Thứ năm, 13/08/2020 | 03:33
RSS

Hàng trăm công nhân nghi bị ngộ độc sau bữa trưa đủ thịt cá

Chủ nhật, 30/10/2016, 08:53 (GMT+7)

Hàng trăm công nhân ở TP.HCM đã mắc phải các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và phải nhập viện khẩn cấp.

Hàng trăm công nhân công ty Worldon (khu công nghiệp Đông Nam, huyện Củ Chi, TP.HCM) bất ngờ bị đau bụng, nôn mửa, nhức đầu nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn trưa 29/10 khoảng một giờ. Họ được chuyển tới các phòng khám, trạm xá, Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi nhưng quá tải nên mang cả qua Bình Dương để cấp cứu.

Các bác sĩ đang theo dõi tình hình công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

Các bác sĩ đang theo dõi tình hình công nhân nghi ngộ độc thực phẩm. Ảnh VnExpress

Các công nhân cho biết, cơm do công ty nấu gồm các món: khổ qua xào trứng, chả cá tép khô, cà tím xào thịt bằm và canh rau củ. Sau khi nghỉ ngơi chuẩn bị làm ca chiều thì hàng loạt công nhân ôm bụng quằn quại.

Trao đổi với báo VnExpress, bác sĩ Đặng Hồng Tú - Phòng khám Tân Quy (huyện Củ Chi) - cho biết nơi này bắt đầu tiếp nhận công nhân lúc 15h với các triệu chứng nghi do ngộ độc thức ăn. Riêng đơn vị có khoảng 80 trường hợp vào điều trị, đến 20h30, nhiều công nhân đã xuất viện ra về.

Công ty Worldon hoạt động trong lĩnh vực may mặc với khoảng 6.000 công nhân. Trước đó, từ 12 đến 14/5, hàng trăm công nhân công ty này cũng bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện hàng loạt.

Đáng chú ý, thời gian qua liên tiếp xảy ra các vụ việc công nhân bị ngộ độc thực phẩm tập thể làm dấy lên nhiều lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước đó vào ngày 3/6, Trung tâm y tế huyện Châu Thành tỉnh Tiền Giang, cho biết từ trưa đến chiều cùng ngày, đơn vị này đã tiếp nhận 64 ca nhập viện nghi do ngộ độc thức ăn.

Hàng loạt vụ công nhân ngộ độc thực phẩm tập thể đã xảy ra

Hàng loạt vụ công nhân ngộ độc thực phẩm tập thể đã xảy ra. Ảnh Tuổi Trẻ

Những bệnh nhân đều từ Công ty Simone thuộc cụm công nghiệp Tân Hương tọa lạc xã Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Triệu chứng chung của các công nhân khi nhập viện là nôn ói, chóng mặt, đau bụng, tiêu phân lỏng.

Theo các công nhân, vào khoảng 12h trưa 2/6 sau khi ăn cơm (thịt vịt kho gừng, rau củ xào, thập cẩm chay, tương hột xào, canh rau má thịt...), các công nhân bắt đầu bị các triệu chứng như trên. Cho đến sáng 3/6, họ cảm thấy mệt, đau đầu, choáng váng, nôn ói và tiêu chảy. Một số người bị ngất nên được đưa đi cấp cứu trước, sau đó lần lượt nhiều công nhân cũng phải tới bệnh viện.

Được biết, ngày 2/6 bếp ăn cung cấp 4.600 phần ăn cho công nhân đang làm việc tại công ty Simone (trong đó có 450 suất ăn chay). Thức ăn được công ty hợp đồng với công ty TNHH Đại Hàng Kim có địa chỉ tại TP.HCM

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, bác sĩ Võ Phúc Hậu - chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế Tiền Giang cho biết sau đó cơ quan chức năng đã lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tập thể.

 

Minh Thùy (t/h)
Theo Đời sống Plus