Thứ sáu, 12/04/2024 | 19:08
RSS

Hối cũng không kịp vì tự ý chữa sỏi thận bằng thuốc nam

Thứ sáu, 18/11/2016, 07:31 (GMT+7)

Tin lời thầy lang, nhiều bệnh nhân tìm cách chữa sỏi thận bằng những bài thuốc nam, thuốc bắc chưa qua kiểm chứng để rồi rơi vào cảnh “biết vậy chả làm”.

Theo ghi nhận của báo Gia Đình & xã hội tại khoa Thận tiết niệu (Bệnh viện Bạch Mai), hầu như ngày nào cũng có vài ca cấp cứu vì suy thận do người bệnh sử dụng thuốc nam bừa bãi. Trong số đó, ông Nguyễn Văn K. ở Đông Anh (Hà Nội) là một trường hợp suy thận vì dùng thuốc nam chữa sỏi thận.

Ông được gia đình đưa vào viện trong tình trạng đau thắt lưng 2 bên. Cách đây 3 năm, bệnh nhân đã phát hiện bị sỏi thận nhưng chỉ tự điều trị bằng thuốc nam ở nhà. Phần vì ngại động vào dao kéo phần thấy nhiều người bị sỏi thận như ông uống thuốc nam cũng tiêu được sỏi nên ông đi cắt thuốc uống.

Tự ý chữa sỏi thận bằng thuốc nam có thể dẫn tới suy thận

Tự ý chữa sỏi thận bằng thuốc nam có thể dẫn tới suy thận

Thời gian gần đây, khi xuất hiện tình trạng đau nhiều, dữ dội hơn nên mới đi bệnh viện khám. Kết quả, sỏi không tiêu mà lớn hơn và còn biến chứng suy thận. Để cứu vãn chức năng của thận trái, các bác sỹ đã phải tiến hành phẫu thuật cắt thận trái.

Một trường hợp khác là bà Nguyễn Thị L. (Hưng Yên). 10 năm trước, bà L. bị sỏi thận nên đã tiến hành tán sỏi. Cách đây 1 năm, thấy bụng lại đau, bà đi kiểm tra bác sỹ nói sỏi thận tái phát. Về nhà, nghe lời mách dùng thuốc nam chữa sỏi thận nhanh hơn, bà đi cắt thuốc về uống.

Uống được gần nửa năm, đi siêu âm sỏi không hết, kích thước lại tăng lên. Mới đây, bà đã phải vào viện cấp cứu vì suy thận, biến chứng suy đa phủ tạng phải lọc máu.

Trao đổi với báo Infonet về các trường hợp tự trị sỏi thận bằng những bài thuốc chưa qua kiểm chứng, PGS Đỗ Gia Tuyển – Trưởng khoa Thận tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết hàng ngày, khoa tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân bị biến chứng suy thận, suy đa tạng do sử dụng thuốc nam trị bệnh sỏi thận.

PGS Tuyển cho biết khi bị sỏi thận, người bệnh không được tự ý mua thuốc nam điều trị mà phải theo phác đồ của bác sĩ và tư vấn cụ thể bởi vì mỗi bệnh nhân có một bệnh, có nguyên nhân gây sỏi cũng như sỏi khác nhau, kích thước sỏi khác nhau.

Người bệnh chỉ nên điều trị sỏi thận bằng thuốc nam theo chỉ dẫn của bác sĩ

Người bệnh chỉ nên điều trị sỏi thận bằng thuốc nam theo chỉ dẫn của bác sĩ

Khi phát hiện sỏi thận, người bệnh dứt khoát phải kiểm tra kỹ xem kích thước của sỏi cũng như thành phần sỏi. Một số trường hợp phải kiểm tra trực tiếp viên sỏi đó mới có hướng điều trị chứ không phải cứ thấy sỏi là uống thuốc nam.

Theo lời PGS Tuyển, một số loại thuốc nam cũng có tác dụng tán sỏi, trị sỏi thận. Tuy nhiên, việc điều trị phải theo chỉ định của bác sĩ các chuyên khoa Đông y có kinh nghiệm. Đồng thời, bệnh nhân chỉ được dùng những vị thuốc, bài thuốc đã được nghiên cứu thay vì uống tạp nham nhiều loại thảo dược như các lương y vẫn quảng cáo hiện nay.

PGS Tuyển cho biết, nguyên nhân gây suy thận từ thuốc nam hay chất nào từ thuốc nam gây suy thận chưa có nghiên cứu cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại thảo dược là do người dân thu hái trong rừng, dễ nhầm lẫn cây nọ cây kia.

Ngoài ra, công nghệ sao tẩm và bảo quản các loại thuốc nam vẫn còn nhiều vấn đề đáng bàn, do đó người bệnh tuyệt đối không được tự ý chữa sỏi thận bằng thảo dược.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus