Thứ năm, 30/03/2023 | 18:52
RSS

Kỹ thuật mới giúp phụ nữ vô sinh có con tự nhiên, không cần thụ tinh ống nghiệm

Thứ hai, 14/10/2019, 18:59 (GMT+7)

Theo chuyên gia, nhiều trường hợp rước đây chắc chắn sẽ phải thực hiện thụ tinh ống nghiệm rất tốn kém nhưng nhờ phương pháp mới bệnh nhân có thể mang thai tự nhiên và chi phí chỉ 20 triệu đồng.

Không cần thụ tinh ống nghiệm, cặp vợ chồng vô sinh có con sau 5 năm
Hình ảnh tại buổi họp báo.

Hôm nay 14/10/2019, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tổ chức buổi họp báo thông tin về kỹ thuật mới được áp dụng thành công tại bệnh viện - phương pháp nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng trên bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung.

Cuộc gặp gỡ báo chí được tiến hành ngay sau ca mổ thành công cho sản phụ Nguyễn Thị N (34 tuổi, ở Bắc Giang) có thai sau nhiều năm vô sinh thứ phát. Chị N từng một lần mổ lấy thai năm 2005, con đầu năm nay đã 14 tuổi. Vì hoàn cảnh khó khăn, anh chị  phải đi xuất khẩu lao động nhiều năm. Đến khi trở về vào năm 2015, muốn sinh thêm nhưng mong mãi không có.

Suốt 5 năm qua anh chị đã uống đủ các loại thuốc nam thuốc bắc, khám chữa ở nhiều nơi nhưng vô vọng. Cũng có không ít lời tư vấn về phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF nhưng vì điều kiện kinh tế không cho phép nên cả hai vẫn chần chừ.

Tháng 10/2018, GS. TS Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia đã trực tiếp phẫu thuật, nong tắc đoạn gần vòi tử cung cho bệnh nhân N. Ca phẫu thuật được tiến hành thành công khi cả hai bên vòi tử cung đã được “thông”. Bệnh nhân bắt đầu có thai tự nhiên từ tháng 2/2019 sau 4 tháng nong vòi tử cung.

Không cần thụ tinh ống nghiệm, cặp vợ chồng vô sinh có con sau 5 năm 2
Con trai của sản phụ Nguyễn Thị N. vừa chào đời bằng phương pháp mổ đẻ.

Theo suốt quá trình mang bầu thai phụ được khám và theo dõi tại bệnh viện PSTW, sáng nay, ngày 14/10/2019, chị N. được mổ lấy thai chủ động. Sau mổ, sức khỏe của chị ổn định, bé trai chào đời với cân nặng 3,7 kg kháu khỉnh và khỏe mạnh.

“Ở trường hợp này, trước đây chắc chắn sẽ phải thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên tại BV Phụ sản TW, chị N. được thực hiện phương pháp nong hai vòi tắc đoạn kẽ, sau mấy tháng bệnh nhân đã có thai tự nhiên. Khi nhận được thông tin này từ phía bệnh nhân, chúng tôi đã rất vui. Đây là một niềm vui không chỉ đối với gia đình mà cả với đội ngũ y bác sĩ chúng tôi”, GS.TS Nguyễn Viết Tiến chia sẻ.

GS Tiến cũng cho biết, nguyên nhân của tắc vòi tử cung do viêm nhiễm, từng nạo phá thai cũng đễ bị tắc, hay mổ lấy thai cũng dễ gây tắc vòi tử cung. Hiện nay trên thế giới đang có ba phương pháp áp dụng để điều trị vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung: phương pháp vi phẫu tái tạọ lại đoạn gần vòi tử cung; phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm; phương pháp nong tắc đoạn gần vòi tử cung qua nội soi.

“Hiện nay với sự phát triển của kỹ thuật nội soi, nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng là phương pháp đang được cho là hiệu quả, an toàn và có thể áp dụng rộng rãi. Nong vòi tử cung hết 20 triệu, trong khi thu tinh trong ống nghiệm tốn kém hơn rất nhiều", Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia nói.

Không cần thụ tinh ống nghiệm, cặp vợ chồng vô sinh có con sau 5 năm 2
Chồng của sản phụ Nguyễn Thị N. tặng hoa cảm ơn GS.TS Nguyễn Viết Tiến.

Phương pháp nong tắc đoạn gần vòi tử cung qua nội soi được triển khai tại bệnh viện PSTW từ đầu năm 2017. Bệnh nhân sau nong vòi tử cung sẽ được theo dõi có thai trong vòng 1 năm. Tại bệnh viện Phụ sản Trung ương cho đến thời điểm hiện tại đã phẫu thuật nong tắc đoạn gần cho 76 bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung. Tỷ lệ nong đoạn gần vòi tử cung thành công 68%, tỷ lệ có thai sau nong vòi tử cung 35%.

Tại Mỹ, Úc tỷ lệ này thấp hơn. Ngoài ra, với những ca có thai sau nong vòi, không có ca nào chửa ngoài dạ con. Hiện tại ở Việt Nam chỉ mới có bệnh viện Phụ sản Trung ương tiến hành, giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí mang lại hiệu quả cao.

Mặc dù đây là kỹ thuật do Bệnh viện Phụ sản Trung ương triển khai tuy nhiên GS Nguyễn Viết Tiến tiết lộ sẽ “không giữ làm bảo bối chung” mà “mong muốn các bệnh viện lớn có kỹ thuật nội soi thuần thục thì về BV Phụ sản TW học”.

“Chúng tôi sẵn sàng chuyển giao. Giống như kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm trước chỉ có bệnh viện Phụ sản trung ương làm sau cũng chuyển giao cho các bệnh viện khác” GS Nguyễn Viết Tiến cho hay.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN