Chủ nhật, 26/09/2021 | 20:16
RSS

Hàn - Mỹ đoàn kết thắm thiết triển khai THAAD, Trung Quốc đáp trả đòn hiểm?

Thứ bảy, 04/03/2017, 08:00 (GMT+7)

Mỹ, Hàn Quốc khởi động đàm phán bàn giao đất để triển khai THAAD, Trung Quốc cũng đã chọn được động thái đáp trả.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin các công ty du lịch tại Bắc Kinh đã được triệu tập tới một cuộc họp và chính phủ Trung Quốc đã ra ra chỉ thị yêu cầu tất cả các hãng lữ hàng nước này dừng ngay việc bán các gói du lịch tới Hàn Quốc.

Điều này đồng nghĩa với việc người dân Trung Quốc không thể mua các gói du lịch, vé máy bay hay xuất cảnh để tới Hàn Quốc, dù thông qua các công ty lữ hành hay du lịch tự túc.

Các nguồn tin cho biết chính sách mới sẽ được áp dụng từ giữa tháng 3 này, kể cả các gói du lịch đã được đặt trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong cuộc họp báo ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 3/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây được cho là động thái mới nhất của Bắc Kinh nhằm trả đũa việc Seoul quyết định triển khai hệ thống THAAD của Mỹ trên lãnh thổ nước này. Trung Quốc cho rằng điều này sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh tại khu vực Đông Á.

Trước đó, ngày 2/3, Hàn Quốc và Mỹ đã chính thức khởi động các cuộc đàm phán để thống nhất các điều khoản về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại hàn Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck cho biết Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc bắt đầu đàm phán về việc cấp đất triển khai THAAD, phù hợp với Hiệp ước về quy chế đối với các lực lượng Mỹ (SOFA) mà hai nước đã ký.

Trung Quốc phản đối việc Seoul quyết định triển khai hệ thống THAAD của Mỹ trên lãnh thổ nước này. Ảnh: Internet

Các cuộc đàm phán sẽ được tiến hành nhiều giai đoạn, trong đó có khâu đánh giá các tác động về môi trường. Thời điểm kết thúc đàm phán sẽ tùy thuộc vào diễn biến tiến trình đàm phán.

Tập đoàn bán lẻ Lotte của Hàn Quốc đã ký thỏa thuận bàn giao một sân golf thuộc sở hữu của tập đoàn này ở huyện Seongju (Đông Nam Hàn Quốc) để chính phủ sử dụng làm nơi bố trí hệ thống THAAD.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) nhấn mạnh sự phản đối của Trung Quốc đối với việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc là nhất quán và rõ ràng.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus