Thứ hai, 24/01/2022 | 20:45
RSS

Tiêm thuốc làm trắng da ở thẩm mỹ viện, một phụ nữ sốc phản vệ, cấp cứu trong đêm

Thứ năm, 10/05/2018, 06:45 (GMT+7)

Một phụ nữ ở quận Đống Đa, Hà Nội sau khi tiêm thuốc làm trắng da đã bị sốc phản vệ, đau đầu, sốt cao, nôn liên tục, nổi mẩn đỏ toàn thân, khó thở, huyết áp tụt, mạch nhanh…

Ngày 9/5, Bệnh viện Bưu điện cho biết, viện này vừa cấp cứu thành công một trường hợp sốc phản vệ . Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị H (ở Đống Đa, Hà Nội). Chị H được bạn bè đưa vào cấp cứu lúc 1h sáng 9/5.

Tiêm thuốc làm trắng da ở thẩm mỹ viện, một phụ nữ sốc phản vệ
Chị Nguyễn Thị H tại Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Bưu điện.

Chị H cho biết: Khoảng 11h đêm qua, chị bỗng có cảm giác run vì lạnh, sau đó bị nôn liên tục. Nghĩ chị bị cảm nên người nhà đã bôi dầu, đánh gió cho chị.

Tuy nhiên, tình trạng của chị H càng lúc càng diễn tiến xấu hơn, chị H không thể thở được. Lúc này bạn bè chị gọi xe đưa chị H tới Bệnh viện Bưu điện cấp cứu.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp sốc phản vệ, người bệnh rất dễ bị nặng thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Rất may khi vào viện chị H còn nhớ cách đó không lâu chị vừa tiêm truyền một số loại thuốc làm trắng da tại thẩm Mỹ viện nơi chị thường xuyên tới chăm sóc sắc đẹp. Chị H cũng kịp nhờ người quen mang theo vỏ của 2 loại thuốc chị đã sử dụng.

Ngay lập tức, chị H được chỉ định tiêm và truyền Adrenalin liên tục theo đúng phác đồ xử trí phản vệ quy định của Bộ Y tế.

Nhờ được can thiệp, xử trí kịp thời, sức khỏe của chị Nguyễn Thị H dần ổn định. Từ chỗ huyết áp tụt (70/40mmHg) đến 8h sáng nay đã ổn định ở mức 100/60mmHg, người bệnh đã hoàn toàn tỉnh táo, hết ban đỏ, hết khó thở, không còn rét run, huyết động ổn định.

Theo BS Dương Vương Trung – Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bưu điện, bệnh nhân sẽ tiếp tục được truyền Adrenalin, theo dõi trong khoảng 48-72 giờ, nếu tình trạng hoàn toàn ổn định thì sẽ được xuất viện.

BS Trung cho biết thêm, đây không phải là trường hợp hiếm gặp, nhất là hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp của chị em ngày càng nhiều hơn.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, chị em nên thận trọng khi quyết định lưa chọn thực hiện và sử dụng các dịch vụ, sản phẩm làm đẹp. Không nên chạy theo trào lưu, tin tưởng tuyệt đối vào các quảng cáo theo kiểu truyền miệng hoặc sự lôi kéo của người khác.

Thực tế cho thấy đã có rất nhiều người trở thành nạn nhân của các cơ sở, thẩm mĩ viện không đủ tiêu chuẩn, thậm chí chưa được cấp phép hoạt động.

Ngoài ra, mỗi phụ nữ khi quyết định thực hiện các biện pháp làm đẹp nên lưu ý tìm hiểu kỹ các dịch vụ và sản phẩm mình lựa chọn. Nếu trong quá trình thực hiện mà nhận thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì phải nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi, cấp cứu kịp thời.

V.Thu
Theo Gia đình và xã hội