Thứ sáu, 29/03/2024 | 14:19
RSS

Hâm nóng rau thừa từ bữa trưa để ăn tối, cả gia đình cùng đi cấp cứu

Thứ sáu, 08/06/2018, 09:30 (GMT+7)

Ăn rau thừa từ bữa trước, 4 người trong gia đình bị ngộ độc nitrit - chất gây ung thư cực nguy hiểm và phải nhập viện cấp cứu.

Một đêm cuối tháng 5, xe cứu thương của bệnh viện tại thành phố Yết Dương, Quảng Đông (TQ) đưa 4 người trong một gia đình vào cấp cứu. Ba người trong số đó có biểu hiện chóng mặt, da tím tái, đặc biệt là người mẹ đã ngất xỉu, độ bão hòa oxy thấp dưới 60%, môi và đầu ngón tay cũng dần tím lại.

Chỉ có duy nhất cậu con trai nhỏ có biểu hiện nhẹ hơn nhưng vẫn nôn và chóng mặt, di chuyển khó khăn. Bác sĩ Hà Hiểu Linh, người trực tiếp tham gia vào ca cấp cứu sau khi hỏi đứa trẻ được biết gia đình bắt đầu có dấu hiệu lạ sau khi ăn tối.

Thăm hỏi thêm, bác sĩ biết cả gia đình có thói quen ăn lại thức ăn thừa từ hôm trước. Vào ngày xảy ra sự việc, cả nhà 4 người cùng ăn lại rau từ bữa trưa hâm nóng lại. Được biết số rau này cũng đã cất trữ trong tủ lạnh 2 ngày trước.

Dựa trên những triệu chứng của bệnh nhân, với nhiều năm kinh nghiệm, bác sĩ Hứa đã xác định 4 nạn nhân trong cùng gia đình bị ngộ độc nitrit và ngay lập tức thực hiện rửa dạ dày, tiêm tĩnh mạch. Mười phút sau, tình hình được cải thiện rõ rệt, ngay cả người mẹ có biểu hiện nặng nhất cũng dần hồi phục, tay chân hồng hào trở lại.

Hâm nóng rau thừa từ bữa trưa để ăn tối, cả gia đình cùng đi cấp cứu
Ăn thức ăn thừa từ hôm trước, đặc biệt là các món có rau là rất nguy hiểm. Ảnh minh họa

Sau đó cả 4 người đã được chuyển đến Khoa Tiêu hóa để quan sát thêm trước khi được xuất viện.

Bữa tối thường là bữa cơm duy nhất trong ngày cả nhà đoàn tụ và quây quần bên nhau. Đó cũng là lúc chúng ta luôn có tâm lý chuẩn bị một bàn ăn chật kín. Nhưng chị em không nhận ra, chính họ và cả những người thân yêu sẽ đối mặt với một số căn bệnh khi ăn đồ ăn thừa không được bảo quản đúng cách như:

Ngộ độc thực phẩm: Theo Cục An toàn thực phẩm và Kiểm dịch, Bộ Nông nghiệp Mỹ thức ăn đã nấu chín chỉ an toàn 2 giờ sau khi nấu và dễ hư hỏng ở nhiệt độ từ 4 - 60oC.

Rối loạn tiêu hóa: Sự tăng trưởng của vi khuẩn sẽ gây rối loạn tiêu hóa và chứng khó tiêu. Ngoài ra, chúng còn khiến thức ăn lên men, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Nôn mửa: Cho dù thực phẩm có tươi ngon như thế nào nữa, cơ hội vi khuẩn phát triển trong thức ăn thừa vẫn rất cao. Tình trạng này có thể gây ra nôn mửa, một triệu chứng của ngộ độc thực phẩm.

Tiêu chảy: Một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến mà ăn thức ăn thừa gây ra là tiêu chảy. Nếu là bị ngộ độc thực phẩm, tình trạng này dẫn đến mất nước. Lúc đó, hãy xem xét lại những gì mà bạn vừa ăn.

Đau bụng: Một vấn đề sức khỏe nữa mà bạn sẽ mắc phải khi ăn đồ ăn thừa là đau bụng. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu là do sự hình thành của khí và co thắt ruột.

Sốt nhẹ: Nhiễm khuẩn sẽ gây sốt nhẹ và khó chịu. Nếu gặp bất kỳ triệu chứng vừa được nêu trên kèm theo sốt nhẹ hoặc vừa, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.


Xem thêm: Thầy giáo chụp ảnh tuồn đề thi Toán ra ngoài khi học sinh mới làm bài được 1/2 thời gian

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN