Thứ tư, 16/06/2021 | 03:13
RSS

Sau nghi vấn 'gạ tình' nữ phóng viên, Đại Đức Thích Thanh Toàn xin hoàn tục

Thứ bảy, 05/10/2019, 21:35 (GMT+7)

Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc (BTS) cho biết, Đại Đức Thích Thanh Toàn vừa xin xả giới hoàn tục.

Sau nghi vấn 'gạ tình' nữ phóng viên, Đại Đức Thích Thanh Toàn xin hoàn tục

Sư Toàn xin xả giới hoàn tục. Ảnh: PNVN

Tối 5/10, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc (BTS) cho biết, chiều cùng ngày, Thường trực BTS tỉnh đã tổ chức họp thường kỳ nhằm giải quyết các vấn đề Phật sự, trong đó, có việc liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn (trụ trì chùa Nga Hoàng bị tố "gạ tình" phóng viên báo Phụ nữ TP.HCM).

Theo Đại đức Thích Tâm Vượng, tại cuộc họp, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã xem xét việc thi hành kỷ luật đối với Đại đức Thích Thanh Toàn theo công văn của Trung ương Giáo hội PGVN.

Cụ thể, thực hiện chức năng và quyền hạn của Ban trị sự tỉnh, cuộc họp đã đưa ra các quyết điểm sai phạm của Đại đức Thích Thanh Toàn trong thời gian trụ trì chùa Nga Hoàng.

Tại buổi họp, Đại đức Thích Thanh Toàn có mặt và một lần nữa nhận các khuyết điểm, lỗi lầm, vi phạm nghiêm trọng của mình, làm ảnh hưởng đến Giáo hội và Tăng đoàn. Đại đức Toàn đã xin xả giới hoàn tục, giao chùa Nga Hoàng cho Ban Trị sự Phật giáo VN tỉnh Vĩnh Phúc quản lý.

Phó Ban Trị sự Phật giáo VN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thêm, căn cứ vào tờ trình xin của Đại đức Toàn, tới đây, Ban Trị sự tỉnh sẽ tiếp tục họp với Ban Trị sự PGVN huyện Tam Đảo, Đại đức này và chính quyền địa phương để giải quyết các Phật sự liên quan chùa Nga Hoàng.

Trước đó, trong cuộc họp chiều 28/9 của Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc, Đại đức Thích Thanh Toàn đã nhận những quyết điểm sai phạm và nhận các hình thức do Ban Trị sự tỉnh quyết định.

Đại đức Toàn có đưa ra giải thích về một số chi tiết được gọi là "gạ tình" hay "nhạy cảm" với nữ phóng viên mà báo Phụ nữ TPH.CM phản ánh.

Tuy nhiên, cuộc họp ngày hôm đó đã không xem xét do thiếu nữ phóng viên liên quan và Hội nghị thống nhất không giải quyết vấn đề này mà sẽ nhờ cơ quan chức năng điều tra, xác minh, làm rõ.

Sau đó, Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định, tạm thời đình chỉ vai trò trụ trì chùa Nga Hoàng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn trong thời gian 3 tháng.

Việc luận tội và cử tội theo Nội quy Ban tăng sự đối với Đại đức Toàn để sám hối đại tăng được họp nội bộ tăng đoàn đưa ra hình thức kỷ luật.

Đối với chùa Địa Ngục chưa được các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt khôi phục nghiêm cấm Đại đức Toàn qua lại, hoạt động tôn giáo cũng như xây dựng trái phép.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN