Thứ sáu, 17/09/2021 | 01:33
RSS

Từ 26/8, người từ tỉnh ngoài vào Hải Phòng phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Thứ tư, 25/08/2021, 07:01 (GMT+7)

Ngày 24/8, UBND thành phố ban hành văn bản số 5878/UBND-VX về việc tăng cường công tác kiểm soát người từ vùng dịch vào thành phố.

Theo đó, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ phương tiện qua chốt, không để lọt người từ vùng dịch vào thành phố mà không khai báo. Cụ thể, từ ngày 26/8/2021, các chốt kiểm soát dịch nơi cửa ngõ thành phố chỉ cho phép những người có Giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (có giá trị trong vòng 72 giờ) xét nghiệm tại địa phương xuất phát hoc địa phương đi qua trước khi vào Hải Phòng và áp dụng biện pháp cách ly đối với tất cả người đi từ vùng dịch vào thành phố theo hướng dẫn của Sở Y tế (tự chi trả kinh phí).

Những trường hợp vào thành phố công tác phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR còn giá trị trong vòng 72 giờ, bên cạnh đó phải trình giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 và văn bản đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Đối với các xe taxi truyền thống và công nghệ chỉ được chở khách trong phạm vi thành phố; các xe luồng xanh chở người của Hải Phòng đi các địa phương khác chỉ được đón chở khách từ các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cửa ngõ, không được phép vào thành phố.

Từ 26/8, người từ tỉnh ngoài vào Hải Phòng phải đáp ứng những yêu cầu gì

Ảnh minh họa

UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu Sở Y tế dừng thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 tại các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cửa ngõ vào thành phố. Triển khai xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 thành phố chi trả kinh phí, hoàn thành trước ngày 05/9/2021 cho các đối tượng sau: lái xe (xe vận tải hàng hóa và xe vận tải hành khách) trên địa bàn thành phố, nhân  viên làm việc trong Cảng có liên quan đến các tàu nhập cảnh và tàu đi từ vùng dịch về; các đối tượng có biểu hiện ho, sốt trên địa bàn thành phố; các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các cơ sở y tế không có hệ thống xét nghiệm RT-PCR.

Các cơ sở y tế có hệ thống xét nghiệm RT-PCR chủ động làm xét nghiệm cho các bệnh nhân đang điều trị nội trú. Bổ sung ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng nguy cơ cao: Lái xe, người làm việc tại Cảng, làm việc tại các Khu, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất.

UBND thành phố giao Sở giao thông vận tải phối hợp với Sở Y tế và UBND các quận, huyện thực hiện xét nghiệm cho các lái xe. Về phía Sở du lịch Thành phố yêu cầu phối hợp với UBND các quận, huyện chỉ đạo các cơ sở lưu trú dừng tiếp nhận khách vãng lai; chỉ phục vụ cho công nhân, người đến thành phố công tác có giấy xác nhận của cơ quan đến công tác.

Đối với các địa phương quận, huyện trên địa bàn, cần tăng cường hoạt động các Tổ Covid-19 cộng đồng tại thôn, tổ dân phố giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp đi từ các địa phương khác về địa bàn để quản lý. Rà soát phát hiện tất cả những trường hợp có triệu chứng ho sốt trên địa bàn để thực hiện xét nghiệm sớm.

Ngoài ra, UBND TP Hải Phòng giao Công an thành phố Hải Phòng kiểm soát chặt chẽ, thống nhất với các lực lượng tại chốt về điều kiện được phép vào thành phố đối với người và phương tiện.  Các Tổ kiểm tra lưu động; Công an các quận, huyện tăng cường thực hiện việc kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là đối với các phương tiện chở người trốn vào thành phố.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại