Thứ sáu, 24/05/2024 | 13:50
RSS

Sức khỏe 10 người đang điều trị sau sự cố tiêm vaccine Covid-19 tại Thanh Hóa hiện ra sao?

Thứ bảy, 27/11/2021, 07:51 (GMT+7)

Hiện có 10 công nhân Công ty Giày Kim Việt (huyện nông cống) phản ứng nặng sau tiêm vaccine Vero Cell mũi 2 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Sự kiện:
Thanh Hóa

Tối 26/11, liên quan đến sự cố tiêm vaccine covid-19 tại huyện Nông cống, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa Lê Văn Sỹ cho PLO biết, hiện tại sức khỏe của 10 trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm vaccine Vero Cell về cơ bản đã ổn định.

Theo ông Sỹ, hiện tại chỉ còn 1 trường hợp phải thở oxy, tuy nhiên sức khỏe cũng đã ổn định với sự giúp đỡ của các chuyên gia đầu ngành từ Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Các trường hợp còn lại, sức khỏe tương đối ổn định và các bệnh nhân này có thể ra viện trong một vài ngày tới. Các bệnh nhân đã bỏ được các thuốc vận mạch, không phải thở oxy, các xét nghiệm trong giới hạn bình thường.

Về sự cố này, ông Phạm Hồng Hạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cũng cho hay, có 125 công nhân có biểu hiện phản ứng nhẹ được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống sức khỏe ổn định sức khỏe và về nhà.

Sức khỏe 10 người đang điều trị sau sự cố tiêm vaccine Covid-19 tại Thanh Hóa hiện ra sao

Ảnh: PLO Các bệnh nhân điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa sức khỏe đã ổn định, chỉ còn 1 trường hợp thở oxy. Ảnh: PLO

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, vào chiều 23/11, khi TTYT huyện Nông Cống tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 2 cho toàn bộ công nhân thuộc Công ty TNHH giầy Kim Việt (có địa chỉ tại Thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa).

Trong quá trình tổ chức tiêm chủng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm. Trong đó, có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm. Các trường hợp này đã được Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống và lực lượng phản ứng nhanh của ngành y tế sơ cứu, cấp cứu ngay tại chỗ theo hướng dẫn chuyên môn và chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị.

Mặc dù được các bác sĩ hết lòng cứu chữa nhưng do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên có 2 trường hợp đã tử vong vào lúc 00h45 và 08h45 ngày 24/11. Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, đến chiều ngày 24/11 và ngày 25/11 tiếp tục ghi nhận thêm 2 trường hợp nữa tử vong. Như vậy đã có 4 người tử vong do phản ứng sau tiêm vaccine phòng Covid-19 tại huyện Nông Cống, nguyên nhân tử vong do sốc phản vệ sau tiêm vaccine Verocell phòng Covid-19.

Ngay sau khi xảy ra sự cố này, Cơ quan có thẩm quyền của huyện Nông Cống đã quyết định tạm dừng tiêm vaccine Vero Cell cho người dân kể từ chiều ngày 24/11. Sở Y tế Thanh Hóa đã chỉ đạo Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc xin khẩn trương đánh giá nguyên nhân tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin tại huyện Nông Cống và báo cáo Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo.

Ngày 25/11, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương cử đội cấp cứu (bác sỹ, điều dưỡng hồi sức tích cực) chi viện cho Sở Y tế Thanh Hóa để kịp thời cấp cứu người bệnh.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại