Chủ nhật, 20/06/2021 | 02:21
RSS

Hiến tạng chồng chết não cứu người, 3 mẹ con bị dân làng đàm tiếu

Thứ tư, 09/10/2019, 07:04 (GMT+7)

Sau khi chồng mất, người vợ cùng 3 đã hiến tạng cứu người nhưng sau đó 3 mẹ con lại bị dân làng đàm tiếu bán tạng vì tiền.

Hiến tạng chồng chết não cứu người, 3 mẹ con bị dân làng đàm tiếu
Anh Soái bị chết não vì TNGT nên đã hiến tặng tạng của mình cho 4 bệnh nhân khác

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành lấy tạng từ người hiến chết não để hồi sự sống cho 4 bệnh nhân khác đang trong tình trạng nguy kịch. Theo đó, người hiến tạng để cứu 4 người khác chính là anh Ngọ Văn Soái (SN 1982, ở Châu Minh, Hiệp Hòa, Bắc Giang).

Theo tìm hiểu của PV, anh Soái là con út trong gia đình có 6 anh chị em. Trước khi bị tai nạn, anh Soái làm nghề lắp điện dân dụng.Vợ anh là chị Nguyễn Thị Giang (SN 1987) ở địa phương làm công nhân thời vụ và làm ruộng, nên anh Soái là lao động chính trong gia đình nuôi mẹ già và 3 con nhỏ.

Cách đây khoảng 1 tháng, anh Soái đi mua đồ về làm công trình thì bị tai nạn dẫn đến chấn thương sọ não. Dù được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay sau đó nhưng anh Soái đã trong tình trạng nguy kịch, cơ hội sống còn mong manh.

Anh Soái được gia đình đưa xuống Bệnh viện Việt Đức để điều trị. Tại đây, sau 2 ngày hồi sức, tình trạng anh Soái không có biến chuyển gì khá hơn, kết quả anh đã chết não.

Sau khi sự việ xảy ra, các bác sĩ có chia sẻ với người nhà anh Soái về những người bệnh đang chờ chết nếu không được ghép tạng. Nhận thấy cứu người là việc nên làm, gia đình anh Soái đã viết đơn đề nghị được hiến mô, tạng cứu người.

Anh Soái đã hiến 1 tim, 1 gan, 2 thận, 2 giác mạc, 10 gân và 3 đoạn mạch máu (gân và mạch máu đang lưu trữ ở ngân hàng mô). Nhờ nguồn tạng hiến của anh Soái, đến nay đã có 4 người bệnh được ghép tạng và sự sống đã được hồi sinh.

Hiến tạng chồng chết não cứu người, 3 mẹ con bị dân làng đàm tiếu
Sau khi hiến tạng chồng cứu người, 3 mẹ con chị Giang bị dân làng đàm tiếu

Chia sẻ về việc hiến tạng trên, anh Ngọ Văn Chính (anh trai anh Soái) bảo: "Gia đình tôi đồng ý để em tôi hiến tạng. Khi hiến tạng như vậy, 3 con nhỏ của em tôi sẽ tự hào về bố mình, các cháu có thể nhìn thấy hình ảnh của bố thông qua người khác".

Còn chị Giang (vợ anh Soái) cho biết, chị và các con rất tự hào khi chồng chị hiến tạng cho 4 người khác. Chị bảo "Chồng em không sống được nữa nhưng em vẫn mong một phần cơ thể anh ấy còn tồn tại trên thế giới này".

Dù làm việc tốt, hiến tạng cứu người nhưng gia đình chị Giang cũng nhận biết bao nhiêu điều tiếng xấu, ác ý từ xã hội Người nói gia đình chị bán tạng chồng để lấy mấy trăm triệu, kẻ cay nghiệt hơn lại trách móc chị không cố cứu chồng.

"Con trai em đi học bị các bạn châm choc nói bố mày chết rồi. Nghe thấy vậy, con trai em rất buồn, cháu đánh nhau với các bạn, trốn tránh không muốn tới trường. Thậm chí, cháu bé học lớp 5 còn bị người lớn nói 'bố mày bị lấy mất tạng', nghe thấy vậy cháu chạy về ôm mẹ khóc nức nở, thương con tôi chỉ biết an ủi cháu", chị Giang nghẹn ngào nói.

Nghe những lời đau đớn ấy, chị Giang và gia đình chỉ biết gạt nước mắt và sống trong yên lặng. Giờ đây, anh Soái - trụ cột chính trong gia đình đã không còn nữa, mẹ già và ba con thơ chỉ biết trông cậy vào vợ chị.

Dù bị những lời đàm tiếu không hay nhưng chị Giang vẫn quả quyết: “Tôi không hối hận khi quyết định hiến tạng chồng để người khác có cơ hội được sống”.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN