Thứ năm, 18/07/2024 | 14:37
RSS

Thái Bình sẽ tiếp tục tiến hành hỏa táng ở Nam Định sau khi Đường 'Nhuệ' bị bắt

Thứ hai, 20/04/2020, 18:02 (GMT+7)

Hiệp hội hóa thân hoàn vũ Thái Bình đã họp và thống nhất vẫn đưa đón các đám hiếu sang tiến hành hỏa táng ở Đài hóa thân Thanh Bình (huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định).

Ngày 20/4, Hiệp hội Hỏa táng tỉnh Thái Bình cho NLĐ biết, hiệp hội này vừa tổ chức một cuộc họp kéo dài khoảng 1 giờ với sự tham gia của 32 cơ sở dịch vụ tang lễ trong toàn tỉnh Thái Bình để bàn về việc tiếp tục đưa các đám hỏa táng từ địa phương sang Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình (tỉnh Nam Định). Theo đó, các cơ sở đã họp và thống nhất vẫn đưa đón các đám hiếu sang tiến hành hỏa táng ở Đài hóa thân Thanh Bình (huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định).

Ông N.V.C., một chủ cơ sở làm dịch vụ hỏa táng tại huyện Vũ Thư (thuộc Hiệp hội hóa thân hoàn vũ tỉnh Thái Bình), cho biết từ năm 2014-2017, ông Trần Ngọc Giao, Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (chủ Đài hóa thân Hoàn vũ Thanh Bình) đã ủy quyền cho Công ty Thành Phát lập văn phòng kinh doanh tại tỉnh Thái Bình, tiếp nhận các trường hợp thân nhân gia đình người mất đăng ký dịch vụ hỏa táng.

Thời điểm này, mỗi trường hợp hỏa táng, gia đình có người thân qua đời đưa đi hỏa táng sẽ chịu mức phí 4,3 triệu đồng. "Sau đó, không hiểu vì sao Công ty Thành Phát lại chuyển giao công việc cho ông Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ"). Từ đó, dịch vụ hỏa táng có nhiều xáo trộn, do phải "làm luật" 500.000 đồng/đám cho Đường "Nhuệ", nên dịch vụ hỏa táng từ Thái Bình đưa sang Nam Định đã tăng lên"- ông C. thông tin.

Thái Bình sẽ tiếp tục tiến hành hỏa táng ở Nam Định sau khi Đường Nhuệ bị bắt
Đài hóa thân hoàn vũ Nam Định. Ảnh: Nhịp sống Việt

Được biết, trong cuộc họp của Hiệp hội hóa thân hoàn vũ Thái Bình, các cơ sở dịch vụ tang lễ Thái Bình thống nhất đề xuất với bên Đài giảm giá để họ giảm chi phí cho người dân, tiếp tục đưa dịch vụ trở lại quy củ trước đó.

Phía Đài hóa thân hoàn vũ Nam Định có thời gian ủy quyền cho Công ty Thành Phát sang tỉnh Thái Bình đặt một văn phòng để tuyên truyền, điều hành các cơ sở dịch vụ. Văn phòng này hoạt động trên địa bàn hơn một năm thì Đường "Nhuệ" đến chèn ép, buộc phải chuyển đi nơi khác để hắn làm chủ, độc quyền việc đưa người chết đi hỏa táng.

Sau khi đánh bật doanh nghiệp cũ đi, Đường cho thành lập Hiệp hội tang lễ Thái Bình và gom tất cả các cơ sở dịch vụ tang lễ trong tỉnh này vào để quản lý. Trong hội này, người của hắn sẽ quản lý số máy báo ca cần hỏa táng nhận từ các chủ cơ sở dịch vụ, rồi chuyển thông tin sang bên Đài hóa thân hoàn vũ.

Sau khi Đường "Nhuệ" bị bắt, ông Bùi Xuân Cao (56 tuổi, trú huyện Vũ Thư - chủ một cơ sở làm dịch vụ tang lễ) bị cơ quan công an mời lên đề nghị hợp tác khai báo về hoạt động thu chi tiền bạc trong suốt thời gian hắn làm "bảo kê".

Ông Cao thừa nhận với Nhịp sống Việt việc Đường "Nhuệ" có thu số tiền 500.000 đồng/ca đưa người đi hỏa táng từ các cơ sở dịch vụ. Số tiền này tính vào chi phí do gia đình có người chết phải chịu bằng cách cơ sở dịch vụ tang lễ tăng giá các khoản khác để bù vào.

"Số tiền Đường thu được hàng tháng sẽ trích một phần nhỏ chi cho việc anh em họp hành, cafe, ăn uống. Số dư còn lại anh ấy bảo sẽ làm công tác từ thiện, bản thân anh Đường cũng từng nói với chúng tôi không muốn mang tiếng là ‘ăn của người chết’. Nhưng việc anh ấy đem tiền làm từ thiện hay không chúng tôi không bao giờ biết được đã làm như thế nào? ở đâu?", ông Cao thắc mắc.

Khi những chủ cơ sở dịch vụ như ông Cao đến nộp 500.000 đồng/ca hỏa táng cho Hiệp hội tang lễ do Đường quản lý cũng chỉ thông báo qua miệng, chứ không có giấy tờ, biên lai. Trong khi đó, ông thống kê trung bình mỗi tháng tỉnh Thái Bình có khoảng 300 -350 ca người chết cần hỏa táng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN