Chủ nhật, 15/12/2019 | 11:54
RSS

Hội chị em 'phát sốt' với bảng dự toán chi phí nuôi con hết hơn 500 triệu đồng

14-07-2018 06:00:37

Bảng dự toán chi phí nuôi con hơn nửa tỷ đồng của một bà mẹ bỉm sữa khiến hội chị em "phát sốt".

Bảng dự toán chi phí nuôi con hết hơn 500 triệu đồng
Bảng dự toán chi phí nuôi con gây bão mạng

Mới đây, trên trang Facebook của mình, MC Minh Trang đã đăng tải bảng dự tính chi phí “nuôi con năm đầu tiên + bỏ ống heo cho con” của một mẹ bầu sắp vượt cạn đã khiến cộng đồng chị em bỉm sữa "dậy sóng".

Theo đó, trong bảng chi tiêu, mẹ bỉm sữa này đã liệt kê cụ thể và chi tiết tất cả các khoản cần mua sắm phục vụ cho nhu cầu ăn, ngủ, mặc, chơi, học... của bé trong 6 năm đầu đời với số tiền khiến nhiều người choáng váng: 551.863.000 đồng. Trong đó, nguyên chi phí cho năm đầu lên tới 140.863.000 đồng.

Nhìn danh sách chi tiết, có lẽ nhiều người cùng chung cảm giác như mẹ bỉm sữa đang “bê nguyên một siêu thị mẹ và bé về nhà”.  Bởi vì sợ rằng chỉ thiếu một món thôi, con sẽ không khỏe, con sẽ không phát triển tư duy, con sẽ... không được như những đứa trẻ khác đồng trang lứa. Nhưng thực tế, nếu cứ mua theo suy nghĩ như vậy, sẽ có rất nhiều món bé không sử dụng, dẫn đến lãng phí.

Bảng dự toán chi phí nuôi con hết hơn 500 triệu đồng2
Nhiều mẹ bỉm sữa sinh con lần đầu lúng túng trong việc sắm đồ cho con. Ảnh minh họa

Với bảng chi tiêu mua sắm thế này, MC Minh Trang đã đưa ra những lời khuyên thiết thực cho bà mẹ bỉm sữa như sau:

- Xe tập đi có bánh xe: Nhiều bài báo và thông tin từ bác sĩ là những loại xe này thực sự không có nhiều tác dụng tập đi và còn tiềm ẩn nguy hiểm nữa.

 - Túi nhai: Tưởng là giúp các bạn nhỏ ăn tốt hơn, nhưng thực ra là chỉ làm các bạn ấy chậm ăn thô, lại dễ mất vệ sinh.

- Ghế rung: Dù rất tiện nhưng không bé nào cũng thích. Nhiều bé không quen với trạng thái mất cân bằng, đặt lên lên làm mặt căng thẳng xong được tí là khóc.

- Kệ chữ A: Mấy bé khi dưới 2 tháng còn chịu chơi chứ qua 3 tháng thích được ẵm đi chơi rồi chứ không chịu nằm chơi nữa.

- Không nhất thiết phải cho con mặt hàng hiệu từ nhỏ: Đám trẻ con nhà mình mặc đồ VNXK hoặc đồ may của các hãng trong nước, giá tầm 70k-150k/chiếc áo hoặc quần, váy thì từ 150k-250k tùy chiếc, miễn sao con thoải mái vui vẻ là được.

- Nhiều món đồ giá trị lớn thay vì mua thì nên đi xin, mượn hoặc mua đồ thanh lý: Ví dụ như cũi gỗ, ghế ngồi ô tô...

Và cuối cùng, theo quan điểm của MC Minh Trang thì: “Thứ đắt nhất trong suốt những năm tháng tuổi thơ của con trẻ, lại không phải là thứ mua được bằng tiền, không thể quy được ra tiền để tổng hợp vào bảng chi phí như thế nào, đó chính là thời gian của bố mẹ. Thứ này đắt hay rẻ, khan hiếm hay dồi dào… đều là từ quyết định của chính chúng ta! Mua cho con thật nhiều đồ chơi đắt tiền nhưng lại chẳng có thời gian chơi cùng con, mới là điều tồi tệ nhất, hơn cả việc con chẳng có thứ đồ chơi nào, nhưng lại có bố mẹ ở bên”.

Quan điểm của MC Minh Trang trong bài viết trên đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các mẹ bỉm sữa. Hầu hết mọi người đều cho rằng: “Có quá nhiều thứ không cần thiết, cũng quá nhiều thứ giá cả cao, lãng phí. Mới sinh con đầu bố mẹ nào cũng mong muốn dành cho con mọi thứ tốt đẹp nhất, nhưng kinh nghiệm của những người đã trải qua là nên tiết kiệm, bỏ qua những thứ không cần thiết”.

Bên cạnh đó cũng có ý kiến để lại rằng: “Mình nghĩ nuôi một đứa con là vô cùng chắc không giấy mực nào thống kê được hết. Quan trọng là phải dựa vào điều kiện kinh tế nhà mình, phải “lựa cơm gắp mắm” để mua sắm cho con những thứ cần thiết mà mình ưng ý, tin tưởng nhất”.

Xem thêm: Clip hậu trường chụp ảnh của Kỳ Duyên

L.H
Theo Đời sống Plus/GĐVN