Thứ hai, 26/07/2021 | 20:09
RSS

Học sinh Việt Nam liên tục giành “mưa huy chương” các kỳ thi Olympic

Thứ năm, 11/02/2021, 08:39 (GMT+7)

Vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, học sinh Việt Nam liên tục giành “mưa huy chương” trong kỳ thi Olympic.

Năm 2020, một năm đặc biệt khó khăn với cả thế giới và Việt Nam trước đại dịch COVID-19, với sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, trực tiếp là ngành giáo dục các thầy giáo, cô giáo và các cháu học sinh, sinh viên vẫn đạt được thành tựu nổi bật. Học sinh Việt Nam tiếp tục tham dự Kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế theo hình thức trực tuyến và đều đạt thành tích đặc biệt xuất sắc.

Trong đó, đội tuyển Hóa học có 4/4 thí sinh đoạt Huy chương Vàng, xếp thứ 2 thế giới, sau đội tuyển quốc gia Hoa Kỳ. Đội tuyển Toán học có 6/6 học sinh dự thi đều đoạt giải, đứng thứ 4 thế giới, trong đó, lần đầu tiên có một học sinh lớp 10 tham dự đội tuyển giành Huy chương Vàng. Các đoàn học sinh dự thi của Việt Nam liên tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất…

Theo Bộ GD&ĐT, năm 2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, học sinh Việt Nam vẫn được tạo điều kiện để tham gia các kỳ thi Olympic khu vực, quốc tế. Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ, nghiêm túc, tổ chức thi theo đúng quy định của Ban Tổ chức, các thí sinh dự thi được quản lý, theo dõi trực tuyến qua hệ thống camera với chế độ thời gian thực của Ban Tổ chức các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2020.

Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2020. Ảnh: Bộ GD&ĐT

Vượt qua nhiều khó khăn của bản thân, gia đình và đất nước do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, 24 lượt học sinh của 5 đội tuyển quốc gia đã được chuẩn bị tốt cả về tâm thế, kiến thức và kỹ năng để bước vào kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế "đặc biệt" trong lịch sử và đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào.

Theo đó, 100% học sinh dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020 đều đoạt giải, với 9 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen; tất cả các đoàn dự thi đều có thí sinh đoạt Huy chương Vàng.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, từ năm 2016 đến nay, Việt Nam có 174 lượt học sinh được cử đi dự thi các môn văn hóa tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế. Kết quả, học sinh Việt Nam đã đoạt 170 huy chương và bằng khen, trong đó 54 Huy chương Vàng, 68 Huy chương Bạc, 40 Huy chương Đồng và 08 Bằng khen quốc tế. Riêng số Huy chương Vàng tăng gấp đôi so với giai đoạn 2011-2015.

Thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic quốc tế, khu vực có những chuyển biến, tiến bộ theo hướng năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, năm 2017, các đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic khu vực và quốc tế đã đạt thành tích cao nhất so với các năm trước với 14 Huy chương Vàng.

Em Bùi Hồng Đức, lớp 12 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) sở hữu 3 huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế và khu vực nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Ảnh: Bộ GD&ĐT

Bên cạnh thành tích cao của học sinh, Việt Nam cũng đã đăng cai và tổ chức thành công các kỳ Olympic khu vực và quốc tế, như Olympic Sinh học quốc tế năm 2016, Olympic Vật lí châu Á năm 2018, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế về đất nước, con người và trí tuệ Việt Nam.

Với những thành tích đã đạt được, những học sinh xuất sắc đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2020 đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tại Lễ Tuyên dương học sinh Trung học phổ thông đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020 do Bộ GD&ĐT tổ chức vào ngày 8/1 vừa qua.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, kết quả của các đội tuyển tiếp tục khẳng định vị thế của học sinh phổ thông Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế; đồng thời, khẳng định hướng đi đúng của ngành giáo dục, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ GD&ĐT trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi. Khẳng định nỗ lực cố gắng của các nhà trường, các em học sinh, các thầy cô giáo tham gia công tác tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi trong thời gian qua.

Quang Anh
Theo Gia Đình & Xã Hội