Thứ hai, 25/10/2021 | 19:51
RSS

Tắm buổi sáng hay buổi tối tốt hơn?

Chủ nhật, 31/01/2021, 06:20 (GMT+7)

Tắm là cách vệ sinh cơ thể hàng ngày, tuy nhiên việc tắm sớm hay tắm tối để thực sự tốt cho cơ thể lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Có nhiều người quan niệm, tắm buổi sáng sẽ giúp cơ thể sảng khoái và nạp năng lượng cho cơ thể. Ngược lại, một số người khác cho rằng, tắm buổi tối giúp thư giãn, giảm stress sau một ngày làm việc vất vả. Vậy tắm vào thời điểm nào thì tốt hơn. Các nhà khoa học đã phân tích và chỉ ra những lợi ích của mỗi thời điểm tắm.

Lợi ích khi tắm buổi sáng

Bác sĩ Damian Jacob Sendler, chuyên gia về tâm thần học tại New York, Mỹ cho biết: "Tắm vào buổi sáng sẽ giúp khởi động và làm mới lại cơ thể. Từ đó, bạn sẽ thấy tươi tắn và sẵn sàng cho một ngày mới."

Tắm vào buổi sáng cũng là biện pháp hiệu quả để đánh bay cơn buồn ngủ, giúp bạn tỉnh táo hơn. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, tắm rửa ở đầu ngày giúp đầu óc bạn trở nên sảng khoái hơn. Đồng thời khiến chúng ta tràn đầy năng lượng trước khi bắt đầu ngày mới. Thói quen tắm sáng còn làm giảm tình trạng sưng cũng như viêm nhiễm của làn da. Hơn nữa, việc tắm sáng còn hỗ trợ sự lưu thông của máu và thúc đẩy hoạt động của hormone.

Ảnh minh họa

Tắm vào buổi sáng còn tốt cho làn da bởi khi vừa thức dậy, làn da luôn ở trong trạng thái mẫn cảm.Vệ sinh sạch sẽ và sử dụng các sản phẩm dưỡng da, chống nắng sẽ giúp bảo vệ da khỏi sự tấn công của các tia UV và bụi bẩn từ môi trường.

Lợi ích khi tắm buổi tối

Khi tắm buổi tối, ga gối sẽ sạch hơn, đồng thời cũng sẽ thấy dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn một chút. Ngoài ra, khi ở bên ngoài, cơ thể cũng bị nhiễm bẩn từ khói bụi và vi khuẩn, khiến việc bỏ qua công đoạn tắm trước khi đi ngủ có thể gây tổn hại tới sức khỏe

Ảnh minh họa

Nếu sử dụng các sản phẩm như gel xịt tóc, mỹ phẩm, việc tắm trước khi đi ngủ là thiết yếu, để tránh các vi khuẩn gây bệnh sinh sôi trên da. Tắm buổi tối cũng sẽ giúp những vi khuẩn và chất có hại này không xuất hiện trên giường, nơi bạn ngủ trong nhiều tiếng sau. Nhìn chung, việc tắm vào buổi tối sẽ giúp chúng ta tẩy trừ những chất bẩn tích tụ trên cơ thể suốt một ngày sạch sẽ và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, không nên tắm quá khuya hay trong lúc kiệt sức, say xỉn.

Các nhà khoa học kết luận, tần suất cũng như thời điểm tắm nào tốt hơn còn phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt của mỗi người. Mỗi thời điểm tắm đều có lợi ích riêng, nhưng tốt hơn cả vẫn nên làm sạch cơ thể hai lần mỗi ngày vào cả sáng lẫn tối để bảo vệ toàn diện cho làn da, thể chất lẫn tinh thần.

Hoàng Ly
Theo Gia Đình Việt Nam