Thứ hai, 25/10/2021 | 11:40
RSS

Bí thư phường xin lỗi người phụ nữ bị cưỡng chế xét nghiệm Covid-19

Thứ tư, 29/09/2021, 16:16 (GMT+7)

Bí thư phường Vĩnh Phú (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã xuống nhà thăm và xin lỗi vì đã nóng vội khi phá khóa cửa, cưỡng chế người phụ nữ đi test Covid-19.

Vụ cưỡng chế đưa người đưa đi test Covid-19, bí thư phường xin lỗi vì nóng vội

Ông Quan đến nhà xin lỗi vì nóng vội khi cưỡng chế đưa bà L. đi xét nghiệm covid-19 Ảnh: Lao động

Chiều 29/9, liên quan đến vụ người phụ nữ bị cưỡng chế đưa đi test Covid-19, ông Võ Thanh Quan - Bí thư Đảng ủy phường, Trưởng ban chống dịch của phường Vĩnh Phú cho biết đã xuống nhà thăm và lỗi bà  H.T.P.L (sinh năm 1983, ngụ Bình Dương).

Tại nhà bà L., ông Quan đã nhận khuyết điểm. Theo ông Quan, chung cư nơi bà L sinh sống trước đó đã có 2 F0, do nóng vội lo cho công tác phòng chống dịch và nôn nóng trong việc xét nghiệm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nên ông đã có chỉ đạo như vậy. 

''Thời điểm này cũng vì nóng vội lo cho công tác phòng chống dịch, vì chung cư này đã 2 lần xảy ra dịch bệnh. Do đó, nôn nóng việc xét nghiệm bóc tách F0 để khỏi lây nhiễm tại đây'', ông Quan nói. 

Đồng thời, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú cũng đã công khai xin lỗi bà L. về sự việc cưỡng chế đưa bà đi test Covid-19 không đúng quy định và chừng mực vừa qua. Tại buổi gặp này, chị L. đã nhận lời xin lỗi của ông Quan.

Vụ cưỡng chế đưa người đưa đi test Covid-19, bí thư phường xin lỗi vì nóng vội

Lực lượng chức năng phá khóa cửa nhà bà L. Ản cắt từ clip

Trước đó, tối 28/9, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh lực lượng chức năng cùng một số người mặc thường phục đang phá cửa một căn hộ trong chung cư. Khi mở được cửa căn hộ, nhóm người xông vào, khống chế người phụ nữ và yêu cầu đi test nhanh Covid-19. 

Lúc này, phía trong căn hộ có tiếng la hét của trẻ em. Người phụ nữ vừa đi vừa nói “người ta đang làm việc mà nhào vô đập cửa”. Sau đó, người phụ nữ được đưa xuống sảnh chung cư nơi có nhân viên y tế chờ sẵn và bị yêu cầu phải xét nghiệm Covid-19. Video chia sẻ trên mạng xã hội khiến dư luận bức xúc. 

Liên quan đến sự việc này, sáng 29/9, ông Võ Thanh Quan xác nhận ông là người có mặt và trực tiếp chỉ đạo lực lượng công an, dân quân thực hiện việc cưỡng chế đưa bà L. đi test Covid-19.

Lý giải về việc dùng biện pháp phá khóa cửa và xông vào nhà cưỡng chế người dân để đưa đi test Covid-19, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú cho rằng, sở dĩ lực lượng chức năng hành động như vậy là vì "lo cho sức khoẻ của họ". Đặc biệt, tại chung cư nơi chị L. sinh sống đã có 2 ca dương tính trong cộng đồng.

Ông Quan cũng nhấn mạnh, việc chị L. có tự test ở nhà hay không thì phường không biết, nhưng bắt buộc phải test cộng đồng để phường nắm được tình hình của người dân, nhằm sớm sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Vụ cưỡng chế đưa người đưa đi test Covid-19, bí thư phường xin lỗi vì nóng vội

Bà L. bị cưỡng chế đưa đi test Covid-19. Ảnh cắt từ clip

Trong khi đó, bà L. cho biết, thời gian gần đây bản thân bà hoàn toàn không đi ra ngoài, luôn ý thức việc phòng dịch một cách nghiêm ngặt. Ở nhà, bà L. cũng tự test nhanh và cho kết quả âm tính. 

"Nhà mình chỉ có 2 mẹ con, từ trước mình không có đi ra ngoài nhiều, thậm chí còn không đi chợ. Cho nên khi lực lượng chức năng đề nghị ra ngoài test thì mình có nói lại không muốn test cộng đồng mà mình muốn tự test. Mình lo lắng việc nhân viên y tế lấy mẫu không đảm bảo, có thể gây lây nhiễm nên không đi", bà L. nói.

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Trương Hồng Điền (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 7, Nghị định 117/2020/NĐ-CP, đối với hành vi không chấp hành yêu cầu thực hiện xét nghiệm để giám sát bệnh truyền nhiễm của cơ quan chức năng sẽ bị xử phạt từ 1 đến 3 triệu đồng. Không áp dụng biện pháp cưỡng chế hành chính để bắt buộc xét nghiệm.

"Việc tổ công tác thuộc phường Vĩnh Phú, TP Thuận  thực hiện các biện pháp thái quá như huy động lực lượng đến cắt khóa, xông vào nhà cưỡng chế công dân đi xét nghiệm là hành vi có dấu hiệu "xâm phạm chỗ ở trái pháp luật" và "bắt, giữ người trái pháp luật". UBND tỉnh Bình Dương và TP. Thuận An cần chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật", luật sư Điền thông tin.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại