Chủ nhật, 24/02/2019 | 07:23
RSS

Đội bóng Thái Lan có thể được đưa ra khỏi hang trong 1-2 ngày tới

07-07-2018 20:30:12

Đội bóng Thái có thể bắt đầu được đưa ra trong 1-2 ngày tới khi cứu hộ khoan hơn 100 lỗ thông vào núi.

Ngày 7//7, ông Narongsak Osatanakorn, Tỉnh trưởng Chiang Rai, xác nhận việc đưa 13 nạn nhân mắc kẹt trong hang Tham Luang Nang Non ra ngoài có thể bắt đầu trong 1-2 ngày tới. 

Ông Narongsak cho biết các chuyên gia đang nghiên cứu phương án khoan lỗ thông phía trên hang động vì việc đưa các nạn nhân ra ngoài bằng cách lặn qua đường hầm ngập nước được đánh giá là không khả thi.

Phóng viên Zing.vn từ hiện trường vụ giải cứu ở hang Tham Luang cho biết, đội ngũ gồm 220 người đã lên núi tìm các khe để tiến hành khoan, hiện đã khoan khoảng 100 mũi, trong đó 18 lỗ có khả năng dẫn đến chỗ các nam sinh đang mắc kẹt. Đội này ở lại qua đêm trên núi làm việc. 

Thái Lan khoan hơn 100 lỗ thông, đưa đội bóng nhí ra ngoài trong 1-2 ngày tới
Các lực lượng cứu hộ làm việc trong hang. Ảnh cắt từ clip

"Một số lỗ thông sâu tới 400m... nhưng họ vẫn chưa tìm được địa điểm của đội bóng", ông Narongsak nói với báo giới và cho biết thêm là chiến dịch giải cứu không có công nghệ định vị chính xác.

"Chúng tôi ước tính rằng họ đang ở dưới 600m nhưng chúng tôi không biết chính xác mục tiêu", ông nói.

Ông Chongklai Worapongsathorn, phó tổng thư ký Cục Bảo tồn Động thực vật Hoang dã và Công viên Quốc gia cho biết, rất nhiều lỗ thông đã được khoan và nhiều đội cứu hộ được điều động để tìm thêm các vị trí thích hợp khác nhưng tới nay vẫn chưa có lỗ thông nào dẫn tới nơi trú ẩn của đội bóng.

"Bây giờ và 3-4 ngày tới, các điều kiện được coi là đã hoàn hảo (để giải cứu đội bóng khỏi hang) xét về các yếu tố nước, thời tiết và sức khỏe của các cầu thủ. Nếu chờ lâu hơn, chúng ta sẽ không biết bao nhiêu lượng nước mưa sẽ đổ vào hang. Chúng ta cần phải đưa ra quyết định rõ ràng liệu chúng ta có thể làm gì", hãng tin Nation dẫn lời Thống đốc tỉnh Chiang Rai.

Cũng theo lời ông Narongsak, mặc dù hiện tại lượng oxy trong hang tạm ổn định, nhưng một yếu tố khác vẫn cần phải lưu ý là lượng CO2 thải ra khi hàng trăm người thuộc lực lượng cứu hộ tiếp tục chuẩn bị cho kế hoạch giải cứu trong hang, theo Dân trí.


Xem thêm: Ôxy trong hang giảm nghiêm trọng, đội bóng nhí Thái Lan bắt đầu kiệt sức

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN