Thứ hai, 15/07/2024 | 18:16
RSS

Hai nạn nhân cuối cùng trong vụ ăn cá chép muối ủ chua đã được xuất viện

Thứ năm, 13/04/2023, 16:52 (GMT+7)

Hai nạn nhân cuối cùng là Y Ngái và Hồ Văn Điêu, trong số 9 nạn nhân bị ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua ở huyện Phước Sơn, Quảng Nam, đã được xuất viện.


Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ điều trị cho các Bệnh nhân ngộ độc Botulinum tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam. Ảnh: TTXVN.

Ngày 13/4, trao đổi với PV Thông tấn xã Việt Nam bác sỹ Tô Mười, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam (đóng trên địa bàn huyện Đại Lộc) cho biết, nhờ tích cực triển khai kịp thời các hoạt động cấp cứu, điều trị, sự nhiệt tình, tận tâm của đội ngũ y, bác sỹ, hai nạn nhân cuối cùng là Y Ngái và Hồ Văn Điêu trong số 9 nạn nhân bị ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua ở huyện Phước Sơn đã được xuất viện.

Chia sẻ sau khi được xuất viện, ông Hồ Văn Điêu bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến đội ngũ y, bác sỹ đã tận tình cứu chữa để ông và các nạn nhân được về đoàn tụ với gia đình.

Như VTC News đã đưa tin, từ ngày 7-16/3, trên địa bàn huyện Phước Sơn, hai vụ ngộ độc Botulinum xảy ra do ăn cá chép muối ủ chua khiến 9 nạn nhân phải nhập viện cấp cứu, một nạn tử vong. Các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin có 3 chùm ca bệnh ngộ độc Botulinum gồm:

Chùm ca bệnh thứ nhất có 5 người (3 nữ, 2 nam) trú tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Cả 5 người cùng ăn món cá chép muối ủ chua vào ngày 5/3, sau ăn từ 12 giờ đến 24 giờ tất cả đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói, mệt, yếu dần tay chân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam. Sau 3 ngày điều trị, 1 bệnh nhân nữ 40 tuổi đã tử vong, 4 ca còn lại tình trạng hiện tại tạm ổn.

Chùm ca bệnh thứ hai là 4 người trong cùng 1 gia đình, gồm 3 nam, 1 nữ, cùng trú tại xã Phước Kiên, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ngày 16/3 cả gia đình ăn cá chép muối ủ chua, đến 17/3 tất cả đều có dấu hiệu nôn ói nhiều, mệt và nhập Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam.

Chùm ca bệnh thứ ba là bệnh nhân nữ, sinh năm 1986 tại xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Bệnh nhân ăn cá chép muối ủ chua vào ngày 14/3.

Ngay sau khi xảy ra các vụ ngộ độc, ngành Y tế đã lấy mẫu món cá chép muối ủ chua gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm. Qua đó xác định, mẫu món cá chép ủ chua dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum type E.

Đồng thời, chính quyền huyện Phước Sơn đã đến động viên, thăm hỏi và hỗ trợ cho nạn nhân. Và để phòng tránh các vụ ngộ độc, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân, lực lượng chức năng cùng bác sỹ Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam đã tích cực tuyên truyền, khuyến cáo bà con không nên sử dụng cá chép muối ủ chua trong ăn uống hàng ngày.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại