Thứ ba, 05/03/2024 | 12:23
RSS

Lễ hội Halloween: Những bí mật chưa bao giờ được "bật mí"

Thứ hai, 31/10/2016, 14:19 (GMT+7)

Đã bao giờ bạn thắc mắc lễ hội Halloween ra đời như thế nào và tại sao người ta lại trang trí theo phong cách “kinh dị” đến vậy? Nếu có thì hãy tìm hiểu về Halloween ngay nhé.

Sự kiện:

Tìm hiểu về Halloween

Lễ hội Halloween được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng 10, tuy xuất phát từ phương Tây nhưng trong những năm gần đây, đã trở thành trào lưu được giới trẻ hưởng ứng tại Việt Nam

Tên gọi Halloween có nguồn gốc từ vị Thánh lễ được truyền giảng vào ngày này, Allhallowmas. Thời gian tổ chức lễ hội lại từ chiều tới 12 giờ đêm nên được gọi là All Hallows Eve hay Halloween. Nguyên nghĩa chữ "Hallow" là Thánh. Halloween là lối viết tắt của "All halows’ Evening."

Tập tục trong ngày Halloween

Trẻ em trong ngày Halloween sẽ thực hiện "Trick Or Treat". Trong đó, "Trick" có nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm. Còn "Treat" là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi.

Trẻ em sẽ hóa trang với mặt nạ ma quỷ rồi cầm đèn lồng đi tới từng nhà, gõ cửa và nói: "trick or treat." Điều này có nghĩ: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi.”

Thông thường, những người chủ nhà luôn muốn tránh việc "trick" nghĩa là chơi đòn đánh lừa nên thường tiếp đón (treat) chúng bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong).

Tìm hiểu về Halloween

Lễ hội Halloween ở Việt Nam được nhiều bạn trẻ hưởng ứng.

Lịch sử của lễ hội Halloween

Trong truyền thuyết của nước Ireland, có một chàng trang tên là Jack. Một hôm, có một con quỷ tới quấy phá một vùng dân cư và bị các vị tu sĩ trấn “yểm”. Khi con quỷ bị bắt, Jack nhận ra đó chính là con quỷ hay vui đùa với mình nên đã tìm cách gỡ vật "yểm ma quỷ" để mở đường cho con quỷ chạy thoát.

Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về địa ngục. Khi Jack chết đi, thiên đường không cho anh ta vào vì lúc sống Jack là một người tham lam, keo kiệt, bủn xỉn.

Địa ngục cũng không mở cửa cho Jack vì lời quỷ đã hứa với anh. Thấy Jack phải lang thang khắp nơi, con quỷ bèn lấy một ít than hồng ở địa ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm.

Trên đường trở lại trần gian, để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack đã đục thủng quả bí ngô. Và hình tượng đó đã trở nên quen thuộc trong những ngày lễ Halloween.

cần tìm hiểu về Halloween

Hình ảnh quả bí ngô quen thuộc trong lễ hội Halloween.

Ngày lễ Halloween bắt nguồn từ đâu?

Lễ hội Halloween bắt nguồn từ dân tộc Celt, sinh sống cách đây hơn 2,000 năm trên các vùng đất bây giờ là Vương quốc Anh và miền Bắc nước Pháp. Dân tộc Celt bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 11 Dương lịch. 

Một lễ hội được tổ chức vào đêm trước năm mới để vinh danh vị thủ lãnh đã quá cố là Samhain. Vào ngày lễ này, dân tộc Celt tin rằng Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian đêm hôm đó.

Về sau, Halloween đến Mỹ do di dân từ Anh Quốc và một số vùng thuộc dân tộc Celt. Họ đã đem qua Mỹ khá nhiều phong tục, bao gồm cả lễ hội Halloween.

Ý nghĩa của ngày lễ Halloween

Cuộc đời của Jack đã trở thành một bài học cho những người trẻ tuổi. Đó là không nên sống tham lam, keo kiệt mà cần phải biết giúp đỡ những người khó khăn.

Ý nghĩa giáo dục thứ hai là không nên chơi với ma quỷ. Ma quỷ ở đây được hiểu theo nghĩa bóng nghĩa là những trò lừa gạt, đe dọa, gây ảnh hưởng tới người khác, gia đình và toàn xã hội

Ngoài ý nghĩa giáo dục trên, Halloween còn có một ý nghĩa nhân bản. Đó là vào ngày này, những linh hồn lang thang, vất vưởng như Jack có thể trở lại cõi dương và vui chơi thoải mái cùng con người, khi đó cũng đã hóa trang thành ma quỷ. Có thể thấy, ý nghĩa ngày lễ Halloween cũng tương tự như ngày rằm tháng bảy Âm lịch ở nước ta. Đó là khi hai cõi Âm, Dương được hội ngộ.

Hoàng Thúy
Theo Đời sống Plus