Chủ nhật, 23/01/2022 | 19:12
RSS

Hàng chục học sinh và giáo viên mắc Covid-19, một xã ở Thanh Hóa bị phong tỏa

Thứ hai, 29/11/2021, 10:29 (GMT+7)

Huyện Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đã ban hành quyết định áp dụng phong tỏa toàn xã Dân Lý sau khi ghi nhận hàng chục ca mắc Covid-19 trong cộng đồng là các học sinh và giáo viên.

Sự kiện:
Thanh Hóa

Theo nguồn tin trên báo Thanh Hóa Ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 huyện Triệu Sơn cho biết, ngày 28/11, trong quá trình thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 tại khu vực phố Thiều, xã Dân Lý, lực lượng chức năng đã ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Mở rộng đối tượng xét nghiệm sàng lọc tại xã này, đã phát hiện thêm 21 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó có 15 bệnh nhân là giáo viên, học sinh của 3 trường học từ bậc mầm non đến THCS và 6 bệnh nhân trong các khu dân cư trên địa bàn xã Dân Lý.

Lực lượng chức năng đã truy vết được 413 trường hợp F1, 1.189 trường hợp F2; thực hiện phong toả tạm thời toàn bộ xã Dân Lý bắt đầu từ 22 giờ ngày 28/11; cho học sinh các bậc học mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn xã này tạm dừng đến trường bắt đầu từ hôm nay 29/11.

Ông Nguyễn Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hóa đánh giá đây là ổ dịch lớn, rất phức tạp, đã ngấm sâu trong cộng đồng, các ca mắc Covid-19 bao gồm nhiều đối tượng, nằm rải rác ở 6/8 thôn của xã Dân Lý, liên quan đến nhiều trường học và khu kinh doanh

Liên quan đến các F0 ghi nhận trong cộng đồng tại xã Dân Lý, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đêm qua phát đi thông báo khẩn, đề nghị những ai đã đến chợ Thiều, xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn từ ngày 17/11 đến nay khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế gần nhất, để được hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Hàng chục học sinh và giáo viên mắc Covid-19, Thanh Hóa phong tỏa 1 xã ở huyện Triệu Sơn

Ảnh minh họa

Trước tình dịch dịch Covid-19 diến biến phức tạp trên địa bàn, ngày 28/11, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn ban hành quyết định áp dụng phong tỏa toàn xã Dân Lý nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 và ngăn chặn việc lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến ca nhiễm Covid-19. Thời gian áp dụng phong toả kể từ 10 giờ ngày 28/11/2021 đến khi có quyết định mới.

Trong thời gian áp dụng biện pháp phong tỏa, tất cả người dân đang sinh sống tại khu vực nêu trên không được ra khỏi nhà, khu phong tỏa (trừ trường hợp phải chuyển cơ sở khám chữa bệnh và các trường hợp khác phải được sự đồng ý của UBND xã Dân Lý); thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đồng thời, tạm dừng tất cả các dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn; các xã giáp ranh với xã Dân Lý và các xã đang có dịch trên địa bàn huyện Triệu Sơn áp dụng các biện phòng phòng chống dịch ở cấp độ 3; các xã còn lại trên địa bàn huyện Triệu Sơn áp dụng các biện pháp phòng dịch ở cấp độ 2.

Lực lượng chức năng khẩn trương truy vết, xét nghiệm, cách ly các trường hợp liên quan đến ổ dịch này. Theo đó, lực lượng chức năng phải lập sơ đồ truy vết đối với từng F0 để truy vết thần tốc, triệt để, không để sót, lọt các trường hợp liên quan.

Rà soát lại tất cả các trường hợp F1; đối với những F1 nguy cơ rất cao và những đối tượng F1 không đủ điều kiện cách ly tại nhà phải đưa đi cách ly tập trung, những F1 có đủ điều kiện thực hiện cách ly tại nhà hoặc địa phương có thể dồn nhà để tổ chức cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn giao Công an huyện chỉ đạo, hỗ trợ UBND xã Dân Lý lập chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Giao Ban Chỉ huy quân sự chuẩn bị lực lượng dân quân sẵn sàng hỗ trợ xã Dân Lý khi có yêu cầu. Giao Trung tâm Y tế chủ trì, phối hợp với UBND xã Dân Lý và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với công tác xét nghiệm, yêu cầu làm xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn đối với tất cả F1, xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp đối với F2 và toàn bộ người dân ở 6 thôn có F0; làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đối với toàn bộ người dân của 2 thôn còn lại trên địa bàn xã Dân Lý. Đồng thời, mở rộng đối tượng xét nghiệm tầm soát COVID-19 đối với các xã giáp ranh lân cận.

Giao Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Coivd-19 xã Dân Lý có trách nhiệm lập chốt và phân công các thành viên hỗ trợ, giúp đỡ và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; kiểm tra, giám sát việc chấp hành quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa theo quy định.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại