Thứ năm, 01/12/2022 | 01:27
RSS

Hàng vạn học sinh Nghệ An chưa thể trở lại trường sau mưa lũ

Thứ ba, 03/11/2020, 06:50 (GMT+7)

Dù mưa lũ đã qua nhưng hàng vạn học sinh ở các trường vùng lũ Nghệ An và một số xã miền núi tỉnh Quảng Trị chưa thể đi học trở lại do ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ.

Sự kiện:
Nghệ An

Theo báo Nghệ An, tính đến ngày 2/11, tỉnh Nghệ An vẫn còn 134 trường, điểm trường thuộc các huyện Thanh Chương, Hưng Nguyên, Đô Lương, Anh Sơn và Yên Thành vẫn chưa dạy và học trở lại do vẫn còn bị ngập hoặc đang dọn dẹp, vệ sinh môi trường.

Trong khi đó, một số trường khác trên địa bàn đã có thể đón học sinh trở lại trường vào cuối tuần này. Về thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An, huyện Thanh Chương có nhiều trường học bị ngập nhất trong tỉnh, ước tính con số thiệt hại là gần 1 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại vẫn còn 60 trong tổng số 116 trường vẫn chưa thể hoạt động trở lại. Trong đó, trường Mầm non xã Thanh Hà bị thiệt hại nặng nhất khi gần như toàn bộ máy tính, học liệu, đồ dùng của trẻ bị hư hỏng do ngập nước, thiệt hại ước tính 200 triệu đồng.

Hàng vạn học sinh Nghệ An, Quảng Trị chưa thể trở lại trường sau mưa lũ

Trường Mầm non Thanh Hà (Thanh Chương) nước đã rút về cơ bản. Tuy nhiên, ở trong sân trường, một số nơi vẫn còn bị ngập. Ảnh: Báo Nghệ An

Tại huyện Yên Thành cũng đang gấp rút hỗ trợ các trường bị thiệt hại do lũ. Các trường thuộc xã Long Thành gặp khó nhất bởi đây là vùng bị ngập sâu. Theo thống kê từ ngành giáo dục huyện Yên Thành cũng bị thiệt hại hơn 700 triệu đồng. Tại thời điểm này, 3 trường mầm non, tiểu học và THCS ở xã Long Thành vẫn đang bị ngập lụt và học sinh chưa thể đi học trở lại.

Ông Trần Xuân Tĩnh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Thành cho biết, trận lũ vừa qua khiến ngành giáo dục của huyện thiệt hại gần 800 triệu đồng, có gần 300 mét tường rào bị hỏng. Việc khắc phục sẽ còn mất khá nhiều thời gian nhưng phòng giáo dục và Đào tạo động viên các trường nỗ lực vượt qua khó khăn và sớm đảm bảo các điều kiện để học sinh trở lại trường.

Cũng trong ngày 2/11, thông tin trên Tuổi Trẻ, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An Thái Văn Thành và lãnh đạo các phòng, ban liên quan cũng đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại do bão lũ và trao hỗ trợ cho một số trường bị thiệt hại nặng.

Việc kiểm tra thực tế các trường học tại huyện Nghi Lộc, Đô Lương, Yên Thành, Thanh Chương, Nam Đàn cho thấy, đến ngày 2/11, tỉnh Nghệ An có trên 70 trường bị ảnh hưởng mưa bão như bị ngập nước, sập tường rào, hỏng thiết bị và đồ dùng học tập. Có 23 trường mầm non, 30 trường tiểu học, 17 trường trung học cơ sở, trong đó có một số trường ngập trên 1m, ở các xã Hưng Nhân, Hưng Trung của huyện Hưng Nguyên; xã Thanh Nho, Thanh Hà, Thanh Lâm của huyện Thanh Chương và xã Quang Sơn của huyện Đô Lương. Ước tính thiệt hại ban đầu về tài sản của các cơ sở giáo dục là khoảng 15 tỷ đồng.

Hàng vạn học sinh Nghệ An, Quảng Trị chưa thể trở lại trường sau mưa lũ.1

Sau trận lũ, điểm trường Ba Lòng (huyện Đakrông - Quảng Trị) hoang tàn, ngổn ngang. Ảnh: Vietnamnet

Tương tự, cũng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, đến nay, học sinh tại một số xã miền núi tỉnh Quảng Trị chưa thể đi học trở lại do ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, xã Hướng Việt và Hướng Lập, huyện Hướng Hóa chịu tổn thất nặng  nhất, trường lớp bị đất đá vùi lấp, san phẳng và đến nay vẫn chưa thể khắc phục do giao thông bị chia cắt, mất điện, thiếu nước sạch. Học sinh chưa thể quay trở lại trường học khiến nỗi lo các em không theo kịp chương trình học ngày càng lớn.

Ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị đang gấp rút khắc phục hậu quả thiên tai tại các trường học trên địa bàn nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn. Tỉnh đang huy động các nguồn lực cùng sự góp sức của các nhà hảo tâm giúp địa phương ổn định trường lớp và đón các em học sinh trở lại trường học.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN