Thứ ba, 06/06/2023 | 02:30
RSS

Phát hiện chùm ca mắc Covid-19 tại một trường trung học ở Lào Cai

Thứ ba, 11/04/2023, 18:57 (GMT+7)

Từ ngày 7-10/4, Lào Cai ghi nhân hơn 50 ca dương tính với Covid-19 đều là cán bộ, giáo viên và học sinh Trường trung học cơ sở Khánh Yên, thị trấn Khánh Yên, huyện Văn Bàn.


Ảnh minh họa.

Ngay sau khi phát hiện chùm ca bệnh tại Trường trung học cơ sở Khánh Yên, ngày 11/4, Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai Vũ Hồng Phương vừa ban hành văn bản số 1555/UBND-VX về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn.

Trước đó, theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai), từ ngày 7 đến 10/4, trên địa bàn đã ghi nhận 52 ca mắc Covid-19 đều là cán bộ, giáo viên và học sinh Trường trung học cơ sở Khánh Yên. Trong đó có 32 trường hợp mắc lần 2 và 20 trường hợp mắc lần 1, đa số các trường hợp mắc đều có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Theo Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn, ngày 7/4, 2 học sinh tại trường THCS Khánh Yên có biểu hiện sốt. Nhà trường đã đưa các em đến cơ sở y tế xét nghiệm nhanh. Kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trao đổi với PV Báo Lào Cai, ông Trần Văn Tẩy, Hiệu trưởng trường THCS Khánh Yên, cho biết ngày 8/4, đơn vị này phối hợp trung tâm y tế huyện, trạm y tế tổ chức test nhanh sàng lọc Covid-19 cho 478 học sinh và 33 cán bộ, giáo viên. Kết quả có 48 học sinh, 2 giáo viên dương tính với SARS-CoV-2 và đã được cách ly điều trị tại nhà.


Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn, Trạm Y tế thị trấn Khánh Yên tổ chức test nhanh sàng lọc COVID-19 tại Trường THCS Khánh Yên, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Báo Lào Cai.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế ca mắc và tử vong, chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu sở y tế theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ nhất; xây dựng các kịch bản đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra.

Sở cũng cần chỉ đạo trung tâm kiểm soát bệnh tật và các trung tâm y tế tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại nơi đông người; kiểm soát tốt các ổ dịch, nhanh chóng khoanh vùng, dập ổ dịch không để các ca bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, công tác tiêm chủng vaccine Covid-19, tiêm vét, tiêm mũi nhắc phải được tăng cường, đặc biệt đẩy nhanh tiến độ tiêm cho trẻ em 5-17 tuổi.

Ngoài ra, Sở Y tế cần tiếp tục theo dõi các trường hợp cách ly tại nhà, đặc biệt đối tượng trẻ em hoặc người già và người có bệnh nền kèm theo. Khi phát hiện bệnh nặng, bệnh nhân phải được đưa ngay vào điều trị cách ly tại cơ sở khám chữa bệnh.

Sở GD&ĐT cần tích cực vệ sinh môi trường trường học, quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên. Nếu phát hiện các trường hợp mắc bệnh, nhà trường cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để đưa bệnh nhân đi khám, điều trị kịp thời, không để dịch lây lan trong trường học.

Hiện, công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 được triển khai trên toàn tỉnh lào Cai. Tính đến hết ngày 9/4, 99,29% trẻ trong độ tuổi 5-11 được tiêm mũi một. 

93,89% trẻ trong độ tuổi này được tiêm mũi 2. Trẻ 12-17 tuổi được tiêm mũi một chiếm 98,93%. Số trẻ được tiêm mũi 2 chiếm 98,1%. 79,95% trẻ được tiêm mũi 3.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại