.

Trước đó, chiều 10/2, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh đã thành lập bệnh viện dã chiến phòng chống dịch bệnh do virus Corona với quy mô 300 giường tại trường Cao đẳng Vĩnh Phúc để khám sàng lọc các trường hợp nhiễm, có thể nhiễm virus. Đồng thời, trưng dụng Trường Quân sự tỉnh, Trung đoàn 834, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh làm khu giám sát tập trung các đối tượng tiếp xúc gần với người bệnh với sức chứa 500 người.

Ngoài ra, sử dụng phòng khám đa khoa Quang Hà huyện Bình Xuyên là cơ sở khám chữa bệnh, điều trị các bệnh nhân dương tính với virus corona. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu lực lượng công an giám sát chặt chẽ việc cách ly người nước ngoài trên địa bàn tỉnh, phối hợp với các địa phương thực hiện giám sát tốt việc cách ly trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, tại huyện Bình Xuyên - nơi có nhiều trường hợp nhiễm, tỉnh đã chỉ đạo lập ngay chốt chặn kiểm soát dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, các khu công nghiệp. Cùng với đó, kiểm soát 100% doanh nghiệp, cơ sở lưu trú trên địa bàn.

Tại Việt Nam đã có 15 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 10 trường hợp. Trong đó, có 05 trường hợp đang được theo dõi, cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ( 3 người đã được xuất viện hôm qua 10/2); 01 trường hợp đang theo dõi, cách ly tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên; 02 trường hợp được theo dõi, cách ly tại Phòng Khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên; 01 trường hợp theo dõi, cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo.

Hiện tình trạng sức khỏe của các trường hợp này đều ổn định. Ngoài ra, toàn tỉnh có 54 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly, giám sát; 249 trường hợp có liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với vi rút Corona. 

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN