Thứ sáu, 18/06/2021 | 10:01
RSS

Nhiều trường đại học hỗ trợ sinh viên vùng dịch ở lại ký túc xá ăn Tết

Thứ hai, 01/02/2021, 11:04 (GMT+7)

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều trường đại học tại Hà Nội đã chuyển sang hình thức học trực tuyến và cho sinh viên nghỉ Tết sớm. Các trường đã chuẩn bị phòng tại ký túc xá để phục vụ sinh viên có quê nằm trong vùng dịch ở lại dịp Tết.

Chia sẻ với VietNamNet, TS. Vũ Trọng Nghĩa, Trưởng phòng Truyền thông của Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, lãnh đạo nhà trường đã họp khẩn để tính toán, đưa ra những phương án phòng, chống dịch covid-19

Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã gửi thông báo khẩn đề nghị tất cả giảng viên, sinh viên, nhân viên thực hiện phòng chống dịch theo thông điệp 5K (khoảng cách, khẩu trang, khai báo, khử khuẩn, không tập trung đông người). Ngoài ra, phải thực hiện khai báo y tế, đặc biệt đối với những người có liên quan đến các vùng dịch trong 14 ngày vừa qua (từ ngày 14/1).

Ngoài ra, ký túc xá của trường chuẩn bị các phương án và điều kiện phục vụ sinh viên vùng dịch ở lại ăn Tết trong trường hợp không về được quê. "Toàn trường sẵn sàng các phương án chuyển đổi sang trạng thái phòng chống dịch cấp độ cao", thông báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Trường ĐH Kinh tế quốc dân nêu.

Bên cạnh đó, thông tin trên Tiền Phong, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, những sinh viên quê ở vùng dịch hoặc chủ nhà trọ không cho trọ sẽ được ở trong KTX đón Tết Tân Sửu. Trường cho sinh viên nghỉ Tết từ 1/2. Từ 1-6/2, sinh viên có nhu cầu ở lại KTX đăng ký để trường hỗ trợ.

Một số trường đại học lên phương án chuẩn bị ký túc xá để phục vụ sinh viên vùng dịch có thể ở lại ăn Tết. Ảnh: VietNamNet

Tương tự, GS.TS Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi, thông tin, trường có 2 sinh viên về từ vùng dịch đang ở khu cách ly của trường và được hỗ trợ tối đa chi phí ăn ở trong thời gian cách ly và Tết. “Với những sinh viên không thể trở về quê được do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhà trường mở cửa KTX để các em đón Tết tại đây”, GS Việt nói.

Ông Cao Bá Cường, Trưởng phòng Công tác chính trị - học sinh, sinh viên của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cũng cho hay, chiều nay, trường đã lên phương án để chuẩn bị chỗ ở trong ký túc xá cho các sinh viên ở vùng dịch bệnh nếu chưa thể về nhà dịp Tết.

“Chúng tôi tính toán điều này nhằm mục đích hỗ trợ và tạo điều kiện tâm lý tốt nhất cho sinh viên trong trường hợp chưa thể về nhà nhưng vẫn có những ngày Tết ấm áp, đảm bảo an toàn”, ông Cường nói.

Hiện, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cũng đã chỉ đạo cán bộ, giảng viên, sinh viên dừng ngay các hoạt động tập trung đông người, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.  

Còn ông Nguyễn Viết Thái, Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông, Trường ĐH Thương mại cho hay, nhà trường đang theo dõi và cập nhật sát sao thông tin tình hình dịch bệnh để có thể đưa ra phương án phù hợp, tạo điều kiện tối ưu nhất cho sinh viên.

“Trước hết, nhà trường đã yêu cầu sinh viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là nguyên tắc 5K. Nếu tình hình diễn biến xấu hơn, nhà trường cũng đang tính toán cả phương án có thể cho sinh viên nghỉ Tết sớm so với kế hoạch để có thể về quê nhà”, ông Thái nói.

Với đặc thù của ngành y, nhiều sinh viên học tập và thực hành tại các bệnh viện, Trường ĐH Y Hà Nội cũng đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 nhà trường và chỉ đạo Phòng Công tác Học viên sinh viên và Ký túc xá của trường có phương án khi cần thiết lấy lại các phòng ở thuộc nhà Ký túc xá E1, sẵn sàng trưng dụng làm nhà cách ly tạm thời trong trường hợp có sinh viên, học viên và đoàn đi lấy mẫu xét nghiệm cần sử dụng. Tại các khu vực ký túc xá đảm bảo duy trì việc đo thân nhiệt sinh viên - học viên ra, vào hàng ngày… Ra thông báo đối với sinh viên, học viên yêu cầu phải đeo khẩu trang khi di chuyển trong khuôn viên trường.

Trong khi đó, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thông báo cho những sinh viên đang trú tại những khu vực bị cách ly (Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh,…) có thể làm đơn xin bảo lưu kết quả học tập. Sau thời gian cách ly, các em có thể nộp đơn này kèm theo chứng nhận cách ly của cơ quan hành chính phường, xã tại địa phương cho Giáo vụ Khoa. Nhà trường sẽ căn cứ theo số lượng sinh viên và thời gian cách ly để tổ chức thi bù cho các em sớm nhất có thể.

H.H (TH)
Theo Giáo dục & Thời đại