Thứ ba, 16/07/2024 | 07:32
RSS

Hai tình huống tranh cãi tại trận đấu giữa Thanh Hóa và Bình Định: Trọng tài đã đúng

Thứ hai, 22/08/2022, 07:31 (GMT+7)

Trưởng Ban Trọng tài VFF – Dương Văn Hiền đưa ra phản hồi với CLB Thanh Hóa về vấn đề trọng tài ở vòng 13 V.League.

Sau thất bại 1-2 của Thanh Hóa trước Topenland Bình Định tối 20/8, trợ lý  Svetislav Tanasijevic - người được giao dẫn dắt Thanh Hóa tỏ ra vô cùng thất vọng về công tác trọng tài, ông chia sẻ: "Chúng tôi ghi ba bàn nhưng chỉ được công nhận một bàn. Tôi không hiểu các quyết định của trọng tài".

"Chúng tôi không biết phạm lỗi hay việt vị chưa, tôi sẽ xem lại. Nhưng tôi nghĩ ở tình huống đầu, cầu thủ của tôi không phạm lỗi, cậu ấy nhảy lên và không đẩy đối phương. Cầu thủ Bình Định va vào thì đúng hơn.

Tình huống thứ hai, Văn Thắng cũng không việt vị. Tôi không đánh giá về trọng tài, nhưng có nhiều tình huống không hiểu họ bắt thế nào nữa. Tôi nhớ trận trước, Bình Định cũng được công nhận một bàn thắng khi cầu thủ dùng tay chơi bóng", ông Tanasijevic nói thêm.

Tình huống thứ nhất diễn ra ở phút 45+2, tiền đạo Gustavo Costa (số 99 của CLB Thanh Hóa) có pha đánh đầu đưa bóng vào lưới đội Bình Định. Trọng tài chính Nguyễn Đình Thái không công nhận bàn thắng vì cho rằng tiền đạo này đã phạm lỗi với hậu vệ Dương Thanh Hào khi bật cao tranh chấp trong vùng cấm.

Tình huống thứ hai diễn ra ở phút 70, Gustavo Costa treo bóng cho Jose Pinto đánh đầu và Lê Văn Thắng vào sút bồi nhưng bị trợ lý trọng tài Lê Trần Nghĩa phất cờ báo lỗi việt vị, không công nhận bàn thắng nâng tỷ số lên 2-1 cho Thanh Hóa.

Ban trọng tài VFF trả lời CLB Thanh Hóa về vấn đề trọng tài
Để thua Bình Định ở vòng 13, Thanh Hóa chưa thể cải thiện được thứ hạng trên bảng xếp hạng

Chia sẻ với VTV, Chủ tịch CLB Thanh Hóa, ông Cao Tiến Đoan cho rằng, nếu trọng tài tiếp tục mắc sai lầm, giá trị của V-League sẽ bị suy giảm: “VPF cần chỉnh lại công tác trọng tài ở mùa giải năm nay. Nếu trọng tài đóng vai trò cầm cân, nảy mực lại là người không chuẩn mực thì chất lượng của V-League sẽ bị khán giả coi rẻ. Cứ như thế này, V-League sẽ càng giảm sút giá trị trong mắt người hâm mộ”, Chủ tịch CLB Thanh Hoá Cao Tiến Đoan nói.

Bầu Đoan bức xúc: “Các cầu thủ chẳng khác nào bị cướp công một cách trắng trợn trên sân cỏ. Một bộ phận trọng tài có thể vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Trong một giây lát, trọng tài nếu làm sai có thể cướp đi nỗ lực của cả một đội bóng và cả lòng tin của người hâm mộ. Nếu cứ tiếp tục giữ một vài trọng tài yếu về chuyên môn và đạo đức, niềm tin của khán giả sẽ cạn dần”.

Theo Chủ tịch CLB Thanh Hoá, những trọng tài làm sai như vậy có thể khiến các ông bầu cảm thấy chán nản. Đây không phải lần đầu tiên CLB Thanh Hoá lên tiếng phàn nàn với VPF, VFF về những quyết định làm ảnh hưởng kết quả các trận đấu của đội bóng xứ Thanh.

“Chúng tôi bỏ hàng trăm tỷ đồng nuôi đội bóng chứ không phải ít. Đến lúc phải xem xét lại công tác quản lý, phân công, tuyển chọn các trọng tài, không thể cứ như vậy mãi được. Ban tổ chức giải cần khẩn trương tính tới việc thuê trọng tài ngoại điều hành những trận đấu quan trọng của mùa giải”, ông Đoan phân tích.

Về vấn đề trên mới đây, Trưởng Ban Trọng tài VFF – Dương Văn Hiền đưa ra phản hồi như sau: “Tình huống phút 45+2, cầu thủ Gustavo ( 95, CLB Đông Á Thanh Hóa) có pha đánh đầu đưa bóng vào lưới CLB Topenlanland Bình Định.

Trọng tài chính điều khiển trận đấu không công nhận bàn thắng với nhận định tiền đạo này đã phạm lỗi với hậu vệ đối phương. Sau khi xem xét băng hình kỹ thuật, khi nhảy lên đánh đầu cầu thủ Gustavo đã có động tác tay xô đẩy cầu thủ hậu vệ của CLB Topenland Bình Định, do vậy Trọng tài chính đã xử lý chính xác tình huống.

Tình huống phút 70, Trợ lý Trọng tài Lê Trần Nghĩa phất cờ báo lỗi việt vị với cầu thủ Lê Văn Thắng (10, CLB Đông Á Thanh Hóa). Tình huống này diễn ra khá nhanh, khi cầu thủ Pinto (8, CLB Đông Á Thanh Hóa) nhảy lên đánh đầu, cầu thủ Văn Thắng đã ở vị trí việt vị.

Trợ lý Trọng tài Lê Trần Nghĩa đã tập trung và có vị trí tốt. Nên khi thủ môn đội Topenland Bình Định đẩy bóng ra thì cầu thủ Văn Thắng lao vào ghi bàn là phạm lỗi việt vị (chiếm lợi thế). Trợ lý Trọng tài có quyết định đúng.”

Chiến thắng 2-1 trên sân nhà Quy Nhơn giúp Bình Định vươn lên đứng thứ 4 tại V-League 2022 với 20 điểm, kém ngôi đầu của Hà Nội FC 9 điểm. Trong khi đó, Thanh Hoá đứng thứ 8 với 15 điểm và hơn vị trí cuối bảng của Sài Gòn FC 8 điểm.

Hồng Ngọc
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại