Thứ tư, 17/04/2024 | 07:32
RSS

Để đưa 4 người ra khỏi hang, Thái Lan huy động 90 thợ lặn tinh nhuệ

Thứ hai, 09/07/2018, 07:30 (GMT+7)

Trong ngày đầu tiên nhòm thợ lặn gồm 90 người đã giải cứu thành công 4 người ra khỏi hang Tham Luang.

Trí thức trẻ dẫn nguồn tin từ tờ Khaosod cho hay, 4 cầu thủ nhí đã được đưa ra ngoài thành công theo đường lặn ra ngoài cửa hang. Trong đó, một em được đánh giá sức khỏe ở mức "đỏ" (tức là rất yếu). Hai cậu bé đầu tiên ra ngoài đã được máy bay chuyển ngay đến bệnh viện địa phương sau khi được sơ cứu.

Cầu thủ nhí đầu tiên được đưa ra khỏi hang vào lúc 17:37 (theo giờ địa phương), còn em nhỏ thứ hai được đưa ra ngoài vào lúc 17:50, tờ Khaosod (Thái Lan) đưa tin.

90 thợ lặn tinh nhuệ giải cứu đội bóng Thái Lan, HLV sẽ rời hang cuối cùng
Chân dung vị HLV của đội bóng nhí. Ảnh: Internet

Đội bóng nhí và huấn luyện viên của các em sẽ được chăm sóc và điều trị tại bệnh viện Prachanukroh của tỉnh Chiang Rai trong vòng ít nhất 24h đầu tiên sau khi được đưa ra khỏi hang, tờ Bangkok Post cho hay. Thân nhân của họ sẽ không được thăm viếng trong suốt thời gian đó, và chỉ được phép vào thăm sau khi hoàn thành quy trình kiểm tra y tế dài 48h.

Chỉ huy chiến dịch giải cứu, ông Narongsak Osottanakorn, cho biết có tổng cộng 90 thợ lặn, bao gồm 50 thợ lặn nước ngoài và 40 thợ lặn Thái, đang tham gia nhiệm vụ đưa 13 thành viên đội bóng ra khỏi hang Thuam Luang tại Chiang Rai, Thái Lan, theo Zing.

Đây được coi đội ngũ tinh nhuệ hàng đầu thế giới Tuy nhiên, họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức do địa hình hang quá hẹp và tối. Trước đó, một đặc nhiệm Thái đã thiệt mạng hôm 6/7 khi đang làm nhiệm vụ trong hang.

Bangkok Post dẫn một nguồn tin cho biết sẽ có 4 nhóm, trong đó nhóm đầu có 4 người, nhóm hai, ba và 4 sẽ có ba người. Huấn luyện viên sẽ nằm trong nhóm cuối cùng được các thợ lặn hộ tống giải cứu khỏi hang Tham Luang. Một quan chức quân đội phụ trách chiến dịch trước đó cho biết nỗ lực có thể mất từ 2 - 4 ngày để hoàn tất, tuỳ thuộc điều kiện khí hậu và mực nước. 

Chính phủ Thái Lan cũng công bố đồ hoạ về cách tiến hành chiến dịch giải cứu. Hai thợ lặn sẽ đi cùng mỗi bé trai, đeo đầy đủ mặt nạ dưỡng khí và được dây thừng dẫn đường. Trong những lối hẹp, thợ lặn sẽ thả bình khỏi lưng và từ từ lăn nó, dẫn đường cho bé trai qua. Từ khu vực số ba của hệ thống hang, họ sẽ đi bộ tới cửa hang, theo VnE.

90 thợ lặn tinh nhuệ giải cứu đội bóng Thái Lan, HLV sẽ rời hang cuối cùng
Đồ hoa về hành trình giải cứu đội bóng. Ảnh: Bangkok Post


Xem thêm: Ôxy trong hang giảm nghiêm trọng, đội bóng nhí Thái Lan bắt đầu kiệt sức

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN