Thứ bảy, 23/10/2021 | 11:34
RSS

Hải Phòng cho phép mở lại các khu du lịch từ ngày 1/10

Thứ tư, 29/09/2021, 16:41 (GMT+7)

Từ 0h ngày 1/10, Hải Phòng cho phép các địa phương mở các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh nhưng chỉ đón và phục vụ khách nội tỉnh.

Sự kiện:
Hải Phòng

Ngày 29/9, Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng chỉ đạo điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 để ổn định đời sống nhân dân và các hoạt động kinh tế xã hội của thành phố trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, từ 0h ngày 1/10, Hải Phòng cho phép mở lại nhiều hoạt động, cơ sở kinh doanh. Cụ thể: 

Hải Phòng cho phép các địa phương mở các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh nhưng chỉ đón và phục vụ khách nội tỉnh. Khách và người trực tiếp hướng dẫn khách đến tham quan phải đảm bảo một trong các điều kiện như có kết quả xét nghiệm Âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ.

Có chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 với loại vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối. Được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định. Cơ sở lưu trú được tổ chức ăn uống tại chỗ, nhưng chỉ phục vụ khách hiện đang lưu trú và phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; nhân viên phục vụ phải có xác nhận tiêm ít nhất 01 mũi vaccine phòng Covid-19 trở lên, định kỳ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho nhân viên 1 tuần/lần, tuân thủ 5K.

Các cơ sở lưu trú, Ban quản lý khu, điểm du lịch, di tích lịch sử, các doanh nghiệp lữ hành chịu trách nhiệm kiểm tra khách du lịch vào tham quan trong phạm vi quản lý theo quy định tại mục này và phải chịu trách nhiệm trước Ban chỉ đạo thành phố.

Đồng thời, Hải Phòng cũng cho phép các hoạt động thể dục thể thao tại các địa điểm công cộng, thể thao ngoài trời, các cơ sở kinh doanh dịch vụ tập luyện thể thao; các câu lạc bộ gym, yoga, bể bơi nhưng phải thực hiện nghiêm quy định 5K. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được hoạt động để phục vụ cho nhu cầu người dân trong thành phố; tuy nhiên, phải bảo đảm không tập trung quá 20 người tại cùng một thời điểm hoặc không vượt quá 50% công suất đối với các điểm sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng.

Đối với việc tổ chức đám hỏi, đám cưới, UBND TP Hải Phòng yêu cầu tổ chức nhanh gọn, không mời khách từ các vùng đang có dịch, vùng thực hiện giãn cách xã hội theo các Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg; các Trung tâm tiệc cưới được phép tổ chức dịch vụ cưới hỏi nhưng phải đảm bảo giãn cách, chỉ được phục vụ số lượng khách không vượt quá 50% chỗ ngồi.

Đối với đám hiếu rút ngắn thời gian tổ chức, không tập trung quá 30 người trong cùng 1 thời điểm, không quá 05 người/đoàn viếng và phải được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp xã/phường/thị trấn nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt và yêu cầu tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; khuyến khích thực hiện hỏa táng

Bên cạnh đó, với các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì cơ quan tổ chức phải thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch Covid-19, số lượng người tham dự không quá 50 người/phòng họp, phải lập danh sách, địa chỉ, số điện thoại tất cả đại biểu tham dự; người có biểu hiện sốt, ho, cảm cúm… tuyệt đối không được tham dự; trong trường hợp thực sự cần thiết phải tổ chức với số lượng trên 50 người phải báo cáo Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố xem xét quyết định.

Với hoạt động vận tải hành khách, UBND TP yêu cầu xe buýt, taxi, xe hợp đồng và xe khách hoạt động trong nội tỉnh chỉ sử dụng không quá 50% số ghế ngồi và phải có sổ ghi chép lịch trình của hành khách. Lái xe, phụ xe (nếu có) phải có xác nhận tiêm ít nhất 01 mũi vaccine phòng Covid-19 và phải có kết quả xét nghiệm Âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR định kỳ 01 lần/tuần, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Chủ doanh nghiệp, chủ xe phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để lái xe, phụ xe, hành khách vi phạm quy định.

Đối với các xe Container, xe vận tải hàng hóa, xe du lịch, xe khách liên tỉnh ra vào thành phố: Lái xe, phụ xe phải có xác nhận tiêm ít nhất 01 mũi vaccine phòng Covid-19 và phải có kết quả xét nghiệm Âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Chủ doanh nghiệp, chủ xe phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để lái xe, phụ xe, hành khách vi phạm quy định.

UBND TP chỉ đạo tiếp tục tạm dừng một số loại hình kinh doanh dịch vụ để phòng, chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới đó là: Các cơ sở kinh doanh karaoke, massage, internet, trò chơi điện tử; các quán bar, pub, vũ trường. Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, các hoạt động sự kiện tập trung đông người.

Hải Phòng cho phép mở lại các khu du lịch từ ngày 1/10

Hải Phòng cho phép mở cửa các khu du lịch từ 0h ngày 1/9

Ngoài ra, UBND TP cũng điều chỉnh về cách ly y tế đối với người từ các địa phương về Hải Phòng. Đối với người ở các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, yêu cầu thực hiện nghiêm quy định của Thủ tướng Chính phủ không được di chuyển ra khỏi tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách. 

Trường hợp bất khả kháng khi về thành phố, thì phải thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14; kết thúc thời gian các ly y tế tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày; người cách ly phải tự trả các chi phí liên quan trong thời gian thực hiện cách ly.

Đối với người đến/về từ các khu vực có dịch khác thực hiện như sau: người được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định khi về thành phố áp dụng cách ly y tế tại nhà 07 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

Người có xác nhận tiêm đủ 02 mũi vaccine phòng Covid-19 với loại vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối: thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, tuân thủ 5K và xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 02 mũi vaccine phòng Covid-19 hoặc tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 nhưng chưa qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối: Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14; người cách ly phải tự trả các chi phí liên quan trong thời gian thực hiện cách ly; kết thúc thời gian cách ly y tế tại nhà tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 07 ngày.

Đối với những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu 03 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14, nếu âm tính tiếp tục theo dõi sức khỏe 07 ngày.

Đối với những người trở về từ các địa phương đang áp dụng Chỉ thị số 15 và 19, người có xác nhận tiêm đủ 02 mũi vaccine phòng Covid-19 với loại vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối: thực hiện cách ly tại nhà 07 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, tuân thủ 5K và tổ chức xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 02 mũi vaccine phòng Covid-19 hoặc tiêm đủ 02 mũi vaccine phòng Covid-19 nhưng chưa qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối: thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 14.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng, trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố bước đầu đã được kiểm soát, đến nay đã hơn 40 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới Covid-19 tại cộng đồng. 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại