Chủ nhật, 03/07/2022 | 21:31
RSS

Hạn chế xe ra vào thành phố, người hoàn thành cách ly y tế về Hải Phòng bằng phương tiện nào?

Thứ ba, 07/04/2020, 09:27 (GMT+7)

Trước những băn khoăn và phản ánh trực tiếp từ các quận, huyện về việc người dân có được ra khỏi thành phố đi đón người thân hết hạn cách ly về, Sở Y tế Hải Phòng khẳng định: "Các gia đình không tự đi đón. Việc đón người hoàn thành cách ly do UBND các quận, huyện thực hiện".

Trước những băn khoăn và phản ánh trực tiếp từ các quận, huyện về việc người dân có được ra khỏi thành phố đi đón người thân hết hạn cách ly về, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng – Phạm Thu Xanh đã khẳng định: "Các gia đình không tự đi đón. Việc đón người hoàn thành cách ly do UBND các quận, huyện thực hiện căn cứ đề nghị của các gia đình. Quận, huyện tập hợp danh sách các công dân của địa phương mình đã hoàn thành cách ly báo cáo UBND thành phố và Sở Y tế để tổ chức phương tiện đi đón".

Hạn chế xe ra vào thành phố, người hoàn thành cách ly y tế về Hải Phòng bằng phương tiện nào?
Người nhà dù có mặt ở trung tâm giáo dục quốc phòng cũng không được đón người thân về

Ghi nhận tại Trung tâm giáo dục quốc phòng - Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Hải Phòng trưa 6/4 cho thấy, trong sáng nay đã có 36 người hoàn thành cách ly tại Hà Nội (10 người) và Quảng Ninh (26 người) được bàn giao về trung tâm giáo dục quốc phòng thành phố. Theo đó, các TTYT quận, huyện đã đưa phương tiện lên đón, đưa về địa phương, thực hiện cách ly y tế tại nhà thêm 14 ngày theo qui định.

Hạn chế xe ra vào thành phố, người hoàn thành cách ly y tế về Hải Phòng bằng phương tiện nào? 2
Cán bộ Bộ chỉ huy Quân sự Hải Phòng chuyển đồ giúp công dân

Dù số lượng chỉ có 36 người nhưng đơn vị bàn giao vẫn bố trí 3 xe ô tô đưa những người vừa hoàn thành cách ly tại Quảng Ninh về. Việc bố trí nhiều xe nhằm giãn khoảng cách ngồi cho các thành viên suốt hành trình đảm bảo an toàn. Ai cũng đeo khẩu trang nghiêm túc. Dù có mặt tại trung tâm nhưng các gia đình vẫn tuân thủ yêu cầu của cơ quan chức năng để người thân của mình lên xe của TTYT quận, huyện về nhà để bàn giao cùng chính quyền địa phương.

Hạn chế xe ra vào thành phố, người hoàn thành cách ly y tế về Hải Phòng bằng phương tiện nào? 3
Trong ngày 6/4, Trung tâm Giáo dục quốc phòng Hải Phòng đã tiếp nhận 36 trường hợp về địa phương

Em Nguyễn Đình Trọng (27 tuổi, quê ở xã Nam Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng), sinh viên trường ĐH Nagoya Keizaidaigaku, tỉnh Aichiken Nagoyashi, Nhật Bản chia sẻ: "14 ngày cách ly, chúng em được các chú bộ đội quan tâm chăm sóc, động viên nên thời gian cảm giác trôi rất nhanh và vơi bớt nỗi nhớ nhà".

Hạn chế xe ra vào thành phố, người hoàn thành cách ly y tế về Hải Phòng bằng phương tiện nào? 4
Một công dân vừa hoàn thành cách ly đang chờ đọc tên lên xe của TTYT về nhà

Liên quan việc cách ly y tế, tại Văn bản số 2455/UBND-VX ký ngày 5/4/2020 của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng có nêu: Đối với các trường hợp đặc biệt vào thành phố như chữa bệnh hiểm nghèo, ốm đau... không thể vào các Khu cách ly tập trung của thành phố, giao Chủ tịch UBND các quận, huyện ban hành quyết định cách ly tại nhà, tổ chức thực hiện, quản lý chặt chẽ và chịu trách nhiệm trước quyết định của mình.

Hạn chế xe ra vào thành phố, người hoàn thành cách ly y tế về Hải Phòng bằng phương tiện nào? 5
Một chiến sĩ điểm danh quân số trước khi bàn giao

Với những người đã hoàn thành cách ly và đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đang ở trên địa bàn thành phố: Yêu cầu Chủ tịch UBND dân các quận, huyện tiếp tục thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ, không được cho ra khỏi nhà.

Hạn chế xe ra vào thành phố, người hoàn thành cách ly y tế về Hải Phòng bằng phương tiện nào? 6
Sở Y tế Hải Phòng khẳng định việc đưa người hoàn thành cách ly y tế từ địa phương khác về giao cho các quận, huyện đảm trách

Đối với những trường hợp cách ly tập trung thuộc diện phải tự chi trả chi phí phục vụ cách ly: Thành phố chi trả chi phí phục vụ cách ly đối với những trường hợp về Hải Phòng trước ngày 05/4/2020.

Hạn chế xe ra vào thành phố, người hoàn thành cách ly y tế về Hải Phòng bằng phương tiện nào? 7
Từ 5/4 những trường hợp về Hải Phòng sẽ phải cách ly tập trung và tự chi trả cách ly

Tính đến nay, Hải Phòng đã đón hơn 100 người hoàn thành cách ly y tế tại các tỉnh thành khác về địa phương.

Trước đó, ngày 4/4, UBND thành phố Hải Phòng có văn bản số 2449/UBND-VX siết chặt các phương tiện ra vào thành phố nhằm phòng chống dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn; trong đó người từ các tỉnh, thành có dịch về Hải Phòng phải thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, các phương tiện ra khỏi thành phố phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương.

Minh Lý – Đinh Huyền
Theo Gia đình&Xã hội