Thứ tư, 16/06/2021 | 18:23
RSS

Người phụ nữ bất ngờ sinh 3 con sau 9 năm hiếm muộn

Thứ tư, 30/10/2019, 06:40 (GMT+7)

Trong suốt quá trình mang thai người mẹ đã trải qua vô vàn khó khăn, thử thách nhưng nhờ nỗ lực của bản thân chị cùng sự tận tâm của các y bác sĩ, 4 mẹ con đã "cán đích" thành công.

Người phụ nữ bất ngờ sinh 3 con sau 9 năm hiếm muộn
Các y bác sỹ Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ chào đón ca sinh 3 đầu tiên tại BV.

Ngày 29/10 vừa qua, Khoa Sản Bệnh lý - Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã chào đón ca sinh 3 đầu tiên tại bệnh viện này. Sản phụ là chị Hoàng Thị Vân Anh (30 tuổi, ở Thục Luyện – Thanh Sơn – Phú Thọ) mang thai lần đầu bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). 

Trước đó vợ chồng chị Vân Anh đã có bệnh sử 9 năm hiếm muộn. Trải qua nhiều vất vả trong quá trình chạy chữa, anh chị đã tìm con thành công với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và đậu được 3 thai. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì nỗi lo lại ập đến khi người mẹ phải đối mặt với nhiều nguy cơ, bệnh lý của sản phụ mang đa thai.

Sản phụ nhập viện vào Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ từ ngày 8/10/2019. Trong suốt thời gian này, chị thường xuyên được các bác sỹ, nữ hộ sinh và nhân viên Khoa Sản Bệnh lý theo dõi sát sao.

Người phụ nữ bất ngờ sinh 3 con sau 9 năm hiếm muộn 2
Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật mổ lấy thai cho sản phụ.

ThS.BS Hoàng Thị Chung – Trưởng khoa Sản Bệnh lý Trung tâm Sản Nhi cho biết: “Sản phụ Vân Anh có dấu hiệu bong rau, dọa xẩy, quá trình mang thai là một cố gắng rất lớn. Vào theo dõi tại Khoa Sản bệnh lý khi thai được 32 tuần tuổi, ban đầu sức khỏe của sản phụ khá tốt, tuy nhiên thành tử cung khá mỏng, tử cung co bóp rộng, dẫn đến nhiều khó khăn trong việc theo dõi thai nhi.

Các bác sĩ phải theo dõi rất sát, thường xuyên siêu âm đo độ co giãn tử cung, theo dõi thời điểm hợp lý để giữ khi em bé ra đời có khả năng nuôi dưỡng tốt cũng như an toàn cho tử cung người mẹ. Bắt đầu đến tuần thai thứ 34, sản phụ được theo dõi liên tục, thường xuyên siêu âm để đo độ co giãn tử cung.Tại vị trí nằm bé thứ 3 nằm, tử cung co giãn quá mức."

Sau hơn 3 tuần theo dõi sát sao, đến ngày hôm qua 20/10, thai được 35 tuần 2 ngày, sản phụ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Ca mổ thành công tốt đẹp, sản phụ an toàn, 3 bé gái đều khỏe mạnh với cân nặng lần lượt là 2,3kg; 2,4kg và 2,8kg. Các bé đều có phản xạ tốt, không phải phụ thuộc oxi, ăn uống, tiêu hóa tốt và hiện đang được tiếp tục chăm sóc, theo dõi tại Trung tâm.

Người phụ nữ bất ngờ sinh 3 con sau 9 năm hiếm muộn 3
3 bé gái mới sinh với cân nặng lần lượt là 2,3kg; 2,4kg và 2,8kg.

Theo ThS.BS Hoàng Thị ChungThụ, mang thai 3 là trường hợp hiếm gặp với tỷ lệ 1/8.000 ca. Việc mang đa thai dễ khiến thai phụ và bé gặp nhiều nguy hiểm như nguy cơ dọa sảy hoặc sinh non. Do đó, bác sỹ Chung khuyến cáo các sản phụ nên thường xuyên đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được các bác sỹ tư vấn, hỗ trợ theo dõi thai kỳ, đặc biệt khi tuổi thai của các bé trên 36 tuần tuổi.

Đối với các trường hợp này, tại Trung tâm Sản nhi, căn cứ vào tình trạng của sản phụ, các bác sỹ có thể chỉ định mổ lấy thai hoặc hỗ trợ sinh thường (nếu xét thấy khung chậu của bệnh nhân tốt, trọng lượng các thai nhỏ, ngôi thai trong tử cung đủ điều kiện) để đảm bảo an toàn cho sức khỏe sản phụ và cả thai nhi.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN