Chủ nhật, 20/06/2021 | 20:32
RSS

Sư Thích Thanh Toàn có được giữ tài sản 200 - 300 tỷ khi hoàn tục?

Thứ ba, 08/10/2019, 16:41 (GMT+7)

Theo quan điểm của luật sư, nhà sư Thích Thanh Toàn sau khi hoàn tục muốn giữ khối tài sản 200-300 tỷ phải chứng minh được đó là tài sản cá nhân.

Sư Thích Thanh Toàn có được giữ tài sản 200 - 300 tỷ khi hoàn tục?
Sư Thích Thanh Toàn. Ảnh Phật Giáo

Liên quan đến sự việc nhà sư Thích Thanh Toàn (SN 1975, ở Quảng Trị), trụ trì chùa Nga Hoàng bị tố gạ tình nữ phóng viên, mới đây nhà sư đã gửi tờ trình đến Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc xin xả giới, hoàn tục. Đáng nó, nhà sư Thích Thanh Toàn xin giữ lại tài sản cá nhân trị giá khoảng 200 - 300 tỷ đồng sau khi hoàn tục.

Trước sự việc trên, trao đổi với PV,  Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, quan điểm của luật sư không đồng tình nhà sư giữ lại số tiền 200 - 300 tỷ sau khi xin hoàn tục.

Luật sư Tú phân tích, sư thầy vào chùa tay trắng thì lấy tiền ở đâu ra khi hoàn tục lại có tiền. Khi ở Giáo hội, sư thầy không buôn bán thì chỉ có tiền của chúng sinh đóng góp cho nhà chùa thông qua sư thầy.

"Tiền chúng sinh đóng góp là của Giáo hội, Giáo hội phải nhận lấy. Giáo hội không nhận thì trả lại nhân dân chứ sư thầy hoàn tục không thể nhận số tiền đó được", luật sư Tú nói.

Sư Thích Thanh Toàn có được giữ tài sản 200 - 300 tỷ khi hoàn tục?
Luật sư Tú phân tích về khối tài sản sau khi hoàn tục sư Thích Thanh Toàn có được giữ?

Theo luật sư Tú, nếu sư thầy nói số tiền đó là tài sản cá nhân thì sư thầy phải có các giấy tờ chứng minh. Sư Toàn phải chứng minh được có một khoản thừa kế, hồi môn chẳng hạn. Còn nếu khối tài sản 200 - 300 tỷ đồng có được từ việc Phật tử cung tiến cho nhà chùa, thì sư Toàn không thể giữ lại sau khi hoàn tục.

Trước đó, báo Phụ nữ TP.HCM đăng tải bài viết với nội dung tố cáo đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng có hành vi gạ tình một nữ phóng viên.

Sư Toàn sau đó đã phải giải trình vụ việc trước Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo. Ông không phủ nhận những nội dung nữ nhà báo tố cáo mình nhưng biện minh rằng sự việc có tác động từ 2 phía. Sau bê bối gạ tình, vị trụ trì chùa Nga Hoàng đã xin xả giới hoàn tục, từ bỏ mọi chức danh trong phật giáo.

Đại diện chính quyền địa phương nơi có chùa Nga Hoàng nhận xét sư Toàn có nhiều biểu hiện không bình thường và đã vi phạm các quy định về quản lý xây dựng trên địa bàn, bị các cơ quan quản lý nhiều lần nhắc nhở, xử phạt hành chính.

Chiều 7/10, hòa thượng Thích Thanh Duệ, Trưởng Ban trị sự, Trưởng Ban Tăng sự tỉnh Vĩnh Phúc, ký quyết định bãi nhiệm chức danh trụ trì và thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng đối với đại đức Thích Thanh Toàn.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN