Thứ sáu, 25/06/2021 | 16:54
RSS

Mua bằng giả, chứng chỉ giả dễ như... mua rau

Thứ sáu, 05/02/2021, 12:34 (GMT+7)

Trước đó, phóng viên Báo NTNN đã thâm nhập vào đường dây cung cấp bằng giả, mua bán chứng chỉ để thấy được những mưu ma chước quỷ của những đối tượng.

Cuối tháng 12/2020, phóng viên Báo NTNN liên hệ lại với người "chạy" chứng chỉ cho phóng viên vào hồi tháng 3/2020, người này vẫn khẳng định chắc nịch có thể "lo" được cả chứng chỉ tiếng Anh và chứng chỉ tin học nhưng với mức phí cao hơn. Tuy nhiên người này cũng cho biết, chứng chỉ tiếng Anh trình độ A, B, C thời điểm bây giờ không thể cấp được vì hết phôi, chỉ có thể cấp loại khác. "Chứng chỉ tiếng Anh trình độ A, B, C hồi trước chị còn làm được nhưng bây giờ thì chịu rồi. Giờ làm gì còn phôi mà làm, không cố được. Bây giờ thi theo kiểu quốc tế em cứ đăng ký, chị làm cho em. Giá bây giờ cũng cao hơn là 2 triệu 500 nghìn đồng, bao trọn gói"- người này cho biết.

Mua bằng giả, chứng chỉ giả dễ như... mua rau
Phóng viên Báo NTNN (đội mũ) nói chuyện với N.T.H - một người chạy chứng chỉ giả. Ảnh: H.N

Trước đó, tháng 3/2020, trong vai một người cần giấy tờ nộp thi công chức, phóng viên liên hệ với N.T.H (người chạy chứng chỉ), H không ngần ngại tiết lộ việc có thể "chạy" chứng chỉ tiếng Anh và tin học. Chỉ cần nộp đủ tiền, thi hoặc không thi cũng được, mọi thứ đã có "đường dây" này lo. Sau khi liên hệ, N.T.H liên tục hối thúc phóng viên nộp tiền bằng mọi cách và hứa hẹn nếu nộp tiền sớm thì tiếng Anh sẽ được thi luôn trong ngày. Theo đó, hồ sơ được làm online, chỉ cần ảnh và chứng minh thư, chụp và gửi cho đường dây này để tiến hành làm thủ tục. PV phải chuyển khoản trước 1 triệu đồng cho đối tượng.

Hoàn thành xong hồ sơ, nộp tiền, đến 11 giờ trưa ngày, N.T.H nhắn lại cho phóng viên với dòng tin hối thúc: "Tiếng Anh em có thi được không? Nếu em không chốt nhanh thì lâu sau mới có hội đồng". Thấy chúng tôi lưỡng lự, N.T.H chốt luôn cho chúng tôi việc tiếng Anh để người này lo, chúng tôi chỉ làm thủ tục liên quan, còn bằng ở đâu? cấp như nào, H lo. Bẵng đi một thời gian, đến ngày 29/3 N.T.H nhắn cho phóng viên với dòng tin: "Chứng chỉ tiếng Anh của em giờ phải làm ở miền Nam, tại Vĩnh Phúc có trường vẫn làm được nhưng phí "chát". Đợt này dịch các lịch thi dừng hết, chỉ có tiếng Anh là cấp thẳng được".

Tuy đã thống nhất số tiền là 1,5 triệu đồng, phóng viên nộp trước 1 triệu. Nhưng khi có chứng chỉ tiếng Anh, N.T.H lại thông báo cho phóng viên phải nộp thêm 500.000 đồng vì chi phí thi đắt hơn.

Trưa cùng ngày, PV Báo NTNN có mặt tại huyện Đan Phượng (Hà Nội) nhận chứng chỉ tiếng Anh từ tay N.T.H. Trên tấm bằng ngoại ngữ của phóng viên ghi rõ: Hội đồng kiểm tra: Trung tâm Ngoại Ngữ - Tin học Sài Gòn, chữ ký rõ ràng của Giám đốc trung tâm - Nguyễn Minh Tín. Điều đáng nói là ngày cấp được ghi trong chứng chỉ là 27/9/2019 trong khi đó chúng tôi đăng ký tham với N.T.H từ tháng 3/2020. Có nghĩa, tấm chứng chỉ được cấp cho thí sinh trước hơn 5 tháng.

Nhân Hồng (ghi)
Theo Dân Việt