Chủ nhật, 20/06/2021 | 21:58
RSS

Hé lộ nguyên nhân khiến 39 người chết trong container ở Anh

Thứ sáu, 25/10/2019, 11:32 (GMT+7)

Theo thông tin mới nhất, 39 người Trung Quốc có thể đã tử vong ít nhất 12 giờ trước khi đến Anh.

Lộ lý do khiến 39 người chết trong xe container ở Anh

Ngày 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 người (gồm 31 người đàn ông và 8 phụ nữ) bị chết trong container hàng trên một xe tải ở hạt Essex, được cho là từ Bulgaria đến một khu công nghiệp ở phía đông thủ đô London.

Xe container chứa thi thể đậu tại Khu công nghiệp Waterglade bên bờ sông Thames, cách trung tâm thủ đô London 32km. Chiếc xe được cho là đi từ Bulgaria vào Anh đến Holyhead, một cảng thuộc Xứ Wales phục vụ các phà từ Ireland vào ngày 19/10.

Tài xế xe tải, một nam thanh niên từ Bắc Ireland đã lái xe tải chở hàng được 5 năm, không phải là người sở hữu chiếc xe. Chiếc xe được đăng ký ở Bulgaria năm 2017 và chưa từng quay trở lại đó. Tài xế xe tải đã bị bắt giữ ngay sau đó để phục vụ điều tra.

Thông tin ban đầu cho thấy có khả năng các nạn nhân bị chết cóng do nhiệt độ trong thùng xe có thể xuống tới -25oC. Được biết, xe tải chở 39 người nhập cư sẽ phải chờ làm thủ tục trong khoảng 1 giờ 30 phút, sau đó trải qua 10 giờ đi phà đến khi cập cảng Anh. Vì vậy, các nạn nhân đã tử vong ít nhất 12 giờ trước khi đến Anh.

Lộ lý do khiến 39 người chết trong xe container ở Anh2

"Đây là nhiệt độ thường được cài đặt trên xe container đông lạnh để bảo quản hàng hóa chở theo như hoa quả hoặc thực phẩm tươi. Họ chỉ cần để -5 độ C để làm lạnh, nhưng -25 là nhiệt độ hóa đông. Có rất ít hoặc không có cơ hội sống sót nếu bạn ở trong điều kiện đó trong bất kỳ khoảng thời gian nào", Richard Burnett, Giám đốc điều hành của Hiệp hội vận tải đường bộ Anh cho biết hôm 23/10.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng không loại trừ khả năng những người trên xe có thể chết vì ngạt khí. Đại sứ quán Trung Quốc tại London cho biết họ đã xem thông tin về cái chết của 39 người ở Essex cũng như đang liên lạc với cảnh sát Anh để tìm hiểu tình hình. Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết trên mạng xã hội rằng các nhân viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đang tới hiện trường để hỗ trợ điều tra.

Vụ việc này làm gợi nhớ lại ký ức về thảm kịch năm 2000, khi đó có 58 người Trung Quốc tử vong trên đường nhập cư trái phép từ Bỉ đến Anh. Trong cả hai thảm kịch, con đường đưa người nhập cư trái phép đều như nhau, từ Zeebrugge, Bỉ, đến cảng Purfleet, ở Essex, Anh.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN