Thứ bảy, 20/08/2022 | 03:06
RSS

200 giáo viên xếp hàng hiến máu mong cứu học sinh bị rơi từ tầng 4 nhưng không qua khỏi

Thứ năm, 23/02/2017, 06:53 (GMT+7)

Khi thấy học sinh bị tai nạn đang cần máu để làm phẫu thuật, hàng trăm giáo viên TP. Hạ Long, Quảng Ninh đã đến bệnh viện chờ xét nghiệm hiến máu để cứu học trò.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền câu chuyện hàng trăm giáo viên xếp hàng ở bệnh viện để làm thủ tục xét nghiệm hiến máu cứu học trò bị tai nạn trong giờ ra chơi gây xúc động mạnh.

Em học sinh bị tai nạn cần hiến máu gấp để làm phẫu thuật là em Nguyễn Công M., học sinh lớp 6A5, Trường THCS Trần Quốc Toản, Tp. Hạ Long.

Ngày 22/2, trao đổi với PV Đời sống Plus, cô giáo Đàm Thị Thanh Tâm, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Quốc Toản đã lên tiếng xác nhận sự việc xảy ra trong khuôn viên của trường.

Theo chia sẻ của cô Tâm, vào hồi 9h45, ngày 21/2, trong giờ ra chơi, em Nguyễn Công M. nô đùa, trèo lên lan can tầng 4 khu nhà C thì bất ngờ mất đà ngã xuống đất.

Ngay sau đó, em M. được thực hiện các thao tác sơ cứu và chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, trên người có nhiều vết thương.

Hàng trăm giáo viên chờ xét nghiêm máu 3

Ngôi trường nơi em M. bị tai nạn trong giờ ra chơi.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định em M. bị dập 2 bên phổi, lá lách, mất rất nhiều máu và phải tiến hành làm phẫu thuật gấp nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Vụ tai nạn khiến em M. bị mất rất nhiều máu, qua xét nghiệm, các bác sĩ cho biết em M. thuộc nhóm máu AB (là một nhóm máu hiếm).

Các bác sĩ cũng cho biết, để tiến hành phẫu thuật phải cần khoảng 10 đơn vị máu (tương đương 2,5 lít máu) và 1000ml huyết tương. Trong khi đó, tại ngân hàng máu của bệnh viện chỉ có khoảng 6 đơn vị nhóm máu này.

Trước tình hình trên, Ban giám hiệu Trường THCS Trần Quốc Toản đã huy động toàn bộ giáo viên trong trường, phụ huynh thông qua sổ liên lạc điện tử đến để tiến hành thử máu cứu người.

“Không những thế, lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP.Hạ Long cũng thông báo đến các trường trên địa bàn, đoàn thanh niên cũng như nhiều đơn vị khác để đến bệnh viện tiến hành thử máu cứu em M.”, cô Tâm chia sẻ.

Tuy nhiên, sau quá trình làm xét nghiệm, trong số 60 giáo viên của nhà trường thì chỉ có duy nhất một cô giáo là cô Nguyễn Thị Thùy Dương có cùng nhóm máu AB với em M.

Hàng trăm giáo viên chờ xét nghiêm máu

Hình ảnh hàng trăm giáo viên thực hiện làm xét nghiệm để hiến máu cứu học trò.

Sau khi tiến hành kiểm tra máu, các giáo viên khác ngồi ở phía bên ngoài sảnh bệnh viện để chia sẻ với gia đình em M. Nhiều cô giáo thông qua các trang mạng xã hội cũng kêu gọi bạn bè, người thân của mình nếu có cùng nhóm máu thì đến hiến máu cứu giúp em M.

Trong 2h tiến hành làm phẫu thuật, lượng máu để truyền cho em M. vẫn không đủ, do đó, Phòng GD-ĐT TP. Hạ Long phải huy động toàn thể giáo viên các trường đến bệnh viện để xét nghiệm máu.

Trong số gần 200 người tham gia xét nghiệm chỉ có 11 người có cùng nhóm máu AB, trong đó có 8 người đủ tiêu chuẩn hiến máu cho em M.

“Bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn từ xa với các giáo sư đầu nghành của Bệnh viên Bạch Mai để hỗ trợ, với mọi thiết bị, phương pháp tốt nhất.

Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, đến khoảng 17h30 ngày 21/2, em M. đã không qua khỏi”, ông Trịnh Văn Mạnh, GĐ bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết.

“Ngày 22/2, Trường THCS Trần Quốc Toản cũng đã cử cán bộ đến phúng viếng, chia buồn cùng gia đình em M.

Sự ra đi của em M. không chỉ là mất mát lớn với bạn bè, người thân mà còn là nỗi đau với các thầy cô giáo tại trường”, cô Tâm chi sẻ.

Trao đổi với PV Đời sống Plus buổi chiều cùng ngày, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho hay UBND tỉnh đã hỗ trợ gia đình em M. 6 triệu đồng để gia đình lo hậu sự.

Mặc dù không thể cứu được em M. nhưng hình ảnh hàng trăm giáo viên xếp hàng chờ xét nghiệm để hiến máu cứu học trò thực sự đã gây xúc động mạnh với nhiều người. 

Nguyễn Dương
Theo Đời sống Plus