Thứ tư, 03/06/2020 | 01:17
RSS

Quy trình thụ tinh ống nghiệm (IVF) có gì đặc biệt?

14-03-2018 09:11:00

Thụ tinh ống nghiệm IVF là phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải cặp vợ chồng đang mong con nào cũng hiểu hết về nó.


Thụ tinh ống nghiệm IVF là phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn hiệu quả nhất hiện nay.

Thụ tinh ống nghiệm IVF là gì?

IVF là tên viết tắt của từ In vitro fertilization, hay còn gọi là thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là kỹ thuật kết hợp noãn và tinh trùng tạo thành phôi ở ngoài cơ thể. Sau khi được nuôi 2-5 ngày, phôi khỏe mạnh sẽ được đưa vào tử cung của mẹ. Tuy nhiên, do có tới hơn 50% túi phôi sau khi đưa vào cơ thể mẹ ngừng phát triển nên tỷ lệ thành công của phương pháp này chỉ đạt khoảng 35%.

Có 3 cách thụ tinh trong ống nghiệm. Đó là:

- Thụ tinh IVF cổ điển: Đây là phương pháp đặt trứng được trộn lẫn với hàng ngàn tinh trùng trong một chiếc đĩa chuyên khoa vào tủ cấy mô phỏng môi trường tự nhiên. Cả quá trình đều thực hiện trong phòng thí nghiệm. Sau khi phôi thai hình thành sẽ được vào tử cung người phụ nữ.

- Thụ tinh IVF với chu kỳ tự nhiên: Thu thập và thụ tinh một trứng trong quá trình rụng trứng tự nhiên khi đến chu kỳ của người phụ nữ. Không sử dụng biện pháp kích thích rụng trứng.

- Thụ tinh IVF với kích thích nhẹ: Dùng một lượng nhỏ chất kích thích rụng trứng trong quá trình thụ tinh, rút ngắn được thời gian hoàn thành hơn IVF cổ điển.


Quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF.

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF diễn ra như thế nào?

Chu kỳ một quy trình thụ tinh trong ống nghiệm sẽ diễn ra trong 2-3 tuần, gồm khoảng 7 bước được thực hiện lần lượt:

- Kích thích buồng trứng với phác đồ phù hợp.

- Theo dõi sự phát triển của nang noãn bằng siêu âm.

- Chọc hút noãn.

- Chuyển phôi.

- Thử thai.

- Siêu âm thai.

Cần lưu ý gì khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF?

- Cả hai vợ chồng cùng thăm khám nguyên nhân gây khó thụ thai và được chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân.

- Ống dẫn trứng của vợ bị tắc nghẽn hoặc tinh trùng yếu.

- Hai vợ chồng đã thực hiện các biện pháp thụ thai khác mà không thành công.

Những việc cần chuẩn bị theo yêu cầu của bác sĩ

Với phụ nữ: Bước đầu tiên là dùng thuốc ức chế chu kỳ tự nhiên. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm mũi thuốc nội tiết gọi là FSH, một loại hormone kích thích nang noãn. Tiếp theo, kiểm tra tiến độ trứng trưởng thành. Khi trứng trưởng thành, bác sĩ sẽ chọc hút trứng và thụ tinh cho trứng, sau đó chuyển phôi vào tử cung.

Với đàn ông: Bác sĩ sẽ yêu cầu xuất tinh một mẫu mới tinh trùng. Sau đó, tinh trùng được lưu trữ trước khi được chọn lọc. Chỉ những tinh trùng khoẻ mạnh nhất mới được chọn để thụ tinh.


Thụ tinh ống nghiệm IVF là một trong những phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn hiệu quả nhất

Thụ tinh ống nghiệm IVF có tỷ lệ thành công như thế nào?

Dù là một trong những phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn hiệu quả nhất nhưng không phải ai cũng có kết quả thụ thai ngay từ lần đầu tiên. Bên cạnh đó, tỷ lệ thành công của kỹ thuật IVF sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: tuổi tác của người vợ, nguyên nhân vô sinh, quá trình điều trị trước đó, chuyên môn của bác sĩ thực hiện và chất lượng của bệnh viện.

- Đối với phụ nữ dưới 35 tuổi: Tỷ lệ thai sống cho mỗi chu kỳ thụ tinh ống nghiệm là từ 30 – 35%

- Đối với phụ nữ từ 35 – 37 tuổi: Tỷ lệ thai sống đạt 25%.

- Đối với phụ nữ từ 38 – 40 tuổi: Tỷ lệ thai sống khoảng 20%

- Đối với phụ nữ trên 40 tuổi: Tỷ lệ thai sống còn 6 – 10%.

Thụ tinh ống nghiệm có an toàn không?

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm nhìn chung rất an toàn, tuy nhiên cũng như các thủ tục y tế khác, một vài tác dụng phụ cũng có thể xảy ra. Đó là: Hội chứng quá kích buồng trứng, chuột rút, đa thai…

Những điều “cấm kỵ” trong quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Hút thuốc: Trước khi thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm 3 tháng, bạn nên ngừng hút thuốc. Thuốc lá chứa nhiều thành phần độc hại với trứng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thuốc lá và tình trạng bé sinh ra nhẹ cân, cũng như thai nhi kém phát triển. Một số bằng chứng khác cũng cho thấy, hút thuốc có thể làm giảm tỉ lệ mang thai. Không chỉ ngưng hút thuốc, bạn nên hạn chế tất cả những trường hợp phải tiếp xúc với khói thuốc lá.

Uống rượu: Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn trong suốt quá trình điều trị vô sinh, hiếm muộn. Đặc biệt, tránh hoàn toàn việc uống rượu bia trong thời gian bắt đầu thụ tinh nhân tạo cho đến khi nhận được kết quả thử thai thành công và cả trong những tháng sau đó nữa.

Thuốc và các loại thảo dược: Thông báo với bác sĩ về bất cứ loại thuốc nào mà bạn đang sử dụng. Một số loại thuốc có thể làm giảm tác dụng của các thuốc được dùng trong quá trình điều trị vô sinh, một số loại không an toàn để sử dụng trước một liệu trình thuốc hoặc ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng hay làm tổ của trứng.

Thể dục và các hình thức luyện tập khác: Tất cả các hình thức vận động mạnh như chạy bộ, aerobic, nâng tạ… đều không được thực hiện cho đến khi xuất hiện các dấu hiệu mang thai và được các bác sĩ xác nhận.

Chi phí của một ca thụ tinh ống nghiệm IVF giá bao nhiêu?

Chi phí của một ca thụ tinh trong ống nghiệm của Bệnh viện Từ Dũ là khoảng 60 triệu đồng đã bao gồm các loại thuốc và viện phí. Tại một số bệnh viện có liên kết với nước ngoài thì giá của một ca IVF dao động từ  60 – 170 triệu đồng cho một ca IVF.

Các cơ sở, địa chỉ uy tín làm thụ tinh ống nghiệm IVF

IVF là phương pháp chữa trị vô sinh cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn, tuy nhiên nếu muốn làm IVF bạn nên tìm đến các cơ sở có uy tín và đảm bảo, giảm các nguy cơ thất bại như: Bệnh viện phụ sản Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Bưu Điện, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội...


Xem thêm Chỉ 1 nắm lá này sữa sẽ phun thành vòi dù có tắc sữa đau nhức đến mấy

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN