Thứ năm, 24/09/2020 | 22:07
RSS

Hải Phòng bỏ quyết định thu phí người cách ly tập trung

Thứ ba, 07/04/2020, 14:43 (GMT+7)

Để phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo phát huy hiệu quả phòng chống dịch Covid-19, Hải Phòng đã bỏ quyết định thu phí với người cách ly tập trung.

Hải Phòng bỏ quyết định thu phí người cách ly tập trung

Hải Phòng bỏ quyết định thu phí với người cách ly, Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngày 7/4, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng vừa ký văn bản hỏa tốc số 2496 để điều chỉnh một số nội dung đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch covid-19

Theo văn bản hỏa tốc, với những trường hợp cách ly y tế tập trung thuộc diện phải tự chi trả chi phí phục vụ cách ly theo chỉ đạo trước đây của UBND thành phố thì nay điều chỉnh, thành phố sẽ chi trả chi phí phục vụ cách ly tập trung theo quy định (người cách ly không phải trả tiền).

Lãnh đạo thành phố giao các cơ sở cách ly tập trung thực hiện, tổng hợp, báo cáo về Sở Tài chính để cấp kinh phí. Các nội dung khác không đề cập tại văn bản chỉ đạo mới này sẽ vẫn tiếp tục triển khai thực hiện.

Theo đó, việc điều chỉnh này là để phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo phát huy hiệu quả cao nhất trong việc phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, Hải Phòng cũng sẽ quyết định tạo điều kiện để người lao động tỉnh ngoài được tạm trú trên địa bàn.

Trước đó, ngày 6/4, UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản yêu cầu các sở ban ngành cần kiểm soát chặt chẽ cửa ngõ ra vào TP. Những người từ địa phương khác đến Hải Phòng nếu không quay về sẽ buộc phải cách ly tập trung và tự trả chi phí.

Theo văn bản, với những trường hợp cách ly tập trung thuộc diện phải tự trả chi phí phục vụ cách ly, TP chỉ trả cho những trường hợp cách ly về Hải Phòng trước ngày 5/4/2020.

Ngoài ra, đối với các trường hợp về Hải Phòng từ ngày 5/4/2020 về sau, thì cá nhân phải tự trả tiền ăn là 80.000 đồng/người/ngày và tiền chi phí sinh hoạt hàng ngày (nước uống, khăn mặt, bàn chải, khẩu trang…) là 80.000 đồng/người/lượt.

Với các trường hợp đặc biệt vào TP như: Chữa bệnh hiểm nghèo, ốm đau… không thể vào khu cách ly tập trung thì địa phương quận, huyện ban hành quyết định cách ly tại nhà, tổ chức thực hiện, quản lý chặt chẽ và chịu trách nhiệm trước quyết định của mình.

Còn những người đã hoàn thành cách ly và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đang ở địa bàn TP thì yêu cầu chính quyền địa phương giám sát chặt và không cho ra khỏi nhà.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN