Thứ sáu, 03/12/2021 | 14:52
RSS

Hưng Yên đón em bé đầu tiên ra đời bằng thụ tinh trong ống nghiệm

Thứ năm, 18/06/2020, 11:25 (GMT+7)

Bé trai 2,7 kg là "quả ngọt" sau 3 năm miệt mài tìm con của một cặp vợ chồng hiếm muộn ở TP.Hưng Yên.

Hôm qua 17/6, Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên tổ chức đón mừng em bé đầu tiên ra đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Phương pháp IVF được áp dụng cho sản phụ Bùi Thị Hương, sinh năm 1996 ở phường Hồng Châu (thành phố Hưng Yên). Sản phụ Hương có tiền sử khó sinh con, sau 3 năm thực hiện nhiều biện pháp để thụ thai nhưng không thành công.

Chị Hương từng ba lần bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) tuy nhiên hai lần thất bại, một lần thai ngoài tử cung khiến chị phải cắt vòi trứng phải. Tuy nhiên vợ chồng chị vẫn không bỏ cuộc.

Tháng 9/2019 chị Hương đến làm hồ sơ thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Sản-Nhi Hưng Yên. Hồ sơ được duyệt làm IVF/ICSI phác đồ ngắn - antagonist.

Sau quá trình thực hiện các biện pháp kỹ thuật an toàn, chị Bùi Thị Hương đã mang thai, đến ngày 9/6, sản phụ xuất hiện chuyển dạ khi thai 37 tuần, được chỉ định mổ lấy thai là một bé trai nặng 2,7kg.

Sau bé trai con của sản phụ Bùi Thị Hương còn có 4 bé khác cũng vừa ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Sản-Nhi Hưng Yên.

Bệnh viện Sản-Nhi Hưng Yên là đơn vị đầu tiên và duy nhất của tỉnh Hưng Yên thực hiện kỹ thuật phương pháp IVF để điều trị hiếm muộn. Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện đã thực hiện thành công hơn 20 ca thụ tinh theo phương pháp này.

Hưng Yên đón em bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm
Sản phụ Bùi Thị Hương cùng em bé chụp ảnh cùng các y bác sĩ và khách mời.

Tới dự buổi lễ chúc mừng em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp IVF có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, ; GS.TTND nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến,  cùng các lãnh đạo tỉnh và các cơ quan ban ngành của Hưng Yên.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chúc mừng thành công của đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên Bệnh viện Sản- Nhi Hưng Yên. Sự kiện em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm trở thành niềm tự hào của ngành Y tế Hưng Yên.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu thời gian tới Bệnh viện Sản Nhi nói riêng và ngành Y tế Hưng Yên nói chung cố gắng nỗ lực hơn nữa điều trị hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, trao hy vọng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận; thường xuyên tạo điều kiện để đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên được đi đào tạo, lĩnh hội kiến thức mới, phương pháp mới trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

Được biết Đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản và sàng lọc trước sinh của bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên là trung tâm thứ 36 trên toàn quốc, và Hưng Yên là tỉnh, thành thứ 12 triển khai thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Kiều Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN