Thứ năm, 29/02/2024 | 09:52
RSS

Hủy án sơ thẩm, phục hồi điều tra vụ hủy hoại tài sản liên quan đến Đường Nhuệ

Thứ ba, 12/05/2020, 06:32 (GMT+7)

Đại diện VKSND cấp cao đề nghị HĐXX phúc thẩm cần phải hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra bổ sung vụ án liên quan vợ chồng chủ công ty TNHH Lâm Quyết.

Sự kiện:
Đường Nhuệ

Như ANTĐ thông tin, ngày 11/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm (tại tỉnh Thái Bình) theo đơn kháng cáo của vợ chồng bị cáo Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962) và Phạm Thị Quyết (SN 1967) cùng trú tại tỉnh Thái Bình; là chủ Công ty TNHH Lâm Quyết (Cty Lâm Quyết) về tội “Lạm dụng tín nhiệm tài sản”.

Tại phiên xử này, HĐXX đã triệu tập Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường “Nhuệ”, SN 1971, hiện bị tạm giam do liên quan đến vụ án Cố ý gây thương tích) và Bùi Mạnh Tiến (SN 1995, tức Tiến “Trắng”, con nuôi Đường Nhuệ) đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội nhận định, qua hồ sơ tài liệu vụ án và thông tin trao đổi giữa các bị cáo, bị hại và nhân chứng có mặt cho thấy, có rất nhiều nội dung trong bản cáo trạng còn mâu thuẫn, nhưng lại chưa được làm rõ, theo VTC News. 

Từ những diễn biến nêu trên, đại diện VKSND cấp cao đề nghị HĐXX phúc thẩm cần phải hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra bổ sung. Sau khi nghe các nội dung trình bày của đại diện VKSND cấp cao nêu quan điểm về vụ án và nội dung mà các bị cáo, bị hại cùng nhân chứng nêu tại phiên xét xử, HĐXX  đã nghị án vào cuối giờ chiều nay.

Hủy án sơ thẩm, phục hồi điều tra vụ hủy hoại tài sản liên quan đến Đường Nhuệ
Đường Nhuệ tại tòa. Ảnh: NLĐ

Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Ngô Hồng Phúc đưa ra các phân tích về các mâu thuẫn vẫn chưa được làm rõ trong vụ án và quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm số 25 ngày 12/6/2019 của TAND tỉnh Thái Bình, chuyển hồ sơ cho VKSND tỉnh tiếp tục xử lý theo quy định.

Hội đồng xét cử kiến nghị với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh và VKSND tỉnh hủy thông báo số 12 ngày 29/3/2018 của Công an TP Thái Bình về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với nội dung tố cáo của ông Lẫm, bà Quyết liên quan hành vi của Nguyễn Xuân Đường cùng đồng bọn chiếm đóng trái phép trụ sở công ty TNHH Lâm Quyết từ ngày 3 đến 19/10/2017.

Hội đồng xét xử kiến nghị các cơ quan của tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án, khôi phục điều tra để làm rõ hành vi chiếm đóng trái phép DN của Nguyễn Xuân Đường.

Từ đây lấy căn cứ làm rõ có hay không việc hủy hoại tài sản cũng như các hồ sơ, tài liệu bên trong công ty Lâm Quyết của Đường. Vợ chồng bị Lẫm, Quyết bị cấm đi khỏi nơi cư trú cho  đến khi VKSND tỉnh Thái Bình tiếp nhận, điều tra và có thông báo mới.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình: ngày 23/1/2013, ông Lẫm và vợ vay của ông Đỗ Văn Tới (SN 1956) và bà Lê Thị Tuyết (SN 1966), cùng trú số nhà 216 Hùng Vương, TP.Thái Bình, số tiền 400 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh đồ gỗ.

Hai bên ký hợp đồng vay vốn, tài sản thế chấp là chiếc xe Toyota Camry BKS: 17K-9966, thời hạn trả gốc là ngày 28/6/2013 âm lịch. Nếu quá thời hạn trả nợ gốc một tháng thì ông Tới có quyền mua lại chiếc xe ô tô trên bằng 70% giá thị trường tại thời điểm đó.

Cũng theo nội dung của cáo trạng, vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết cam kết không thế chấp, không bán, cho, tặng bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu không được sự thoả thuận của ông Tới trong thời gian vay.

Ngày 20/1/2016, ông bà Lẫm, Quyết tiếp tục vay ông Tới 500 triệu đồng, có lập hợp đồng. Thế chấp cho khoản vay này và khoản vay ngày 23/1/2013 vẫn là chiếc xe ô tô Camry trên. Tuy nhiên, khoảng tháng 4-2017, ông Lẫm, bà Quyết đi xe ô tô Camry trên đến nhà ông Phạm Công Tự và bà Tống Thị Huệ (Vũ Chính, TP.Thái Bình) đề nghị bán chiếc xe trên cho ông bà này để trừ vào khoản vay 800 triệu đồng từ năm 2015, mà không hỏi ý kiến ông Tới.

Tháng 10/2017, nghe tin Công ty TNHH Lâm Quyết phá sản, ông Tới gọi điện, nhắn tin đòi tiền. Ông Tự cũng hành động tương tự như ông Tới khi nhắn tin đòi xe.

Quá trình điều tra, ông Lẫm, bà Quyết khai đối với khoản vay của ông Tới đã được trả hết cả gốc và lãi, đến nay không còn nợ khoản nào. Việc thanh toán được trả tại Cty Lâm Quyết, không có ai chứng kiến, khi nhận tiền ông Tới viết giấy biên nhận thể hiện đã nhận toàn bộ tiền gốc và hợp đồng vay vốn không còn giá trị. Giấy biên nhận đã mất do Đường “Nhuệ” chiếm công ty vào ngày 3/10/2017.

Năm 2013 và năm 2016, ông Lẫm, bà Quyết vay số tiền 900 triệu đồng của ông Tới, hợp đồng có thế chấp tài sản là chiếc ô tô ở trên, cam kết không thế chấp, không bán… Ngày 12/4/2017, khi chưa trả nợ số tiền nêu trên cho ông Tới, ông Lẫm, bà Quyết đem chiếc xe đã thế chấp vay tiền trên bán cho ông Tự mà không được sự đồng ý của ông Tới, nhưng vẫn nói dối ông Tới là chưa bán xe.

Cũng theo cáo trạng, vợ chồng ông bà Lẫm, Quyết đã gian dối với lý do bị Nguyễn Xuân Đường chiếm đoạt Cty Lâm Quyết làm mất giấy biên nhận đã trả tiền cho ông Tới để chiếm đoạt số tiền 900 triệu đồng. Do đó, Viện KSND tỉnh Thái Bình truy tố vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết tội danh trên.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN